'เด็กไทยสร้างไทย' โผล่อัดรัฐบาลไม่ซ้ำหน้า โวยใหญ่ 'กม.สุราก้าวหน้า' ถูกอุ้มฆ่าตัดตอน

ผลัดกันออกหน้า "เด็กไทยสร้างไทย" หนุนสภาดันร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ช่วยปลดล็อคเบียร์-สุราชุมชน เปิดทางคนตัวเล็กสร้างรายได้ เตือน ครม.อย่าใช้เทคนิคฆ่าตัดตอนกฎหมาย เอื้อเจ้าสัวใหญ่

10 ก.พ.2565 - นายภัทร ภมรมนตรี คณะทำงานด้านนโยบายพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรลงมติให้คณะรัฐมนตรีนำร่างแก้ไขพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต หรือ ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้ากลับไปพิจารณาเพิ่มเติมก่อนส่งกลับมาให้สภาพิจารณาวาระรับหลักการใหม่ภายใน 60 วันนั้น ถือเป็นเทคนิคของฝ่ายรัฐบาลที่พยายามเตะถ่วง พ.ร.บ.ฉบับนี้ออกไป ไม่ต่างจากการอุ้มฆ่าตัดตอนกฎหมายของพรรคฝ่ายค้านที่พยายามเสนอกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง การแก้ไข พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต ถือเป็นก้าวแรกในการปลดล็อคอุตสาหกรรมเบียร์และสุราไทยให้ไปได้ไกลกว่าเดิม ปัจจุบันถูกข้อจำกัดด้านกฎหมายล็อคประตูปิดตาย จนผู้ประกอบการรายเล็กไม่สามารถผลิตได้จริงในทางปฏิบัติ จึงทำให้ไทยมีเครื่องดื่มอยู่เพียงไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นและทั้งหมดเป็นของเจ้าสัวเพียงไม่กี่ราย ดังนั้นการพยายามเตะถ่วงร่างกฎหมายดังกล่าวออกไป อาจเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของเจ้าสัวหรือไม่

“จากการศึกษาของพรรคไทยสร้างไทยพบว่า ผู้ประกอบไทยรายเล็ก หากอยากผลิตสุราหรือเบียร์ก็ต้องส่งไปผลิตที่ประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำเข้ามาขายในไทย จึงเป็นเรื่องที่ทำให้ประเทศชาติประชาชนเสียโอกาสอย่างมหาศาล เป็นตลกร้ายที่เราเห็นเบียร์ไทย ไปผลิตที่ต่างประเทศแล้วถูกส่งมาขายให้คนไทยกิน ภาษีที่ควรจะจัดเก็บได้แทบไม่ตกสู่ประเทศไทย เสียโอกาสที่จะทำให้เกิดการจ้างงาน รวมถึงการนำผลผลิตทางการเกษตรที่ล้นตลาดมาแปรรูป และจะดีกว่าหรือไม่ ถ้าเรามีเบียร์ดีๆที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย ที่ผลิตโดยคนไทยในประเทศไทย” นายภัทร กล่าว

นายภัทรกล่าวว่า การแก้ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการปลดล็อคพันธนาการของผู้ผลิตรายเล็กในไทย แต่ยังเปิดโอกาสให้เกษตรกรและชุมชนสามารถนำผลผลิตทางการเกษตรมาขายเพื่อสร้างรายได้แก่ชุมชน นำสินค้าทางการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรไทยได้อย่างมหาศาล และยังเป็นการสร้างจุดเด่นด้านท่องเที่ยวให้กับชุมชน โดยชุมชนสามารถนำผลผลิตในท้องถิ่นมาเป็นจุดเด่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ถือเป็นการสร้างรายให้กับประเทศ เหมือนที่หลายฝ่ายอยากดึงศักยภาพของประชาชน ให้เกิด Soft Power

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

เหิม! สส.ก้าวไกล ขู่ศาลรธน. วินิจฉัยปม 8 ปีนายกฯ ผิดหลักจะนำไปสู่ความแตกแยก

นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความวาระการดำรง

ถอนหงอกเพื่อไทย 'โรม' ลั่น 15 สิงหา 'ก้าวไกล' ร่วมเป็นองค์ประชุม แสดงเจตจำนงค้านสูตรหาร 500

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (กก.) กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมรัฐสภาวันที่

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี