'พันเอกหญิงไทย' ถล่ม 'พลโทหญิงเขมร' สร้างภาพลวงโลก หลอกตัวเอง หยุดยิงไม่จริง กระทุ้งประชาคมโลก อย่าหลงเชื่อ

29 ก.ค. 2568- พันเอกหญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า กองทัพไทยขอปฏิเสธคำแถลงการณ์ของ พลโทหญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่อ้างว่า “ไม่มีเสียงปืนดังขึ้นตามแนวชายแดน” และทั้งสองฝ่ายได้หยุดยิงโดยสมบูรณ์ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 กรกฎาคม 2568


ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง โดยฝ่ายกัมพูชา เป็นฝ่ายที่ยังคงใช้อาวุธยิงเข้ามาในเขตแดนของไทยในหลายจุด หลังเส้นตายข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งฝ่ายไทยมีหลักฐานชัดเจนถึงการละเมิดพันธกรณีทั้งที่ผู้นำทั้งสองประเทศเพิ่งลงนามร่วมกัน


พลโทหญิง มาลี โสเจียตา ไม่เพียงแต่หลอกประชาชนกัมพูชา แต่ยังหลอกตัวเองจนติดกับมายาที่ตนสร้างขึ้น พฤติกรรมเช่นนี้มิใช่เพียง การบิดเบือนความจริง แต่ยังเป็น ความพยายามปั้นโลกปลอม เพื่อกลบเกลื่อนการกระทำของตน และเบี่ยงเบนสายตาจากความรับผิดชอบที่ฝ่ายตนควรต้องเผชิญ


กองทัพไทยขอเรียกร้องให้ พลโทหญิง มาลี โสเจียตา ยุติพฤติกรรมลวงโลก ที่บั่นทอนความเชื่อมั่น และทำลายหลักการพื้นฐานของความร่วมมือระหว่างประเทศ และประชาคมโลกต้องไม่ปล่อยให้ “มายาคำพูด” บดบังความจริง


กองทัพไทยยืนยันว่า ไม่เคยเป็นฝ่ายเริ่มต้นความรุนแรง แต่จำเป็นต้องปกป้องอธิปไตยของชาติ และความปลอดภัยของประชาชน ด้วยมาตรการที่ชอบธรรมและตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ คุยทูตพิเศษจีนแล้ว รับทราบจุดยืนไทย สันติภาพเกิดขึ้นตามเงื่อนไข 4 ข้อ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับนายจาง เจียนเว่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และนายเติ้ง สีจวิน เอกอัครราชทูตและผู้แทนพิเศษด้านกิจการเอเชียและกระทรวงการต่างประเทศจีนว่า

จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า

นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร

นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด

'พีระพันธุ์' ยกทหารเรือเฉียบขาด บีบเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย

“พีระพันธุ์” ยกย่อง "กองทัพเรือ" เด็ดขาด! บีบทหารเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย ซัดรัฐบาลต้องเฉียบขาด อย่าแค่ประท้วง

กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ

กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้

นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ