25 สิงหาคม 2568 - พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คดี ม.112 ของคุณทักษิณ กับคดีนายกอุ๊งอิ๊ง
เมื่อ 2-3 วันมานี้ ผมได้รับโทรศัพท์หลายสิบสาย พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคุณ ทักษิณ หลุดคดี ม.112 และ เรื่องที่นายกฯอุ๊งอิ๊ง กล้าไปให้การที่ศาลด้วยตนเอง จึงขอนำความคิดเห็นของผมมาเล่าให้ฟังเพื่อยืนยันว่า “ศาลทั้ง 2 ศาล ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสภาพการปกติ” ครับ ไม่ใช่ศาลพระภูมิอย่างเด็ดขาด ตอนแรกผมขอพูดถึง คดีคุณทักษิณ ก่อนนะครับ (พรุ่งนี้ค่อยมาต่อคดีคุณอุ๊งอิ๊ง)
ศาลอาญา นั้น มีหน้าที่พิจารณาคดีไปตามข้อมูลที่โจทย์ จำเลย จะอ้างขึ้นมาให้ทราบเท่านั้น จะไปหาข้อเท็จจริงมาเองค่อนข้างลำบาก
ดังนั้นการที่คุณทักษิณรอดมาได้ จึงน่าจะเกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น
1. ต้นคดีเกิดขึ้นในต่างประเทศ คลิปต้นฉบับจึงหาได้ยาก เป็นเหตุให้มีการโต้แย้งว่า “คลิปถูกตัดต่อมา” ซึ่งทาง ฝ่ายอัยการน่าจะมีการนำสืบยืนยันในกรณีนี้น้อยเกินไป เพราะทางอัยการ สามารถจะไปพบสื่อมวลชนผู้สัมภาษณ์คุณทักษิณในคลิปเพื่อขอคำยืนยันมาได้โดยตรง หรือจะขอต้นฉบับมาเลยก็ได้ ซึ่งจะทำให้คุณทักษิณ โต้แย้งเรื่องความไม่ถูกต้องของคลิปได้ยากขึ้น
2.การนำสืบถึง “เจตนาของจำเลยที่เคยเกี่ยวข้องกับเรื่องตาม คดี ม.112 ในอดีต เพื่อชี้ให้เห็นศาลเห็นคล้อยตามคำฟ้องก็ทำน้อยไป อาจจะยังไม่พอต่อการที่ศาลจะนำมาประกอบการพิจารณาได้ เช่น
(1) การนำสืบว่า คุณทักษิณ เคยถูกกล่าวหา ในคดี ตาม ม.112 มาแล้วกี่ครั้ง ทุกครั้งอัยการสั่งไม่ฟ้องทั้งสิ้น มีแต่คดีที่ศาลกำลังพิจารณาอยู่นี้ มีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องมาแล้วถึง 2 คน
(2) กรณีที่ “ศาลฎีกาพิพากษายืนไม่รับฟ้องคดี” ที่คุณทักษิณ ฟ้อง “คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ“ กรณีที่ คุณสุเทพฯ ไปให้สัมภาษณ์ระบุว่า “คุณทักษิณ” อยากเป็นประธานาธิบดี เมื่อปี 52 โดยศาลฏีกาได้ให้เหตุผลไว้ 2
ประการคือ (1) ศาลฎีกา ชี้ว่าเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม เพราะโจทก์เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องได้รับการตรวจสอบสูงกว่าคนทั่วไป และ (2)
คำพูดของจำเลย (คุณสุเทพ)นั้น เกิดขึ้นมาได้ เพราะสืบเนื่องจาก “ การกระทำของโจทก์ (คุณทักษิณ )” เอง
ดังนั้น คำพูดของ คุณ สุเทพ ที่พูดว่า “คุณ ทักษิณ อยากเป็นประธานาธิบดี ” จึงไม่เป็นการหมิ่นประมาท “คำว่าการกระทำของโจทย์ ” นั้น มีหลากหลายเรื่องครับ
3. การให้การของพยานบางคนก็ไม่ค่อยเต็มใจ ที่จะกล่าวหาคุณทักษิณนัก ดังนั้น เมื่อรูปคดีเป็นมาแบบนี้ การที่ศาลตัดสินให้คุณทักษิณ รอดคดีมาได้จึงเป็นเรื่องตามปกติครับ จะไปว่าศาลไม่ได้ แต่ก็เป็นดุลยพินิจของอัยการอีก ว่าจะอุทรณ์หรือไม่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ใกล้ออกจากคุก ทักษิณนับวันรอ ไปตรวจสุขภาพ
ใกล้ออกจากคุก! “ทักษิณ” ดีใจ เฝ้านับวันในเรือนจำฯ กว่า 243 วันครึ่ง หลังต้องเยี่ยมผ่านลูกกรงมาตลอด "อิ๊งค์" ระบุพ่อไม่ได้คุยเรื่องเส้นทางการเมืองหลังจากได้พักโทษให้ฟัง
ปชน. มีมติส่งศาลรธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 'เท้ง' อ้อมแอ้มไม่อยากขยายขอบเขตอำนาจศาล
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชนต่อกรณีคณะรัฐมนตรีมีมติ ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่า ที่ประชุมพรรคประชาชนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้วเห็นว่าสิ่งที่รัฐบาลทำนั้น
กู้ 4 แสนล้านบาท! โจทย์ของชาติ ต้องไม่ถูกลากเป็นเกมการเมือง
ประเทศไทยกำลังยืนอยู่ท่ามกลางแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่ถาโถมเข้ามาพร้อมกันหลายด้าน ทั้งค่าครองชีพที่สูงขึ้น ต้นทุนการผลิตที่ขยับขึ้น และราคาพลังงานที่กดทับต้นทุนของแทบทุกภาคส่วน ตั้งแต่ภาคขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม ไปจนถึงร้านค้ารายย่อยในชุมชน
'อนุทิน' เมิน ปชป. ร้องศาลรธน. เบรก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เหน็บคนยื่นก็เคยกู้
นายกฯ เผยทูลเกล้าฯเเล้ว เมินฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท เรียบร้อยแล้ว - ตอกกลับคนยื่น ก็เคยกู้มาก่อนในชื่อ ‘ไทยเข้มแข็ง’ ย้ำรอบนี้ กู้สกุลเงินบาท ส่งตรงถึงมือประชาชน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายที่ให้สัญญาไว้ ชี้ไม่กระทบคนละครึ่ง-บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
'กรณ์' ชี้ชัดข่าวดี 'อนุทิน' ปลื้มมูดี้ส์มองไทยน่าลงทุน เท่ากับยืนยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน เผยข่าวดีบริษัทจัดอันดับเครดิต มูดี้ส์ฯ ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยจากเชิงลบเป็นมีเสถียรภาพและน่าลงทุน โดยนายกรณ์ ระบุว่า ผมถือว่านี่เป็นข่าวดีของประเทศครับ
เตะตัดขา กู้4 แสนล้าน พรรคส้มยังแทงกั๊ก จับมือ ปชป. พลิกแฟ้มคดี ศาลรธน.ชี้พ.ร.ก.โมฆะ
ลูกแอ็กชันของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมติให้ สส.ของพรรคร่วมกันเข้าชื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่า มติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นชอบ

