
27 มิ.ย. 2568 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิป พร้อมข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก หัวข้อ เฉลย ทำไมเพื่อไทย ยึดคืนมหาดไทย มีเนื้อหาดังนี้
ผมเห็นข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เกี่ยวกับกรณีที่พรรคเพื่อไทยยึดกระทรวงมหาดไทยคืนไปว่า “กระทรวงมหาดไทยไม่ได้อยู่ในลิสต์ ที่ประชาชนอยากให้ปรับไม่ใช่หรือ? ผลโพลก็ระบุชัดว่า กระทรวงที่ประชาชนอยากจะให้ปรับก็คือ กระทรวงกลาโหม“ ซึ่งคุณอนุทินได้กล่าวในลักษณะตัดพ้อต่อว่าพรรคเพื่อไทย ที่ยึดกระทรวงมหาดไทยกลับคืนไป
ผมอยากจะเรียนกับคุณอนุทินว่า กระทรวงมหาดไทยเป็นเป้าหมายของพรรคเพื่อไทย ที่อยากยึดคืนมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสที่เหมาะสม เพิ่งมามีโอกาสตอนที่คุณทักษิณ ชินวัตร ประกาศว่า จะยึดคืนกลับมา การดำเนินการจึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะมาจากเหตุผล4ข้อคือ
1.ต้องการจะยึดกระทรวงมหาดไทยคืน ตามคำประกาศของนายทักษิณ ถ้าหากยึดคืนไม่ได้ คำพูดของนายทักษิณก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ และจะไม่ขลัง จำเป็นต้องยึดมาให้ได้
2.กระทรวงมหาดไทย เป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจรัฐมากที่สุด เป็นกระทรวงที่ดูแลฐานเสียงทั่วประเทศ มีเครือข่ายตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัดยันผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน การยึดคืนกระทรวงมหาดไทย จำเป็นต้องรีบทำ เพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
3.กระทรวงมหาดไทย จะมีการเกษียณอายุของข้าราชการระดับ10 ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด และอธิบดีเร็วๆนี้ ต้องรีบยึดคืนมาเพื่อแต่งตั้งโยกย้ายบุคคลตามความต้องการ ถ้าปล่อยให้มีการจัดสรรตำแหน่งอยู่ในเครือข่ายของพรรคภูมิใจไทย ทำให้พรรคเพื่อไทยเข้ามารื้อคืนยาก
4.มีการผลักดันงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ จากเดิมโครงการดิจิทัล วอลเล็ต เฟส3 เปลี่ยนไปเป็นกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งสร้างคอนเน็คชั่น มีบุญคุณ สร้างระบบหัวคะแนนให้กับพรรคเพื่อไทย และถ้าหากจะมีเงินทอน ก็สามารถจะทำได้ จากงบประมาณ 1.75แสนล้านบาท จำนวนมากมาย
ด้วยเหตุผล4ข้อนี้ พรรคเพื่อไทยจำเป็นจะต้องยึดคืนมาจากพรรคภูมิใจไทย และเก้าอี้รัฐมนตรี8ตำแหน่งของพรรคภูมิใจไทย ที่ยึดคืนมา พรรคเพื่อไทยก็เห็นความสำคัญเฉพาะกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น ส่วนกระทรวงอื่นๆ แจกจ่ายปูนบำเหน็จ หรือสัมมนาคุณให้กับพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อซื้อใจให้สนับสนุนรัฐบาลแพทองธารต่อไป
ส่วนกระทรวงมหาดไทยที่เป็นหัวใจสำคัญนั้น พรรคเพื่อไทยก็ส่งมือขวาของคุณทักษิณ ชินวัตร มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไทย คือ นายภูมิธรรม เวชยชัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'เทพไท' ทวงค่าปลงศพรายละ 2 ล้านให้ 9 จังหวัดใต้เหมือนหาดใหญ่!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
เทพไท ไม่แปลกใจ 'อภิสิทธิ์-ปชป.' ฉุดกระแสใต้คืนชีพ ห่วง สส.เขต โดนกระสุนดินดำเอาไปกิน
เทพไท ชี้ ผลการสำรวจของนิด้าโพล อาจวัดความนิยมของพรรคการเมือง และจะบ่งบอกถึงส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ แต่สำหรับส.ส.ในระบบเขต ยังเชื่อว่าพรรคการเมืองที่มีทรัพยากรพร้อม มีกระสุนดินดำเป็นจำนวนมาก และยิงเข้าเป้า ก็จะมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง
'เทพไท' เชียร์ 'อนุทิน' อยู่หาดใหญ่จนกว่าน้ำท่วมคลี่คลาย!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'เทพไท ฟันธงยุบสภาวันไหนอยู่ที่พรรคเพื่อไทย!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
'เทพไท' ชี้กลยุทธ์พรรคการเมือง เสนอ 3 แคนดิเดตนายกฯ หวังกระตุ้นเรตติ้งพรรค
พรรคการเมืองจะปรับกลยุทธ์เข้าสู่สนามเลือกตั้ง จะประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีครบ3คนหรือไม่ ก็เป็นกลยุทธ์และยุทธศาสตร์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรค


