
5 ส.ค.2568- ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีกัมพูชา พยายามเรียกร้อง การส่งตัวกลับของ เชลยศึกกัมพูชา ทั้งๆ ที่ทราบดีว่า เรื่องนี้อยู่ในระบบตามกลไกกฎหมายระหว่างประเทศเรียบร้อยแล้ว ว่า เชื่อว่าความพยายามดังกล่าว มีนัยยะแอบแฝง เพื่อหวังทำลายความน่าเชื่อถือฝ่ายไทย ในสายตาชาวโลก แต่เชื่อว่าไม่มีผล เพราะฝ่ายไทยดำเนินการทุกอย่างไปตามกรอบกฎหมายและกติกาสากลอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา ต่างจากทางฝ่ายของกัมพูชาเอง
โฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า กรณีเชลยศึกกัมพูชาขอเรียนว่าฝ่ายไทยมีความจำเป็นและมีเหตุผลในการควบคุมตัว ตามกฏหมายสากลระหว่างประเทศและอนุสัญญาเจนีวา ด้วยการดูแลเป็นอย่างดี ที่ผ่านมายึดตามอนุสัญญาเจนีวา และตามหลักกติกาสากล ไทยได้ส่งกลับทหารกัมพูชาอย่างเป็นทางการคืนไปจำนวน 18 ศพ ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง ในลักษณะเป็นการให้เกียรติ ต่อผู้สูญเสียถึงแม้จะเป็น ทหารกัมพูชาซึ่งอยู่ฝ่ายตรงข้าม
พล.ต.วินธัยกล่าวอีกว่า นอกจากนั้นที่ผ่านมาเมื่อ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายไทยได้ส่งทหารกัมพูชากลับอีกจำนวน 2 คน ที่มีอาการบาดเจ็บสาหัส และสติฟั่นเฟือนโดยไทยได้ ดูแลรักษาพยาบาลเป็นอย่างดี ก่อนไทยดำเนินการส่งกลับตามช่องทางอย่างถูกต้องตามอนุสัญญาเจนีวา กลับปรากฏว่าทางฝ่ายกัมพูชามีหนังสือการฟ้องสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ OHCHR ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศไทยจึงได้มีหนังสือถึง (OHCHR) ตอบโต้ประท้วงข้อกล่าวหาดังกล่าว ของฝ่ายกัมพูชาในทันที ซึ่งท่าทีดังกล่าวของฝ่ายกัมพูชาจึงดูย้อนแย้งกับความจริงที่ปรากฏหลายอย่างหลายประการ
โฆษกกองทัพบก กล่าวด้วยว่า กองทัพไทยจึงขอตั้งคำถามย้อนกลับไปที่ฝ่ายกัมพูชาว่า 1.ในเรื่องของการจัดการศพของทหารกัมพูชาเองที่ตกค้างในพื้นที่การรบฝั่งกัมพูชาทำไมจึงไม่มาจัดเก็บ และจัดการให้เรียบร้อยถูกต้องตามหลักมนุษยธรรมสากล เพื่อให้เกียรติทหารของตัวเอง และคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อย่างที่ฝ่ายไทยได้ดำเนินการส่งศพทหารกัมพูชากลับโดยยึดถือและให้เกียรติในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในช่วงที่ผ่านมา 2.ตามมารยาททางการทูตและธรรมเนียมปฏิบัติที่ดีระหว่างประเทศ ถึงแม้ว่าไทย และกัมพูชาจะมีความตึงเครียดขัดแย้งกัน ต่อกรณีที่ฝ่ายไทยได้ดำเนินการส่งกลับศพ ทหารกัมพูชากลับไป 18 ศพ และส่งเชลยศึกกัมพูชากลับไปให้ 2 คน กลับไม่พบไม่เห็นฝ่ายกัมพูชามีท่าทีใดๆ ที่แสดงออกว่าได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้จริง และไม่เคยแสดงความขอบคุณใดๆ ให้กับฝ่ายไทยในเรื่องนี้
พล.ต.วินธัย กล่าวอีกว่า ในทางตรงกันข้าม เชลยศึกกัมพูชา 2 คน ดังกล่าว กับไปพูดบิดเบือนข้อเท็จจริง และกล่าวหาฝ่ายไทย ทั้งๆ ที่ได้ลงบันทึกการแสดงเจตนาตนเองภายใต้หลักกฏหมายระหว่างประเทศและหลักสิทธิมนุษยชน แต่ก็ยังกล่าวหาให้ร้ายฝ่ายไทยในขณะที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่เลวร้าย ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ ไร้ซึ่งเกียรติและศักดิ์ศรีของผู้ที่เป็นทหาร
อย่างไรก็ตามในวันนี้ 5 ส.ค.กองทัพบก กองทัพภาคที่ 2 และกระทรวงการต่างประเทศได้เชิญ ICRC มาตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ และดูวิธีการปฎิบัติต่อเชลยศึกของฝ่ายไทย รวมทั้งจะได้พูดคุยกับเชลยศึกหมดทั้ง 18 คน เพื่อเป็นข้อพิสูจน์เชิงประจักษ์ว่าฝ่ายไทย ได้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศและอนุสัญญาเจนีวา ทุกขั้นตอนการดำเนินการมีลักษณะโปร่งใส พร้อมที่จะรับการตรวจสอบจากสังคมโลกได้ในทุกกรณี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า
'พีระพันธุ์' ยกทหารเรือเฉียบขาด บีบเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย
“พีระพันธุ์” ยกย่อง "กองทัพเรือ" เด็ดขาด! บีบทหารเขมรรื้อสันเขื่อนรุกอ่าวไทย ซัดรัฐบาลต้องเฉียบขาด อย่าแค่ประท้วง
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร
'ทหารผ่านศึก' รวมพลังส่งกำลังใจทหารชายแดน 'รมว.กห.' ย้ำเงื่อนไขหยุดยิง
ทหารผ่านศึกรวมพลังส่งกำลังใจทหารชายแดน ด้าน 'บิ๊กเล็ก' ส่งรองเสธ.ทหาร ร่วมถก รมว.กต.อาเซียน ย้ำไทยหยุดยิงหากกัมพูชาสิ้นปฏิปักษ์ชัดเจนเปิดเผยต่อเนื่อง เคืองนานาชาติไม่ประณามปมวางทุ่นระเบิด
เขมรยังไม่หยุด! บุกตีคืนบ้านสามหลัง ไทยยิงปืนใหญ่หนีกระเจิง
กัมพูชายังไม่หยุด นำกำลังตีคืนบ้านสามหลัง เจอ 'นย.ตราด' ระดมปืนใหญ่แตกกระเจิง ส่วนพื้นที่บ่อไร่-คลองใหญ่ ชาวบ้านกลับบ้านได้แล้ว หลังไร้เหตุปะทะนานกว่า 7 วัน
ทบ.เร่งกู้ร่าง 2 ทหารกล้าพลีชีพเนิน 350
เร่งค้นหากู้ร่าง 2 ทหารที่หายไปหลังเข้าตีที่หมายเนิน350 เมื่อคืนนี้ 'ทบ.' เผยสภาพแวดล้อมช่วงหลังเข้าตี-ถอนตัวไม่เอื้ออำนวยต้องกลับมาทำแผนอีกครั้ง

