แกนนำคณะรวมพลังแผ่นดิน เข้าหารือตำรวจ วางแนวทางการชุมนุม ไม่ให้ละเมิดกฎหมาย

23 มิ.ย.2568- ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล  (บช.น.) คณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช. พร้อมด้วย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ และนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่ม คปท. พร้อมคณะแนวร่วม เดินทางมาเพื่อประชุมหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงแนวทางการชุมนุมซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมี พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1, นายสบโชค ณ ศรีโต ผู้อำนวยการเขตราชเทวี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

โดยการพูดคุยวันนี้จะเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนทางกฎหมาย ในการบริหารพื้นที่จัดการชุมนุม ด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม โดยจะมีผู้หารือที่เกี่ยวข้องคือเจ้าหน้าที่ตำรวจและตัวแทนจากกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดจุดการจัดเวที พร้อมกันนี้ได้ชี้แจงเหตุผลและความต้องการ อยากให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยตลอดการชุมนุม ตั้งจุดคัดกรองในการดูแลป้องกันมือที่ 3  พร้อมทั้งขอให้ตำรวจไม่สร้างบรรยากาศ โดยการนำตำรวจควบคุมฝูงชนฯ มาในพื้นที่และอำนวยความสะดวกเรื่องไฟฟ้า รถสุขา รวมถึงขอใช้ช่องทางการจราจรบางส่วน แต่ไม่ได้ต้องการให้ปิดการจราจร และยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นการชุมนุมโดยสงบ สันติ ปราศจากอาวุธ และไม่มีการเคลื่อนย้ายการชุมนุม ไม่ค้างคืน

พล.ต.ต.อัฏธพร ได้ให้แกนนำชี้แจงแผนผังการจัดตั้งเวที และการใช้พื้นที่ทำกิจกรรม พร้อมระบุว่า  การจัดกิจกรรมต้องให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุดโดยเฉพาะเรื่องของการจราจร  ซึ่งจากการประเมินภาพรวมพบว่าการทำกิจกรรม ไม่ได้ขัดรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นจึงได้ให้มีการตั้งชุดประสานงานกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อหารือถึงการจัดเวที และใช้พื้นที่จัดกิจกรรม ให้เข้าใจตรงกัน ส่วนการดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุม ตำรวจจะมีการตั้งจุดคัดกรอง 4 มุม และชั้นนอกจะมีการตั้งจุดตรวจด้วยเพื่อเป็นการป้องปราม และยืนยันว่ามาตรการทั้งหมดไม่ได้เป็นการปิดกั้นประชาชนเข้าสู่พื้นที่ชุมนุมแต่เพื่อให้เข้าและออกอย่างปลอดภัย ซึ่ง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีความห่วงใยเรื่องนี้ และได้กำชับมา

นายนิติธร กล่าวว่า  เบื้องต้นทางกลุ่มผู้ชุมนุม จะมีการเข้าใช้พื้นที่ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 27 มิถุนายน 2568 โดยตำรวจจะสนับสนุนในการอำนวยความสะดวกการจราจร ปิดถนน 1 ช่องทางเพื่อให้ใช้ในการตั้งเวที เบื้องต้นคาดการณ์ว่าผู้ชุมนุมจะเริ่มเดินทางมาถึงในเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 28 มิถุนายน ยืนยันจะไม่มีการค้างคืนและจะยุติการชุมนุมในเวลา 21.00 น. ซึ่งจากการประเมินด้านการข่าวขณะนี้พบกระแสข่าวว่าอาจจะมีประเทศที่ไม่หวังดีส่งคนมาสร้างสถานการณ์แต่ส่วนนี้ยังไม่มีผู้ยืนยันข้อเท็จจริง ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการที่จะดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขยับ 'พล.ต.อ.รุ่งโรจน์' จากบัญชีสำรอง นั่ง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ แทน 'เอก อังสนานนท์'

จากกรณี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ พ้นจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอายุครบ 70 ปี ทั้งนี้ ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ปี 2565 มาตรา 29 บัญญัติ ว่า ในกรณีที่ก.ตร.ผู้คุณวุฒิตามมาตรา 22 (4) (ก) หรือ (ข) พ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระ ให้ผู้ซึ่งมีชื่ออยู่ในบัญชีสำรองในประเภทนั้นผู้ที่เลื่อนลำดับขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

ผบ.ตร. สั่งจับตา 'กลุ่มเสี่ยง' ปลุกระดมมวลชนก่อเหตุวุ่นวายหลังเลือกตั้ง เตรียมจัดกำลังชุด คฝ. รับมือ

พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศลต.ตร.) เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง โดยมีผู้แทนหน่วยที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศร่วมประชุม ณ

'ภูมิธรรม' รับไม่ได้ การเลือกตั้งผิดปกติ ฝ่ายปกครอง ตร. ทหาร อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำให้เกิดข้อกังขา

นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai ระบุว่าการเลือกตั้งที่ผิดปกติต้องมีคนรับผิดชอ

ผบ.ตร. สั่งดูแลการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ห่วงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำชับเพิ่มความเข้มงวด

‘ผบ.ตร.’ ประชุมติดตามผลการดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พบผิดกฎหมายเลือกตั้ง 7 คดี

สุดทน! 'ไตรรงค์' ฟ้องศาลพวกโจมตีการทำงานต่อเนื่อง ลั่นเป็นตร. 40ปี โดนด่าไม่เคยเอาผิดใคร

รองเจรตำรวจแห่งชาติ ฟ้องศาลเอาผิดพวกใส่ร้าย บอกเป็นตำรวจมากว่า 30–40 ปี ถูกด่ามานับไม่ถ้วน ไม่เคยคิดใช้สิทธิทางกฎหมาย