
‘ศรีสุวรรณ’ บุก กกต. ร้องสอบ ปชป. ปมส่ง ‘เดชอิศม์-ชัยชนะ’ นั่งรัฐมนตรี ส่อขัดข้อบังคับพรรค อาจเข้าข่ายผิดจริยธรรม เสี่ยงโทษปรับ-เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง-ยุบพรรค
7 ก.ค. 2568 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้อำนาจของคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ในการเสนอชื่อนายเดชอิศม์ ขาวทอง และนายชัยชนะ เดชเดโช เป็นรัฐมนตรี เป็นไปตามข้อ 96 (2) ของข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์ ตามประกาศของนายทะเบียนพรรค การเมือง ฉบับ 27 มิ.ย.67 หรือไม่
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการให้สัมภาษณ์ของนายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า พรรคประชาธิปัตย์มีข้อบังคับกำหนดไว้ชัดเจนในการคัดเลือกบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง การเสนอชื่อเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรคแล้ว จึงนำรายชื่อเข้าสู่ที่ประชุมร่วมกันของคณะกรรมการบริหารกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค แต่การเสนอชื่อครั้งล่าสุด กลับไม่มีขั้นตอนใดที่เป็นไปตามกติกาที่กำหนดในข้อบังคับพรรค โดยเฉพาะในข้อ 96 (2) แต่อย่างใด
ดังนั้น เมื่อความปรากฎดังนี้ จึงเป็นหน้าที่ของนายทะเบียนพรรคการเมือง ซึ่งก็คือเลขาธิการ กกต. ที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบการดำเนินการเสนอชื่อรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ 2 คน ในคณะรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร 1/2 เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในข้อบังคับของพรรคประชาธิปัตย์ ข้อ 96 (2) และข้อ 95 (3) โดยเฉพาะนายชัยชนะ เดชเดโช ซึ่งถือได้ว่าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือผู้ที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์มีมติให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก
อย่างไรก็ตาม หากนายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบการใช้อำนาจของคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ข้างต้นแล้ว ไม่เป็นไปตามข้อบังคับพรรค อาจถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์ ข้อ 24 ว่าด้วยมาตรฐานจริยธรรมของคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคอีกด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะต้องเร่งดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติแระกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 15 (13) มาตรา 21 วรรคแรก และวรรคสาม มาตรา 22 วรรคแรกและวรรคสี่ ประกอบมาตรา 104 และมาตรา 92 (2) ซึ่งคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดอาจต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น มีกําหนด 5 ปี
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวหาก กกต.วินิจฉัยว่า เป็นกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็อาจต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองดังกล่าวได้ต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลฎีกาฯ สั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส. 28 คนจาก 18 พรรคการเมือง
ศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง ได้เผยแพร่ประกาศคำสั่งศาลฎีกา ให้ถอนชื่อผู้สมัคร 27 ราย รวม 14 พรรคการเมือง ออกจากประกาศ
ซวยแล้ว! 'พี่ศรี' จับพิรุธคำพูด 'สุริยะ' งัดตารางบิน HS-SRJ ส่งให้ กกต.สอบ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ส่งเอกสารตารางการบินเครื่องบิน HS-SRJ ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ให้คณะก
'อภิสิทธิ์' นำทัพปชป. ปล่อยขบวนรถหาเสียงวันสุดท้าย ย้ำจุดยืน 'การเมืองสุจริต'
ประชาธิปัตย์เปิดฉากวันหาเสียงสุดท้าย “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อารมณ์ดีออกสเต็ปหยอกสื่อ ก่อนปล่อยขบวนรถแห่ 3 เส้นทางทั่วกรุง ประกาศจุดยืนขอเป็นหลักประกั
ศาลสั่งถอนชื่อ22ปาร์ตี้ลิสต์
“ประธาน กกต." โต้ข้อกล่าวหาสองมาตรฐาน เดินหน้าตรวจทุกเส้นเงิน "พีระพันธุ์" ฟาดเข้าข่ายผิดปกติ “แสวง” ป้อง กปน.ไม่ควรถูกกล่าวหาด้วย
'ไทยหายจน' ด้วยผู้สมัคร สส.กทม. ประชาธิปัตย์ ทำเป็น
ไทยหายจน ด้วยผู้สมัครสส.กทม.ประชาธิปัตย์ ทำเป็น
'กรณ์' ชี้ 'มาร์ค' ไม่เอาทุนเทา กล้ากำหนดเกมใหม่ ขอประชาชนเลือกประชาธิปัตย์ให้มากที่สุด
นายกรณ์ จาติกวณิช แคนดิเดทนายกฯ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปราศรัยว่า การกลับมาครั้งนี้ มาในจังหวะที่เราไม่มีอะไรจะเสีย ทำให้ไม่กลัวที่จะพูดความจริง

