
20 ส.ค.2568 - จากกรณีชุดเก็บกู้กวาดล้างที่ 1 หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท. ทร.) ที่สนับสนุนการปฏิบัติงานการเก็บกู้ และกวาดล้างฯ ได้ตรวจพบโทรศัพท์ของทหารกัมพูชา ที่ทิ้งใว้ในพื้นที่ภูมะเขือ จ.ศรีสะเกษ ร้อย ร.132 พัน.13 (ฐานเหนือเมฆ)จึงได้นำมาใส่แบตเตอรี่ และตรวจสอบภาพที่อยู่ในโทรศัพท์ โดยพบคลิปวีดีโอ และภาพถ่าย ทหารกัมพูชาถือทุ่นระเบิด PMN-2 ซึ่งในคลิปพูดภาษาเขมรคาดว่าเป็นการแนะนำการใช้งาน ก่อนลักลอบนำไปฝังดิน
เพจเฟซบุ๊ก Fresh News International สำนักข่าวเฟรชนิวส์ สื่อของประเทศกัมพูชา รายงานข่าวพร้อมภาพทุ่นระเบิด PMN-2 ระบุเป็น FAKE NEWS ว่า
ตลกสิ้นดี! ประเทศไทย ยังคงถ่ายทําฉากที่สอง รวมถึงภาพถ่ายและวิดีโอการปลูกระเบิดเพื่อใส่กรอบและกล่าวหาชาวกัมพูชา
หลังจากจัดวิดีโอเวทีแรกเพื่อกล่าวหาและใส่ร้ายทหารกัมพูชาสําหรับการวางเหมืองแร่ซึ่งไม่ประสบความสําเร็จ— ตอนนี้ ประเทศไทย ได้พยายามถ่ายทําฉากเวทีที่สอง รวมถึงทั้งภาพถ่ายและวิดีโอของการวางเหมืองที่ถูกกล่าวหา ตามที่ผู้เชี่ยวชาญบอก วิดีโอและภาพถ่ายที่กองทัพบกไทยเผยแพร่ผ่านสื่อไทยล้วนๆ ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้สามารถนําภาพไปกล่าวหาทหารกัมพูชาได้ เหมือนที่พวกเขาเคยทําในอดีต เพื่ออ้างว่ากัมพูชากําลังวางเหมืองใหม่และเพื่อ แสดงให้เห็นถึงการกระทําทางทหารที่ยั่วยุของพวกเขาเอง
ผู้เชี่ยวชาญชี้แล้ว ถ้ามีการวางเหมืองจริง ๆ จะไม่มีใครอัดวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน การวางเหมืองลับจะไม่ดําเนินการในลักษณะที่ประสานงานเช่นนั้น แน่นอนว่ามันจะเกี่ยวข้องกับความระมัดระวังและความเร็วอย่างมาก โดยรวมแล้ว ทั้งวิดีโอและภาพถ่ายที่ ประเทศไทย อ้างแสดงให้เห็นว่าการวางเหมืองแร่ของทหารกัมพูชาเป็นฉากที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างภาพสําหรับการกล่าวหาต่อชาวกัมพูชา คนชาติไทย เชื้อชาติ เขมรสุรินทร์ พูดภาษาเขมรได้คล่องแคล่ว เครื่องแบบทหารกัมพูชา เครื่องหมาย และอุปกรณ์อื่นๆ หาได้ง่ายในตลาดไทย
ผู้เชี่ยวชาญทราบว่า ประเทศไทย มีทักษะสูงในการจัดฉากดังกล่าว: หลังจากปล่อยวิดีโอครั้งแรก บางคนอาจไม่เชื่อ ดังนั้นพวกเขาจึงจัดฉากวางเหมืองอีกครั้งสําหรับการไหลเวียนของสื่อ
แต่ความคิดเห็นของประชาชนยังคงสงสัยอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน
รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568
‘คนจีน’ถึงคราวซวย! เหยียบทุ่นระเบิดเขมร
กองทัพภาคที่ 1 เผยชาวจีนเหยียบทุ่นระเบิดเขมรที่ชายแดนจังหวัดสระแก้ว หลังลักลอบเข้าเมือง ด้านสถานทูตจีนติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ระบุชายชาวจีนอาการทรงตัว
เผยผลตรวจ 'ทุ่นระเบิด' ชาวจีนเหยียบขาขาด ขณะลอบข้ามชายแดนบ้านหนองจาน
จากเหตุการณ์ชาวจีนลักลอบข้ามแดนเหยียบทุ่นระเบิดที่ บ.หนองจาน หน่วยปฏิบัติการเพื่อระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1 ร่วมกับตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ภูธรจังหวัดสระแก้ว ได้ลงเพื้นที่ในช่วงบ่ายวันนี้ (29 พ.ย.) ซึ่งผลการพิสูจน์ทราบ พบเข็มแทงชนวน
แฉทหารเขมรขโมยลวดหนาม
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยืนยันทุ่นระเบิด PMN-2
ทำอะไรไม่ได้ ! กองทัพภาค 2 แฉกัมพูชาขโมยลวดหนาม คาดล่อทหารไทยเข้าเขตสังหารซุกระเบิด
กองทัพภาค 2 แฉพบทหารเขมรขโมยลวดหนามออกจากพื้นที่ชายแดน บริเวณช่องระยี–ช่องเปรอ อ.กาบเชิง จว.สุรินทร์
เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง


