ปู่ย่าตายายคนไทยคนไหนสร้าง? เมียฮุน เซน ปาดน้ำตาอ้างไทยรุกรานเขมร

เมียสมเด็จฮุน เซน ปาดน้ำตา แจกของชาวบ้านแนวชายแดน อ้างทหารไทยรุกราน ทำคนเขมรเดือดร้อนทั่วหน้า ก่อนตั้งคำถาม “ปราสาทหินชายแดน ปู่ย่าตายายไทยคนไหนสร้าง?”

28 กรกฎาคม 2568 – บุน รานี ภริยาของสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีและประธานวุฒิสภากัมพูชา ลงพื้นที่จังหวัดพระวิหารในฐานะ ประธานสภากาชาดกัมพูชาเพื่อมอบสิ่งของยังชีพแก่ประชาชนที่อพยพหนีภัยจากแนวชายแดน

ระหว่างพิธี บุน รานี กลั้นน้ำตาไม่อยู่ กล่าวหากองทัพไทยว่าเป็นฝ่ายรุกราน ทำให้ชาวกัมพูชาต้องพลัดถิ่นฐาน ทั้ง คนชรา หญิงมีครรภ์ เด็กเล็ก ล้วนประสบความลำบาก โดยกล่าวว่า “ประชาชนไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่กลับต้องรับเคราะห์เพราะเหตุการณ์นี้”

นอกจากนี้ เธอยังตั้งคำถามเชิงท้าทายถึงประเทศไทยว่า “บรรดาปราสาทตามแนวชายแดนเหล่านี้ ปู่ย่าตายายของคนไทยรุ่นไหนเป็นคนสร้างไว้?” ก่อนจะกล่าวต่อว่าคนกัมพูชาจะไม่มีวันทิ้งกันในยามยาก และยืนยันว่าจะดูแลประชาชนผู้เดือดร้อนให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ บุน รานี เคยเป็นนางพยาบาลมาก่อน พบกับฮุน เซนในช่วงสงครามกลางเมือง และได้แต่งงานกันเมื่อปี 1976 เธอมีบทบาทโดดเด่นในสังคมกัมพูชา โดยเฉพาะงานด้านสตรีและเด็ก ภายใต้บทบาทผู้นำองค์กรสตรีแห่งชาติกัมพูชา และยังเคยดำรงตำแหน่ง สมาชิกรัฐสภา หลายสมัย

การปรากฏตัวของบุน รานีครั้งนี้ นอกจากจะสะท้อนแนวทางสื่อสารแบบ “ดราม่า” ของรัฐบาลกัมพูชาแล้ว ยังถูกมองว่าเป็น ความพยายามสร้างภาพฝ่ายไทยเป็นผู้รุกรานท่ามกลางสถานการณ์ชายแดนที่ยังตึงเครียด โดยเฉพาะในพื้นที่ ปราสาทตาเมือนธม และเขตใกล้เคียงที่มีการสู้รบต่อเนื่องในช่วงหลายวันมานี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนเริ่มสงบ! ผู้ปกครองแห่พาลูกสมัครสอบโรงเรียนดัง

หลังจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาเริ่มสงบลง มีกลุ่มชาวบ้านชายแดนบางครอบครัว โดยเฉพาะคนอยู่ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก

เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543

แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน

แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ