'เด็กไทยสร้างไทย' โผล่อัดรัฐบาลไม่ซ้ำหน้า โวยใหญ่ 'กม.สุราก้าวหน้า' ถูกอุ้มฆ่าตัดตอน

ผลัดกันออกหน้า "เด็กไทยสร้างไทย" หนุนสภาดันร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ช่วยปลดล็อคเบียร์-สุราชุมชน เปิดทางคนตัวเล็กสร้างรายได้ เตือน ครม.อย่าใช้เทคนิคฆ่าตัดตอนกฎหมาย เอื้อเจ้าสัวใหญ่

10 ก.พ.2565 - นายภัทร ภมรมนตรี คณะทำงานด้านนโยบายพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรลงมติให้คณะรัฐมนตรีนำร่างแก้ไขพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต หรือ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้ากลับไปพิจารณาเพิ่มเติมก่อนส่งกลับมาให้สภาพิจารณาวาระรับหลักการใหม่ภายใน 60 วันนั้น ถือเป็นเทคนิคของฝ่ายรัฐบาลที่พยายามเตะถ่วง พ.ร.บ.ฉบับนี้ออกไป ไม่ต่างจากการอุ้มฆ่าตัดตอนกฎหมายของพรรคฝ่ายค้านที่พยายามเสนอกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง การแก้ไข พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต ถือเป็นก้าวแรกในการปลดล็อคอุตสาหกรรมเบียร์และสุราไทยให้ไปได้ไกลกว่าเดิม ปัจจุบันถูกข้อจำกัดด้านกฎหมายล็อคประตูปิดตาย จนผู้ประกอบการรายเล็กไม่สามารถผลิตได้จริงในทางปฏิบัติ จึงทำให้ไทยมีเครื่องดื่มอยู่เพียงไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นและทั้งหมดเป็นของเจ้าสัวเพียงไม่กี่ราย ดังนั้นการพยายามเตะถ่วงร่างกฎหมายดังกล่าวออกไป อาจเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของเจ้าสัวหรือไม่

“จากการศึกษาของพรรคไทยสร้างไทยพบว่า ผู้ประกอบไทยรายเล็ก หากอยากผลิตสุราหรือเบียร์ก็ต้องส่งไปผลิตที่ประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำเข้ามาขายในไทย จึงเป็นเรื่องที่ทำให้ประเทศชาติประชาชนเสียโอกาสอย่างมหาศาล เป็นตลกร้ายที่เราเห็นเบียร์ไทย ไปผลิตที่ต่างประเทศแล้วถูกส่งมาขายให้คนไทยกิน ภาษีที่ควรจะจัดเก็บได้แทบไม่ตกสู่ประเทศไทย เสียโอกาสที่จะทำให้เกิดการจ้างงาน รวมถึงการนำผลผลิตทางการเกษตรที่ล้นตลาดมาแปรรูป และจะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเรามีเบียร์ดีๆที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ที่ผลิตโดยคนไทยในประเทศไทย” นายภัทร กล่าว

นายภัทรกล่าวว่า การแก้ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการปลดล็อคพันธนาการของผู้ผลิตรายเล็กในไทย แต่ยังเปิดโอกาสให้เกษตรกรและชุมชนสามารถนำผลผลิตทางการเกษตรมาขายเพื่อสร้างรายได้แก่ชุมชน นำสินค้าทางการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรไทยได้อย่างมหาศาล และยังเป็นการสร้างจุดเด่นด้านท่องเที่ยวให้กับชุมชน โดยชุมชนสามารถนำผลผลิตในท้องถิ่นมาเป็นจุดเด่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ถือเป็นการสร้างรายให้กับประเทศ เหมือนที่หลายฝ่ายอยากดึงศักยภาพของประชาชน ให้เกิด Soft Power

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานสภาฯ ถกพรรคการเมือง เห็นตรงกันให้ สส. ซื้ออาหารกินเอง เริ่มหลังสงกรานต์

"โสภณ" ถกตัวแทนพรรคการเมือง อาหาร-สวัสดิการ สส. เผย มติเอกฉันท์ สส.ซื้อข้าวกินเอง มีพร้อมหลังสงกรานต์ ขณะที่จำนวนผู้ช่วยสส.ต้อง รอคณะกรรมการสภาพิจารณา

รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 1)

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 เป็นรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับที่ 4 ประกาศใช้ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490

สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว

ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง

นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู​ 43​ สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก​ ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้