โฆษก ทบ. ระบุ พลทหารปลิดชีพ ไม่ได้คลั่ง เผยเป็นคนเงียบขรึมปฏิบัติหน้าที่ได้ดี แต่อาจเกิดจากสภาพจิตใจช่วงทำงาน เคยรบที่สมรภูมิตาเมือนธม
15 สิงหาคม 2568 - พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีพลทหารที่ทำร้ายชาวบ้านและปลิดชีพตัวเองว่า ในเบื้องต้นเป็นเรื่องของสภาพจิตใจ ช่วงการทำงาน แต่ไม่ได้มีการคลั่ง ซึ่งตอนทำงานก็ปฏิบัติหน้าที่ได้ดี แต่เป็นคนที่เงียบขรึม ไม่ได้ส่งสัญญาณว่าเป็นคนอารมณ์แรง แต่อาจจะปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลานาน ซึ่งมองด้วยสายตาอาจจะพิสูจน์ยาก อาจต้องใช้วิธีการพูดคุยให้มากขึ้น แต่บังเอิญเป็นช่วงที่มีสถานการณ์สู้รบ การสนทนากันอาจไม่เหมือนช่วงสถานการณ์ปกติ ยืนยันว่าที่ผ่านมาหน่วยก็ได้ดูแลภาวะความเครียดของกำลังพลอยู่ตลอด เพราะเป็นเรื่องสำคัญ และอยู่ในวิธีการปฏิบัติอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้หน่วยของพลทหารคนดังกล่าว ปฏิบัติทำการรบปราสาทตาเมือนธม แต่ปัจจุบันหมุนกำลังออกมาประจำที่บริเวณ อ.ช่องจอม จ.สุรินทร์แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษก ทบ. รับเห็นสัญญาณบางอย่าง กัมพูชาเตรียมปะทะ รอบ 3 ยันไทยไม่ประมาท
โฆษก ทบ. รับทหารกัมพูชา ประชิดปราสาทตาควาย แต่ไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวล ยอมรับกระแสข่าวปะทะรอบ 3 เจ้ากรมข่าว เป็นเรื่องจริง ยันไทยไม่ประมาท เตรียมพร้อมกำลังพล และอาวุธเช่นกัน
เกณฑ์ทหารปี 69 ต้องการ 8.4 หมื่นนาย ได้เงินเดือนหมื่นบาท ห้ามลงโทษรุนแรง
ทบ.เปิดยอดความต้องการเกณฑ์ทหารปี 69 จำนวน 84,380 นาย สมัครออนไลน์ แล้ว 22,062นาย เกณฑ์จริง 62,318 นาย พร้อมสิทธิประโยชน์ 11,000 บาท/เดือน ตรวจสุขภาพจิตครูฝึก ควบคุมมาตรการลงโทษ พร้อมปลดล็อกเหยื่อบัญชีม้า /ด้าน “โฆษก ทบ.”ระบุเพจทหาร หยิบกระแส”Hyrox-One piece “มาทำคอนเทนต์ชวนเกณฑ์ทหาร เพื่อง่ายในการทำความเข้าใจ ย้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
ทบ. โต้ CMAA บิดเบือนปมระเบิดตกค้าง ยันไทยยึดหลักสากล
จากกรณีเมื่อ 20 มี.ค. 69 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา (CMAA) ได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์ ขอให้ประชาชนกัมพูชาเพิ่มความร
ทบ. ยันไม่พบลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชาผ่านลาว กกล.สุรนารีควบคุมเข้มงวด
ทบ. แจงข้อเท็จจริง ไม่พบการลักลอบส่งน้ำมันไทยไปกัมพูชาผ่านลาว ชี้กองกำลังสุรนารีคงมาตรฐานการควบคุมการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างเข้มงวด
โฆษก ทบ. ลั่นไทยยึดข้อตกลงหยุดยิงเป็นหลัก ตอกกัมพูชาอ้าง MOU 43 บังหน้าทั้งที่เป็นฝ่ายละเมิดมาตลอด
กองทัพบกโต้กลับกัมพูชา ย้ำไทยยึดมั่นตามข้อตกลงหยุดยิง ชี้การปรับปรุงพื้นที่และการก่อสร้างอยู่ในเขตอธิปไตยไทย มุ่งแก้ไขปัญหาชายแดนผ่านกลไกทวิภาคี
แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนาม พร้อมรบปกป้องอธิปไตย ชายแดนไทย-กัมพูชา
แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกภาคสนาม ยกระดับขีดความสามารถกำลังรบ ชายแดนไทย-กัมพูชา

