16 สิงหาคม 2568 - นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เฟซบุ๊กว่า สิ่งดีที่นักการเมืองไทยทำให้แก่เขมร
เริ่มตั้งแต่ออกพระราชบัญญัติต่ออายุแรงงานของกัมพูชาและคนต่างด้าวที่พาสปอร์ตหมดอายุ ให้ยืดเวลาออกไปอีก ๖ เดือน
ต่อมาก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ทหารเหยียบกับระเบิด เพราะเป็นอุบัติเหตุ
ต่อมาก็ด้อยค่าการที่กองทัพที่ประกาศรับบริจาคลวดหนาม หีบเพลง กำแพงรั้ว เพื่อมิให้เขมรกลัวเขตแดนไทย
ประกาศจะหาวิธีจัดส่งสินค้าต่างๆ ไปให้เขมร โดยผ่านประเทศลาว เรียกร้องให้โรงพยาบาลไทยเปิดรับรักษาคนไข้เขมร และทหารเขมรที่บาดเจ็บเพราะรบกับไทย
ตามด้วยให้สัมภาษณ์ว่า จะทำรั้วแนวเขต ก็ต่อเมื่อต้องเจรจากับเขมรก่อน
ที่นักการเมืองไทยทำแบบนี้ก็เพื่อให้คนตระกูลฮุนถูกใจ จะได้รู้สึกเกรงใจ ไม่กล้ายึดทรัพย์ของบรรดาพวกข้าราชการและนักการเมืองไทย ที่เอาไปซุกอยู่ในเขมรอย่างมหาศาล
หากสิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นในสภาวการณ์ปกติ มันก็พอเข้าใจได้ แต่พวกนักการเมืองมันจะไม่รู้เลยหรือว่า ทุกวันนี้ สถานการณ์ตามแนวชายแดนมันไม่ปกติ
แล้วไอ้ที่นักการเมืองทั้งสองประเทศ พยายามสร้างความขัดแย้ง จนกลายเป็นการใช้อาวุธเข้าโจมตีกันและกัน
ซึ่งฝ่ายเขมร เขาสามารถควบคุมทหารได้ สั่งการได้ จึงได้ใจประชาชนเขมรไปเต็มๆ
แต่นักการเมืองฝ่ายไทยคุมทหารไม่ได้ เพราะเขาบอกกับเขมรว่า คนละพวกัน จึงได้ถูกทหารเทรีบประกาศกฎอัยการศึก สกัดการเข้ามาแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง
สรุปแล้ว ความพยายามของนักการเมืองฝ่ายไทยและเขมรที่ร่วมมือกันทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ เพื่อปลุกกระแสรักชาติ สร้างคะแนนนิยมจากประชาชนในประเทศให้แก่ตนเอง
กลับต้องมาถูกทหารดัดหลังแย่งซีนไปแสดง รีบประกาศกฎอัยการศึก ด้วยการยึดอำนาจการสั่งการควบคุมสถานการณ์เอามาไว้ในมือทหารเสียเอง โดยมิให้นักการเมืองเข้ามาแทรกแซง
แผนสร้างความนิยมจากความขัดแย้งของพวกนักการเมืองอีกตระกูลหนึ่งในฝั่งไทยจึงล้มเหลวไปไม่เป็นท่า หากนักการเมืองมันไม่ชั่ว มันทำไม่ได้ดอก
คนธรรมดาอย่างเราๆ คงไม่มีใครใจไม้ไส้ระกำที่เห็นการเจ็บและการตายของเพื่อนร่วมชาติเป็นแค่หมาก ที่จะส่งให้ตนได้รับความนิยมเท่ากับพวกนักการเมืองมันทำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่
นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล
นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน
นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี
โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน
รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568
หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้
กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่
‘คนจีน’ถึงคราวซวย! เหยียบทุ่นระเบิดเขมร
กองทัพภาคที่ 1 เผยชาวจีนเหยียบทุ่นระเบิดเขมรที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว หลังลักลอบเข้าเมือง ด้านสถานทูตจีนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ระบุชายชาวจีนอาการทรงตัว


