'หมอรงค์' ตั้งข้อสงสัย 5 ประเด็น คำชี้แจงแพทองธาร

ประธานพรรคไทยภักดี ตั้งข้อสงสัยต่อคำชี้แจงของอุ๊งอิ๊งต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคลิปเสียงคุยกับฮุน เซน ตั้งคำถามถึงเจตนา ผลประโยชน์ส่วนตน การเสนอผลประโยชน์ต่อฮุนเซน และถ้อยคำที่เกี่ยวกับแม่ทัพภาค 2 ชี้ว่าเหตุการณ์สะท้อนความกังวลของประชาชนต่อการทำหน้าที่ของรัฐบาล

16 สิงหาคม 2568 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า ข้อสงสัยต่อคำชี้แจงของอุ๊งอิ๊ง

ผมอ่านคำชี้แจงที่เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ของอุ๊งอิ๊ง กรณีคลิปเสียง ผมมีข้อสงสัยแยกเป็น 5 ประเด็นคือ

1.อุ๊งอิ๊งพูด อยากได้อะไรดีให้ท่านบอกมาได้เลยค่ะ เดี๋ยวจะจัดการให้

อุ๊งอิ๊งชี้แจงว่า เขามีแต่เพียงเจตนาที่ต้องการให้คู่เจรจาได้เสนอเงื่อนไขหรือความต้องการออกมาก่อน เมื่อสมเด็จฮุน เซน ได้เสนอให้ฝ่ายไทยต้องยอมเปิดด่านก่อน แล้วฝ่ายกัมพูชาจะเปิดด่านหลังจากนั้นภายใน 5 ชั่วโมง เขาก็เสนอกลับไปว่าให้เปิดด่านพร้อมกัน ไม่ได้ทำตาม

อุ๊งอิ๊งยังบอกว่า เขายังไม่ตอบรับ กับข้อเสนอฮุนเซน เพราะต้องนำเงื่อนไขดังกล่าว ไปพูดคุยกับฝ่ายความมั่นคงก่อน

สิ่งที่ผมสงสัย อุ๊งอิ๊งคงลืมไปว่า ข้อความที่เสนอฮุนเซน อุ๊งอิ๊งไม่ใช่พูดแค่ครั้งเดียว ในช่วงหลังของคลิป ที่บอกว่าจะไปคุยกับกระทรวงกลาโหม ก็ยังมีการเสนอให้พี่ฮวดลองพูดด้วยว่า "ท่านฮุนเซนอยากได้อะไร ก็ให้บอก จะได้คุยกันได้ ตกลงกันได้"ถือพูดคำนี้ครั้งที่สอง

แค่นั้นยังไม่พอ หลังจากพูดถึงความสั่นคลอนของรัฐบาล เพราะฮุนเซนโพสต์ก็ยังเสนออีกว่า "ถ้าจะเอาอะไรจริงๆ ให้บอกอิ๊งค์ได้เลย ยกหูบอกก็ได้ อันไหนไม่เป็นข่าว ก็คือไม่เป็นข่าว อันนั้นที่หลุดไปมันหลุดเพราะสื่อ เพราะไม่ได้คุยกับอิ๊งค์แค่ 2 คน"เป็นการพูดข้อความนี้ครั้งที่สาม

คำพูดเนื้อหาทำนอง การเสนอให้ฮุนเซนนี้ จึงไม่ใช่แค่อยากรู้ความต้องการ ของฮุนเซน แต่มีคำถามต่ออุ๊งอิ๊งว่า พยายามเสนอผลประโยชน์ หรือเสนอสินบน โดยเอาผลประโยชน์ของชาติไปเสนอ เพื่อประโยชน์ของตนเองหรือไม่

2.อุ๊งอิ๊งชี้แจงว่า ไม่มีเจตนาจะได้มาซึ่งผลประโยชน์ส่วนตน

ในประเด็นนี้ ถ้าฟังคลิปเสียงทั้งหมด จะมีอยู่สองตอน ที่อุ๊งอิ๊งพูด และมีข้อสงสัยถึงการเจรจา เพื่อผลปรโยชน์ของตนเอง นั่นคือข้อความที่พูดว่า

"บอกว่าให้ท่านฮุน เซน เห็นใจหลานหน่อย เพราะว่าพักนี้คนในประเทศไทยเขาไล่เราไปเป็นนายกฯ ที่เขมรหมดแล้ว" และต่อด้วยคำพูด จริง ๆ แล้ว ถ้าท่านอยากได้อะไร ก็ให้ท่านบอกมาได้เลยค่ะ

คำพูดประโยคนี้ ให้ฮุนเซนเห็นใจ ก็แสดงว่า อุ๊งอิ๊งกำลังเสนอบางอย่าง เพื่อให้ฮุนเซนเห็นใจ ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวอุ๊งอิ๊งอยู่แล้ว และยังมีอีกประโยคที่พูดว่า

"ท่านฮุนเซนอยากได้อะไร ก็ให้บอก จะได้คุยกันได้ ตกลงกันได้ เพราะบางทีที่ท่านโพสต์เฟซบุ๊กออกมา ตอนนี้รัฐบาลสั่นคลอนที่สุดแล้วตั้งแต่อิ๊งค์เป็นนายกฯ มา ก็คือเรื่องกัมพูชานี่แหละ"

คำพูดทั้งสองช่วงดังกล่าว มันสามารถสงสัยได้ถึง สิ่งที่อุ๊งอิ๊งเสนอให้ฮุนเซน เพื่อต่อรอง หรือเสนอให้ฮุนเซน ก็เพราะต้องการให้ฮุนยอม และหวังสร้างเสถียรภาพให้รัฐบาลอุ๊งอิ๊งหรือไม่ นี่แหละคือประโยชน์ส่วนตนของรัฐบาลนี้ ใครว่าอุ๊งอิ๊งไม่มีเจตนา เพื่อนประโยชน์ส่วนตน

3.ถ้อยคำที่กล่าวถึงแม่ทัพภาคที่ 2 (พลโท บุญสิน พาดกลาง) ว่าเป็นฝั่งตรงข้าม

คำชี้แจงของอุ๊งอิ๊งว่า เป็นเทคนิคในการเจรจา เพราะฮุนเซนไม่พอใจแม่ทัพภาค2

สิ่งที่ต้องเข้าใจ แม่ทัพภาค2 เป็นข้าราชการระดับสูง คนเป็นนายกรัฐมนตรี ผู้นำประเทศไปเจรจากับผู้นำประเทศ ที่มีความขัดแย้ง และไปตำหนิแม่ทัพแบบนี้ เป็นการทำลายเกียรติของข้าราชการ

ยิ่งคำพูดในคลิปจริงใช้คำว่า "ไม่อยากให้อังเคิลไปฟังฝั่งคนที่เป็นฝั่งตรงข้างกับเรา" ยิ่งสะท้อนให้ประชาชนเข้าใจได้ว่านายกไทย เป็นพวกเดียวกับผู้นำเขมร จึงไม่แปลกที่ประชาชนมีสิทธิ์ที่จะสงสัยว่าขายชาติหรือไม่

คนเป็นผู้นำประเทศ ไปใช้คำพูดแบบนี้กับผู้นำต่างชาติ ยิ่งทำให้เสียเกียรติ และศักศรีของผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถือว่าไร้ซึ่งมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

4.อุ๊งอิ๊งชี้แจงว่า ได้มีการชี้แจงและกล่าวคำขอโทษต่อแม่ทัพภาคที่ 2 (พลโท บุญสิน พาดกลาง) แล้ว และแม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันต่อสาธารณชนว่าไม่ติดใจ

ต้องบอกอุ๊งอิ๊งนะครับว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างอุ๊งอิ๊งกับแม่ทัพภาค2 แต่เป็นเรื่องของอุ๊งอิ๊งกับประชาชนชาวไทย ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับแม่ทัพ

ท่านแม่ทัพ ท่านมีวุฒิภาวะก็ต้องตอบว่าไม่ติดใจ แต่ประชาชนชาวไทย ยังติดใจในคำพูดแบบนี้

5.อุ๊งอิ๊งชี้แจงว่า สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ไม่ได้มีสถานะตามกฎหมายภายในของประเทศตน

สิ่งที่ต้องบอกอุ๊งอิ๊ง อย่าลืมว่าฮุนเซนคือผู้มีอำนาจที่แท้จริงของประเทศกัมพูชา ในคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ อุ๊งอิ๊งยังเขียนเลยว่า การที่สมเด็จฮุน เซน สั่งการให้มีการปิดด่านชายแดนของฝ่ายกัมพูชา เนื่องมาจากความไม่พอใจของสมเด็จฮุน เซนที่มีต่อแม่ทัพภาคที่ 2 แสดงว่าฮุนเซนนั้น เป็นผู้มีอำนาจที่แท้จริง

หรือแม้แต่การเจรจาให้ฝ่ายไทยเปิดด่านก่อน เขมรจะเปิดตามไม่เกิน5ชั่วโมง ก็ยิ่งสะท้อน ว่าฮุนเซนเป็นผู้มีอำนาจจริง ถ้าฮุนเซนไม่มีอำนาจ อุ๊งอิ๊งจะเอาปัญหาไปคุยกับฮุนเซนทำไม แถมเสนอเรื่องอยากได้อะไรให้บอกถึง 3 ครั้งในการเจรจาครั้งนี้

นี่คือมุมเห็นแย้ง ต่อคำชี้แจงของอุ๊งอิ๊งต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคลิปเสียงที่คุยกับฮุนเซน และหวังว่าศาลท่าน จะได้ทำหน้าที่เป็นที่พึ่งให้กับประชาชน ยามที่ประชาชนรู้สึกว่าเหมือนไม่มีรัฐบาล

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา

เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้  ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป

มีอะไรในก่อไผ่! 'เทพไท' ข้องใจ 'อนุทิน' ยกคำวินิจฉัยศาลรธน. ลอยแพ 'กธ.' ทั้งที่ยอมไม่มีชื่อ 'ธรรมนัส'

ถ้าถามว่า เหตุผลใดที่พรรคภูมิใจไทยตัดพรรคกล้าธรร ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องพิจารณาจากความเห็นของนายอนุทิน ในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจฯ สอบ กกต. จัดเลือกตั้งขัดรธน.

'ทนายนกเขา' ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ กกต. จัดเลือกตั้งไม่ลับ ไม่สุจริต ไม่เที่ยงธรรม ขัดรัฐธรรมนูญ ขี้ฟ้อง ปชช. ข้อหาอั้งยี่รุนแรง บางพรรคเข้าข่ายกว่า

โบว์ ณัฏฐา มั่นใจเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นโมฆะ บอก 'กกต.' ได้บทเรียน จัดเลือกตั้งในอนาคตจะดีขึ้น

การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ ทุกฝ่ายไม่ต้องไปกังวลหรือคาดหวังให้วุ่นวายใจ อย่างไรศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่มีทางทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ แต่การจัดการเลือกตั้งในอนาคตจะดีขึ้นแน่ เพราะ กกต.น่าจะได้บทเรียนแล้ว