'นอร์ทกรุงเทพโพล' ชี้ ปชช. หนุนเจรจาสันติวิธี แก้ปมขัดแย้งไทย-เขมร

‘นอร์ทกรุงเทพโพล’ หนุนเจรจาด้วยสันติวิธี แก้ปมขัดแย้งไทย-กัมพูชา ประชาชนเกินครึ่งพอใจแนวทางแก้ปัญหาของนายกฯ

20 มิ.ย. 2568 – ผศ.ดร.สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น นอร์ทกรุงเทพโพล มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2568 ได้ทำการสำรวจประชาชนทั่วทุกภูมิภาค จำนวน 1,500คน เรื่องความขัดแย้งไทย-กัมพูชา โดยพบว่า ประชาชน 68.1 % ทราบข้อมูลเกี่ยวกับความขัดแย้งไทย-กัมพูชา เป็นอย่างดีและติดตามข่าวสม่ำเสมอ 27.6 % ทราบบ้างแต่ไม่ละเอียด และ 4.3% ไม่ทราบเลย

ขณะเดียวกันได้ถามผู้สำรวจว่า ความขัดแย้งนี้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างไร ได้ผลสรุปว่า กระทบความมั่นคงชายแดน 47.6 % กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 33.1 % กระทบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว 10.0 % และ ไม่ส่งผลกระทบมากนัก 9.2%

ทั้งนี้ได้สอบถามผู้สำรวจถึงแนวทางแก้ไขความขัดแย้งว่า ควรดำเนินการเช่นไรมากที่สุด ซึ่งประชาชนผู้ให้สำรวจลงความเห็นว่า เน้นเจรจาด้วยสันติวิธี 67.9 % ทำสงคราม 25.4 % และไม่มีความเห็น 6.7 %

พร้อมกันนี้ได้ถามต่อถึงความเห็นในประเด็น แนวทางสันติวิธีที่นายกรัฐมนตรีดำเนินการอยู่หรือไม่ โดยมีประชาชนเห็นด้วย 55.0 % ไม่เห็นด้วย 36.2 % และไม่มีความเห็น 8.8 %.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสธ.ปู-แม่ทัพเติ่ง' เหยียบเนิน 350 ปราสาทตาควาย ประกาศอธิปไตยไทยสมบูรณ์

'เสธ.ปูด้วง-แม่ทัพเติ่ง' ขึ้นเหยียบพื้นที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย ยันพื้นที่อธิปไตยไทยอย่างสมบูรณ์ ชูธงไตรรงค์โบกสะบัด

'ทภ.2' ประกาศสถานการณ์คลี่คลาย ให้ปชช.กลับบ้านได้

'กองทัพภาค 2' ประกาศสถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว ประชาชนกลับบ้านได้ แต่ขอให้ระมัดระวัง ย้ำยังปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยชาติ ดูแลความปลอดภัยต่อเนื่อง

'จีน-ไทย-เขมร' เปิดฉากไตรภาคี นานาชาติร่วมยินดีหยุดยิง

'จีน-ไทย- กัมพูชา' หารือไตรภาคี หลังหยุดยิง นานาชาติร่วมยินดีไทย กต. ยืนยันยังคงรวบรวมหลักฐานทุ่นระเบิด เสนอตามกรอบออตตาวา ในฐานะรัฐภาคีที่รับผิดชอบต่ออนุสัญญา

กองทัพยังไม่พบเหตุละเมิดหยุดยิง ยันห้ามเขมรกลับเข้า 'บ้านหนองจาน'

กองทัพยันยังไม่พบเหตุการณ์ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 72 ชม. ไทยยึดเคร่งครัด แจงชาวกัมพูชากลับเข้า 'บ้านหนองจาน' ในเขตฝ่ายไทยไม่ได้