แม้หยุดยิงแล้วตั้งแต่เที่ยงคืน แต่อดีตเลขาฯรมว.ต่างประเทศ-ข่าวกรอง ชี้ทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซัดกัมพูชาไว้ใจไม่ได้ ลอบกัดไทยซ้ำซาก ต้องเลิกนโยบายผ่อนปรน เรียกร้องไทยยึดแผนที่ 1:50,000 พร้อมเดินหน้าทวงสิทธิอธิปไตย ยุติข้อตกลงที่เขมรไม่เคารพ!
29 กรกฎาคม 2568 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ต้องไม่เหมือนเดิม
แม้จะหยุดยิงไปแล้วตั้งแต่เที่ยงคืน แต่นับจากนี้ต่อไปทุกอย่างไม่เหมือนเดิม กัมพูชาเป็นเพื่อนบ้านที่ไว้ใจไม่ได้ แอบลอบแว้งกัดทีเผลอตลอดมา เพื่อนบ้านรุกรานไทยขนาดนี้ จะให้คืนดีกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรือ
การหยุดยิงชั่วคราวมักแอบเสริมกำลัง จัดหาจัดซื้ออาวุธกระสุนเพื่อเตรียมรบใหม่
การเจรจาทุกระดับต้องไปในทางเดียวกัน ไม่ใช่ทหารไปทางฝ่ายการเมืองไปอีกทาง ต้องกำหนดยุทธศาสตร์ในแนวทางเดียวกัน
ทหารยึดกุมพื้นที่สำคัญที่เขมรอยากได้ไว้หมด ต่อจากนี้ไทยต้องเป็นฝ่ายยื่นคำขาด เลิกใจดีผ่อนปรนให้เขมรได้แล้ว
ถ้าฝ่ายโน้นยังยึดแผนที่ 1:200,000 ไม่เลิก ฝ่ายเรายึดแผนที่ 1:50,000 ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม. เข้าขั้นยัน การเจรจาจะไม่ไปไหน. ไม่มีทางออก หากเป็นเช่นนั้น. วันข้างหน้าต้องรบกันอีก
เจรจาเช้านี้ คงคุยเรื่องเก็บศพ ห้ามเคลื่อนย้ายทหาร.ห้ามเสริมกำลัง
ไทยต้องยื่นคำขาด เขมรต้องเลิกอ้างสิทธิแผ่นดินไทย
ยกเลิกเอ็มโอยู 43 และ 44 หาแนวทางออกกันใหม่
เพราะเขมรไม่เคารพกรอบความตกลง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กกต.บุรีรัมย์' ตีปี๊บเลือกตั้ง เตรียมแผนรับมือเหตุสุดวิสัยชายแดน
กกต.บุรีรัมย์ รณรงค์ชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งและประชามติ 8 ก.พ. ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 70% ชี้หากเกิดเหตุสุดวิสัยชายแดน พร้อมกำหนดสถานที่ลงคะแนนใหม่นอกเขต หรือปิดการลงคะแนน
'แม่ทัพภาค 2' ลั่นไม่กลัว ทหารพร้อมรบปกป้องอธิปไตยไทย
พลโทวีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ในงานแถลงข่าวการจัดงานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กู้แผ่นดิน
ทบ.เตือนเขมร ทหารเสียวินัย! ยิงระเบิด40มม.
กัมพูชายิงลูกระเบิด 40 มม. ตกใกล้ฐานไทยพื้นที่กันทรลักษ์ อ้างกำลังพลชุดใหม่เสียวินัย
'อนุทิน' ลั่นเลือกภูมิใจไทยประเทศไทยหมดความเสี่ยง
'อนุทิน' หาเสียงศรีสะเกษ ย้ำชัดคำสั่งปชช.ห้ามเปิดด่าน ลั่นเลือก ภท.ประเทศหมดความเสี่ยง
'สีหศักดิ์' จับตาเขมรเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพล ลั่นหากรุกล้ำพื้นที่ไทย พร้อมปกป้องอธิปไตย
‘สีหศักดิ์’ ลั่นถ้ากัมพูชาตั้งใจยิงยุยง-รุกล้ำพื้นที่ พร้อมปกป้องอธิปไตย ยัน ติดตามความเคลื่อนไหวการเคลื่อนย้ายอาวุธ-กำลังพลเขมรตลอด เผยเตือนไปแล้ว ให้ระวังคำพูดที่เสี่ยงแทรกแซง
'ไทย'พร้อมเปิดบ้านบู๊'เปอร์โตริโก' เดวิสคัพนัดชิงเข้า'เวิลด์กรุ๊ป2' ทีสปอร์ต7ส่งตรงถึงบ้าน
ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2026 เดวิสคัพ" เวิลด์ กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเปอร์โตริโก ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. 2569 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ล่าสุด นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้เตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

