17 ก.ค.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “ถ้าไม่ตอบโจทย์ ไม่ต้องนิรโทษกรรม” ระบุว่า เมื่อวานนี้(16 กรกฎาคม 2568) มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการนิรโทษกรรม จำนวน 5 ฉบับ มติของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้ผ่านร่าง พ.ร.บ.เพียง 3 ฉบับ คือรับหลักการร่างพระราชบัญญัติของพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคกล้าธรรม พรรคภูมิใจไทย และมีมติไม่รับหลักการในร่าง พ.ร.บ.ของพรรคก้าวไกล และฉบับภาคประชาชน ซึ่งเป็นไปตามที่หลายฝ่าย คาดการณ์เอาไว้ว่า มติของพรรคร่วมรัฐบาล จะไม่รับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมแก่ผู้กระทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วย
ส่วนตัวผมไม่ได้มีส่วนได้เสียกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมใดๆ ไม่ว่าเป็นร่าง พ.ร.บ.ฉบับไหนก็ตาม แต่ในฐานะที่เป็นผู้สังเกตการณ์ทางการเมือง อยากจะตั้งคำถามว่า สภาผู้แทนราษฎรออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเพื่ออะไร มีวัตถุประสงค์อะไร และมีเจตนารมณ์ในการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอย่างไร ถ้าตอบว่า เหตุผลของการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติ คนที่ต้องคดีความเกี่ยวกับคดีทางการเมือง จะได้รับการนิรโทษกรรมทั้งหมด
ถ้าโจทย์ของการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม คือความปรองดองความสามัคคีของคนในชาติ จะต้องนิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำผิดทางการเมืองทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ทุกคน โดยไม่เลือกปฏิบัติ ถ้ามีการเลือกปฏิบัติเกิดขึ้น โดยต้องการนิรโทษกรรมให้กับบุคคลบางกลุ่ม แต่ไม่มีการนิรโทษกรรมให้กับบุคคลอีกบางกลุ่ม ก็ย่อมเกิดความไม่พอใจเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะไม่มีความเท่าเทียมกัน และไม่มีความเสมอภาคในการนิรโทษกรรม คนที่ได้รับการนิรโทษกรรมย่อมดีใจ ย่อมพึงพอใจเป็นธรรมดา คนที่ไม่ได้รับการนิรโทษกรรมย่อมไม่พอใจ ไม่มีความสบายใจ และจะเสียใจ จนนำมาซึ่งการเคลื่อนไหวต่อต้านอย่างไม่รู้จักจบสิ้น
ถ้าการนิรโทษกรรมไม่ตอบโจทย์ เรื่องความสามัคคี ความปรองดองของคนในชาติ ก็ไม่ควรออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้กับกลุ่มใดๆทั้งสิ้น ผู้กระทำผิดทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งอันนี้จะเป็นการตอบโจทย์ของสังคม และจะเกิดความเป็นธรรมมากที่สุด
ผมเห็นว่าถ้าหากการนิรโทษกรรมไม่เกิดความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติ ก็ไม่ควรออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้กับกลุ่มใดๆ ทั้งสิ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'เทพไท' ทวงค่าปลงศพรายละ 2 ล้านให้ 9 จังหวัดใต้เหมือนหาดใหญ่!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
เทพไท ไม่แปลกใจ 'อภิสิทธิ์-ปชป.' ฉุดกระแสใต้คืนชีพ ห่วง สส.เขต โดนกระสุนดินดำเอาไปกิน
เทพไท ชี้ ผลการสำรวจของนิด้าโพล อาจวัดความนิยมของพรรคการเมือง และจะบ่งบอกถึงส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ แต่สำหรับส.ส.ในระบบเขต ยังเชื่อว่าพรรคการเมืองที่มีทรัพยากรพร้อม มีกระสุนดินดำเป็นจำนวนมาก และยิงเข้าเป้า ก็จะมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง
'เทพไท' เชียร์ 'อนุทิน' อยู่หาดใหญ่จนกว่าน้ำท่วมคลี่คลาย!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
'เทพไท ฟันธงยุบสภาวันไหนอยู่ที่พรรคเพื่อไทย!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก
'เทพไท' ชี้กลยุทธ์พรรคการเมือง เสนอ 3 แคนดิเดตนายกฯ หวังกระตุ้นเรตติ้งพรรค
พรรคการเมืองจะปรับกลยุทธ์เข้าสู่สนามเลือกตั้ง จะประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีครบ3คนหรือไม่ ก็เป็นกลยุทธ์และยุทธศาสตร์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรค


