19 มิถุนายน 2568 - รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการบริหาร มูลนิธิอาเซียน ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คุณเป็นพ่อภาษาอะไร ทำไมอำมหิตขนาดนี้ ผมมีลูกสองคน ผมรักพวกเขาอย่างที่สุด สิ่งที่ผมจะไม่มีทางทำกับลูกของผมคือ
1. เพียงเพื่อรักษาอำนาจของตัวคุณเอง คุณพร้อมที่จะส่งลูกที่ยังไม่มีความพร้อม ทั้งความรู้ ทัังความสามารถ ทั้งประสบการณ์ เข้าสู่สถานที่ที่มีแต่พวกเขี้ยวลากดิน หน้าไหว้หลังหลอก พร้อมจะทรยศหักหลัง ฯลฯ
2. เพียงเพื่อที่จะทำให้คุณยังสามารถใช้อำนาจ คุณวางตำแหน่งให้ลูกของคุณเป็นเพียงแค่หุ่นเชิด คอยทำตามแผนการณ์ตามที่คุณวางเอาไว้ คอยรับออเกอร์ที่คุณสั่งเอาไว้ ไม่ได้เห็นเลยว่าลูกคุณจะมีเกียรติ มีศักดิ์ศรีหรือไม่
3. และในเวลาที่คุณเจอปัญหาส่วนตัวคุณเอง คุณกลับเพิกเฉยที่จะเสือกเหมือนกับที่คุณเคยทำ เพราะคุณมัวแต่จิตตกกับปัญหาส่วนตัว จนคุณส่งลูกคุณไปดีลกับอสรกุ๊ยข้ามชาติ พูกจาพล่อยๆ แบบไม่เดียงสา เอาความจริงของคุณกับลูกไปโพทนากับศัตรู รับใช้ รายงาน รับออเดอร์จากศัตรู คุณหายหัวไปไหน ในวันที่ลูกคุณต้องการคุณมากที่สุด ในการทำเรื่องที่ยากที่สุดแทนคุณ โดยที่เขาไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ ไม่มีประสบการณ์
4. แล้วต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าลูกคุณต้องหนีคดีอาญา หมวด 3 มาตรา 119-120-121-122-123-124 ที่ไม่มีอายุความ และมีโทษอาจจะถึงประหารชีวิต แน่นอนคุณมีเงิน คุณก็อาจจะให้ลูกของคุณหนี ไปใช้ชีวิตหรูหราอยู่ต่างประเทศราวกับเจ้าหญิง แต่ลูกคุณพึ่ง 30 ปลายๆ เองนะ ทั้งชีวิตที่เหลือจะเป็นยังไง
5. แล้วหลานคุณล่ะ เขาจะต้องมารับกรรมอีก เพราะจากนี้ต่อไปเขาจะถูกพูดถึง ถูกล้อเลียน ถูกพูดจาลับหลังว่า คุณตาเขาเขาโกงชาติ คุณแม่ของเขาขายชาติ
คุณมันเป็นพ่อ เป็นตา ที่อำมหิตจริงๆ คุณอาจจะประสบความสำเร็จในการวิ่งเต้นใช้เส้นสายจนคุณผูกขาดธุรกิจสร้างความร่ำรวยระดับหมื่นล้านแสนล้าน แต่คุณล้มเหลวในสิ่งที่แม้แต่ยากจกเข็ญใจก็ทำได้ นั้นคือ การเป็นพ่อที่ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ แยกเรื่องถกจีบีซี กับทหารขาขาดราย 9 ชี้หน้าที่กองทัพตอบโต้
นายกฯ ชี้ทหารเหยียบทุ่นระเบิดขาขาดรายที่ 9 คนละเรื่องกับประชุมจีบีซี ส่วนการตอบโต้เป็นหน้าที่กองทัพ
ทหารไทยเสียขาที่9คา‘จีบีซี’
ไทยยัน จม.ของ “เตีย เซ็ยฮา” มีนัยขอเจรจาหยุดยิง-เสนอให้ถอยกำลังทหารไปอยู่ที่จุดเดิม
อดีต สว.คำนูณกางหลักฐานชี้ชัดกัมพูชาเอาแต่ได้!
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊ก
'สีหศักดิ์' ชูนโยบายพาไทยก้าวพ้นความขัดแย้งกัมพูชา
'สีหศักดิ์' เสนอนโยบายต่างประเทศ 'ภูมิใจไทย' ตั้งเป้าพาไทยก้าวพ้นความขัดแย้งกัมพูชา ลั่นการทูตไทยต้องมองไกล อยู่บนเวทีโลกอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จ่อเปิดนโยบายการทูตเศรษฐกิจสัปดาห์นี้
อาเซียนเมินกัมพูชา ไม่หนุนข้อเสนอหยุดยิง-ถกจีบีซี24ธค./สมรภูมิสระแก้วยังเดือด
ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนสมัยพิเศษเหลว ไร้ข้อสรุปเป็นรูปธรรม “กัมพูชา”
ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง
ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง

