'พี่ศรี' มาแล้ว! ยื่นร้อง กมธ.การศาสนาฯ แก้ 'พ.ร.บ.สงฆ์' หวังสภาพิจารณา 3 วาระรวด ด้าน 'เทียบจุฑา' รับลูก โวเร่งศึกษาข้อกฎหมายมาตั้งแต่ สส.ชุดที่ 25 -26 คาด 2 สัปดาห์ได้ข้อสรุปแน่
16 ก.ค.2568 - ที่รัฐสภา นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นหนังสือ ต่อประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองพระพุทธศาสนา จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่หลายรูปต้องอาบัติปาราชิก และลาสิกขาไปเพราะมีพฤติการณ์ประพฤติผิดวินัยมั่วสีกาเสพเมถุน
โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ในประมวลกฎหมายอาญาที่มีความเกี่ยวข้องกับกับการปกป้องพระพุทธศาสนา ซึ่งมีสามมาตราประกอบด้วยมาตรา 206 207 และ 208 แต่ไม่สามารถเอาผิดพระสงฆ์ สามเณร ที่กระทำละเมิดพระวินัย รวมถึงสีกาได้ โดยเฉพาะกฎหมายมาตรา 206 ที่ระบุเพียงเรื่องการกระทำเหยียดหยามวัตถุและสถานที่ / มาตรา 207 ความผิดฐานก่อความวุ่นวายในที่ประชุมศาสนิกชน และมาตรา 208 เรื่องการแต่งกายเลียนแบบนักบวชเท่านั้น ซึ่งไม่มีข้อใดหรือมาตราใดที่ระบุในเรื่องของการที่พระสงฆ์ สามเณร ประพฤติให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสียอย่างการเสพเมถุนกับสีกา ตนจึงอยากที่จะเสนอต่อคณะกรรมาธิการการศาสนาฯ สภาผู้แทนราษฎร ให้ผลักดัน ข้อเสนออย่างน้อย 2 ประเด็นให้นำไปสู่การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 ที่อยากให้มีการเติมคำว่า “ภิกษุ-สามเณร” เข้าไปในกฎหมาย และประเด็นที่ 2 ให้เติมคำว่าบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาลงไปด้วย เพื่อที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ 3 วาระรวด ให้สามารถผลักดันกฎหมายฉบับนี้ให้บังคับใช้ได้ทันที
นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เรื่องของกฎหมายดังกล่าวได้มีการพูดถึงและพิจารณากันมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 แต่ก็ยังไม่แล้วเสร็จ จนนำมาสู่กรณีล่าสุดที่ปรากฏเป็นข่าวสร้างความเสื่อมเสียให้กับพระพุทธศาสนาอย่างมาก
ด้านนางเทียบจุฑา ขาวขำ สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน กมธ.การศาสนา กล่าวภายหลังรับหนังสือจากนายศรีสุวรรณ ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นพุทธศาสนิกชนได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจอย่างมาก ทางคณะกรรมาธิการไม่ได้นิ่งนอนใจ และยืนยันว่าจะส่งเรื่องนี้ให้คณะอนุกรรมการการศาสนาเร่งศึกษาจากร่างฉบับเดิมในที่เคยนำมา ศึกษาพิจารณาตั้งแต่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 และช่วงก่อนหน้านี้นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็ได้มีการทำงานประสานกันและศึกษาในเรื่องของการแก้ไขประมวลกฎหมายฉบับนี้เช่นเดียวกัน
เมื่อถามว่าจะมีการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นเข้ามาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการหรือไม่ นางเทียบจุฑา กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์นี้เกรงว่าระยะเวลาจะไม่ทัน โดยตอนนี้ขอให้ทาง คณะอนุกรรมมาธิการได้ศึกษาและสรุป โดยมีการตั้งกรอบระยะเวลาในการศึกษาและพิจารณา 2 สัปดาห์ โดยจะพยายามทำให้เร็วที่สุด และ ตอนนี้เพิ่งเปลี่ยนรัฐมนตรีที่เข้ามากำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติแต่ก็ยืนยันว่าจะทำงานประสานอย่างต่อเนื่อง
ส่วนของร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมพุทธศาสนิกชนในการอุปถัมภ์คุ้มครองพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการเอาผิดทางอาญาพระสงฆ์ในเรื่องการเสพเมถุนที่รัฐบาลเสนอ นางเทียบจุฑา ระบุว่า จะนำเรื่องนี้ทำมาศึกษาคู่ขนานกันไปกับการศึกษาแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 206
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าทางคณะกรรมาธิการการศาสนามองอย่างไรกรณีสีกากอล์ฟ นางเทียบจุฑา ระบุว่า ทางคณะไม่มีความเห็นในเรื่องนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขยี้ซ้ำ 'ศรีสุวรรณ' ชงป.ป.ช.เอาผิด 'พิพัฒน์' ปล่อย 'ไอ้โม่ง' ได้ประโยชน์จากขึ้นราคาน้ำมัน 6 บาท
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นหน้งสือถึง ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบเอาผิดนายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ ผอ.ศบก. เหตุไม่สามารถเอาผิดไอ้โม่งที่ได้ประโยชน์จากการขึ้นราคาน้ำมันได้ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนทุกหัวระแหง
ไม่พลาด! ศรีสุวรรณร้องนายกฯ สอบคุณสมบัติ 3 แคนดิเดต รมต.เพื่อไทย
'ศรีสุวรรณ' ร้องนายกฯ ตรวจสอบคุณสมบัติ 'สุริยะ-ประเสริฐ-สุดาวรรณ' ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่
'ทวี' แนะใช้ภาษีสรรพสามิตหนุนกองทุนน้ำมัน
'ทวี' แนะนำภาษีสรรพสามิต หนุนกองทุนน้ำมัน เลิกยืมจมูกคนอื่นหายใจ ชี้ต้องสร้างความมั่นคงทางพลังงาน ใช้ปาล์มแทนน้ำมันใต้ดิน
สส.คันปากหนัก! แห่ขออภิปรายวิกฤตน้ำมันร่วม 100 คน
ชี้ถกญัตติวิกฤตน้ำมันวันนี้เต็มที่ มี สส.ขออภิปรายร่วม 100 คน เคาะให้เวลาโม้คนละ 7 นาที
'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' จี้ต้องดำเนินคดีต่อกับพวกกว่า 5 คน
นายศรีสุวรรณ จรรยาผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการพิจารณาพักการลงโทษ นช.ทักษิณ ชินวัตร
เอาแล้ว! ศรีสุวรรณปูด กกต.มีหนังสือลับเรียกมาให้ข้อมูลปม 'ธนาธร' ดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณ
ศรีสุวรรณเผย กกต.มีหนังสือ 'ลับ' เรียกสอบปมธนาธรคุยดีลตั้งรัฐบาลกับทักษิณเข้าข่ายควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่

