26 มิถุนายน 2568 - พล.ต.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย และผอ.สำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถึงประชาชนชาวกัมพูชา
ความเดือดร้อนที่ประชาชนกัมพูชาได้รับอยู่ในขณะนี้นั้น เป็นผลมาจากการตัดสินใจของ รัฐบาลกัมพูชาทั้งสิ้น และที่สถานการณ์ล่วงเลยมาจนปัจจุบัน เหตุเพราะรัฐบาลกัมพูชาเริ่มก่อนทั้งนั้น ตั้งแต่สร้างสถานการณ์ เผาศาลาตรีมุข และ เอากำลังล้ำเขตแดนไทยที่ แนวต้นพญาสัตบรรณ จากนั้น ไทยไม่ได้เริ่มมาตรการอะไรก่อนเลย เพียงแค่คิดเบาๆเท่านั้น กัมพูชาก็เริ่มทำการตอบโต้ด้วยมาตรการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนกัมพูชาเอง
ไทยคิดจะตัดไฟ กัมพูชาก็งดใช้ไฟก่อน กลับไปใช้ไฟที่ผลิตในประเทศที่ต้องติดๆดับ เรื่องไฟฟ้า ปัจจุบัน เขมรงดการใช้ไฟฟ้าเองจากไทยแล้วทั้ง 9 จุด (ตรวจสอบปริมาณการใช้ไฟแล้วมีค่าเป็นศูนย์) ไทยยังคงปฏิบัติตามสัญญาเรื่องการจ่ายไฟระหว่างกันเหมือนเดิม ไม่ใช่เป็นการตัดไฟตามที่เขมรประกาศกร้าวไว้
ส่วนไทยมีมาตรการที่จะตัดไฟฟ้าหรือไม่นั้น ตอบได้ว่า มี ซึ่งเป็นมาตรการร่วมกันกับมาตรการอื่นๆ ที่จะออกตามมาตามสถานการณ์ โดยการอนุมัติตัดไฟนั้น ต้องมีมติสั่งการจาก สมช. ก่อน“
ไทยคิดจะตัดอินเตอร์เน็ต กัมพูชาก็งดใช้อินเตอร์เน็ตจากไทยเอง แถมมาด้วยเรื่องงดดูละครไทย งดใช้สินค้าไทย ( ที่ปัจจุบันยังเห็นคนเขมรข้ามมาตุนสินค้าไทยกลับไปอยู่) กัมพูชาแจ้งประชาชน งดมารักษาพยาบาลฝั่งไทย (มาเถอะ ไทยพร้อมช่วย ซึ่งกรณีฉุกเฉินไทยรับได้ตลอด ที่ผ่านมาก็มีให้เห็น)
เรื่องนักเรียนที่ข้ามมาเรียน ไทยก็ยินดีเสมอสำหรับการศึกษา เมื่อกองทัพอากาศไทยตรวจความพร้อมด้านอากาศยาน กัมพูชาออกมาบอกเลยว่า จะตบรางวัลทหารกัมพูชาที่ยิงเครื่องบินรบไทยได้ ไทยคิดว่าจะตัดน้ำมัน กัมพูชาก็งดนำเข้าจากไทยก่อน(ต่อไปก็ใช้น้ำมันแพง โดย ผ่านบริษัทผูกขาดในประเทศกัมพูชา)เมื่อไทยกำหนดเวลาเปิดเปิดด่าน กัมพูชาก็กำหนดเวลาให้เหลื่อมกัน สร้างความลำบากให้กับประชาชนที่สัญจรไปมาตามชายแดนซ้ำ
เพียงแค่ไทยคิดเบาๆ ผู้นำกัมพูชาก็เล่นใหญ่เกินเบอร์สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนกัมพูชาอย่างเลี่ยงไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
อดีตบิ๊ก ศรภ.ชำแหละเขมร! ประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลวทุกมิติ
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.)
'อดีตสว.สมชาย' เตือนเสนอความเห็นข้อพิพาทชายแดน ระวัง 'ฮุนเซน' จ้องหยิบเอาไปสู้เวทีระหว่างปท.
อดีตสว. โพสต์ฝากเตือนนักวิชาการและสื่อสารมวลชน ในการนำเสนอความเห็นข้อพิพาทไทย-กัมพูชาอาจทำให้ไทยเสียเปรียบในการเจรจา
รบรอบ 3 ปะทุแน่ 'UNCLOS' ไม่ทำไทยเสียดินแดน - เกาะกูด
“พล.อ.รังษี” มั่นใจไทยเข้า UNCLOS ไม่ทำเสียดินแดน-เกาะกูด เชื่อรบรอบสามเกิดแน่ กระตุก3 เหล่าทัพต้องเด็ดขาด รบ-รุก นอกประเทศ
'สีหศักดิ์' รายงานนายกฯ แผนรับมือเขมร ลากไทยเข้า UNCLOS
นายกฯ เข้าทำเนียบฯ 'สีหศักดิ์' รายงานแนวทางรับมือหลัง 'กัมพูชา' เดินหน้ากระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS
ศาลสหรัฐฯ เบรก ไม่ให้ปลดบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประสบความพ่ายแพ้บางส่วนในความพยายามที่จะกีดกันบุคคลข้ามเพศออกจากกองทัพ ศาลอุทธรณ์ในวอชิงตันตัดสินว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่สามารถปลดโจทก์ที่ยื่นฟ้องร้องทางกฎหมายออกจากหน่วยงานทหารได้

