
'จตุพร' ลั่น 29 ส.ค. หลังรู้ผลคำพิพากษา คณะรวมพลังฯ นัดแถลงท่าที ปชช. ระบุกำหนดแนวทางรองรับไว้หมด ท้า นายกฯ อิ๊ง อย่าลาออก ขออยู่ฟังคำตัดสินพร้อมกัน ฟาด รมต. 20 บ.ทุกสายเหลว แถ-ขอโทษ เลื่อนอีก อ้าง กม.ไม่พร้อม ซัดบอกลงทะเบียนให้วุ่นกันทำไม
27 ส.ค. 2568 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยระบุว่า ขณะนี้คณะรวมพลังแผ่นดินฯ และฝ่ายประชาชน เตรียมตัวพร้อมรอศาล รธน.นิจฉัยนายกฯ อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร วันที่ 29 ส.ค.นี้ ในคดีถอดถอนข้อหาฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมการเมืองและไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์หรือไม่
"ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้น ต้องรอดูอารมณ์ของพี่น้อง ประชาชน เพราะเราจะไม่ก้าวไปไกลกว่าสถานการณ์และเกินกว่าความรู้สึกเนื้อแท้ของประชาชน สิ่งสำคัญถ้าแต่ละองค์กรไม่ทำหน้าที่แล้ว ท่ามกลางกระแสรักชาติขึ้นสูงสุด สถานการณ์จะไปไกลมาก”
อีกทั้งย้ำถึงความพร้อมของประชาชนว่า ถ้าผลพิพากษาออกมา นายกฯ อุ๊งอิ๊ง รอดคดีคลิปเสียงที่สนทนากับอังเคิลสมเด็จฮุนเซน ส่วนประชาชนต้องตัดสินใจภายใต้สถานการณ์ของประเทศที่ล้มเหลว แต่หากไม่รอด คนจะเป็นนายกฯ ใหม่มาจากพรรคเดียวกัน คงไม่หลุดพ้นสถานการณ์อันเลวร้ายอยู่ดี ดังนั้น เมื่อศาลมีคำวินิจฉัยแล้ว ประชาชนจะคิดอ่านและตัดสินใจอนาคตกันอย่างไร
อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข่าวลือผสมความเชื่อส่วนตัวแล้ว กระแสสังคมมีทั้งคาดกันว่า นายกฯ อุ๊งอิ๊ง รอดและไม่รอดคดี ส่วนคณะรวมพลังแผ่นดินขอร้องนายกฯ อย่าลาออกก่อน 29 ส.ค. เพราะต้องการฟังคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการและวินิจฉัยกลางของศาล รธน. เพื่อเป็นบรรทัดฐานของบ้านเมืองในอนาคต อีกอย่างถ้าลาออกก่อนศาลมีคำตัดสินแล้ว สิ่งที่พูดกับอังเคิลฮุนเซน ศาล รธน.จะวินิจฉัยอย่างไร ซึ่งจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองสิ้นเชิง
นายจตุพร เชื่อว่า คนไทยไม่ได้ด้านชา แต่เฝ้ารอคิดอ่านให้ถึงวันศุกร์ที่ 29 ส.ค. เพื่อคิดอ่านกันว่า ถ้านายกฯ รอดจะทำอย่างไร หรือไม่รอดแล้วให้นายชัยเกษม นิติศิริ แคนดิเดตนายกฯ คนที่สามของพรรคเพื่อไทยมาจะทำหน้าที่นายกฯ รวมทั้งการรักษาดินแดนที่ถูกกัมพูชารุกเข้าครอบครอง โดยใช้ MOU 43-44 เป็นเครื่องมือ ส่วนไทยกลับนิ่งเฉยมาเนินนาน จนทำให้ชายแดนเข้าสู่สงครามแย่งดินแดนของสองประเทศ
“ส่วนสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นเช่นใด ต้องรอให้บ้านเมืองได้เห็นถึงความล้มเหลวถึงขีดสุดจะได้รู้ว่า อะไรเป็นอะไร แบบไหน อย่างไร เพื่อให้คนรับผิดแก้ปัญหาในเวลาต่อมาได้คิดอ่านกันไป ว่าประเทศควรอยู่กันด้วยสถานการณ์แบบนี้หรือไม่”
พร้อมทั้งกล่าวถึงความตึงเครียดตามชายแดนไทย-กัมพูชาว่า เรื่องดินแดนและอาณาเขตไม่ใช่ต้อมาเกรงใจกัน เมื่อรุกมาตารางนิ้วเดียวก็ยอมไม่ได้ สิ่งสำคัญการปล่อยปละละเลยจนมาถึงขณะนี้ แต่กลับพยามกอดความเสียหาย และไม่ยอมปรับหลักการการเจรจา MOU 43-44 ทั้งที่เสียเปรียบ ถูกละเมิดครั้งแล้วครั้งเล่า
ส่วนกรณีรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายนั้น นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าอ้างกฏหมายทั้ง 3 ฉบับยังไม่แล้วเสร็จ แล้วให้ประชาชนไปลงทะเบียนใช้รถไฟฟ้า 20 บาททำไม และรู้ได้อย่างไรว่า กฏหมายจะผ่าน ทำเป็นวุ่นวายกัน เหมือนให้ลงทะเบียนรับแจกเงินหมื่นแล้วไม่ได้ใช้
"เมื่อกฏหมายไม่ผ่าน ทำไมไม่พูดก่อนว่า รอกฏหมายก่อน แต่มาพูดให้ลงทะเบียนเพื่อต้องการแถ เอาเรื่องนี้มากลบเรื่องนี้ แล้วเหลวอีก ถ้าสำเร็จคนจับอะไรก็ต้องสำเร็จ บอกวันไหนก็ต้องเป็นวันนั้น แต่วันนี้เราอยู่ในสภาพสิ้นหวังกับรัฐบาลพันธุ์แบบนี้"
ประเทศไทยต้องมาก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จตุพร' ชี้เปรี้ยงวิกฤตน้ำมัน รัฐบาลยืนข้างพ่อค้า ฉิบหายทุกราย
"จตุพร" มองวิกฤตน้ำมันถาโถม ราคาแพงซ้ำขาดแคลน คนต่อคิวยาวหน้าปั๊ม รัฐบาลไขสือถกหาพ่อค้ากักตุน พร้อมโชว์คิดตื้นให้ประหยัด ชี้สามัคคี ปชช.เปราะบาง เส้นอดอยากจวนหมดอดทน อารมณ์เดือดใกล้สู่กลียุค แย่งชิงอาหาร ส่วน สส.ค้านเลิกกินฟรี ขออิ่มสุขบนทุกข์ ปชช.
'จตุพร' ข้องใจ มีน้ำมันสำรองกี่วัน จี้รัฐแจงความจริง ต่อคิวหน้าปั๊มสวนทางคำเป่าหูไม่ขาดแคลน
'จตุพร' ข้องใจ เอาไงกันแน่ มีน้ำมันสำรองกี่วัน จี้รัฐแจงด้วยความจริง อย่าซื้อเวลาเอาตัวรอดไปวันๆ ชี้ต่อคิวหน้าปั๊มสวนทางคำเป่าหูไม่ขาดแคลน ชม 'ศุภจี-สีหศักดิ์' ถึงแถลงอึกอักยังโชว์ความคิดแก้ปัญหา ลั่นเรือโนอาห์ช่วยได้ ขอไทยตัดสินให้ดี
'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ปธ.พิธีฌาปนกิจศพ 'สุทธิศักดิ์' วีรชนพฤษภา’35 หนุนสร้างอนุสรณ์สถานฯให้แล้วเเสร็จ
‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ ‘สุทธิศักดิ์ ผลแก้ว’ วีรชนพฤษภา’ 35 ‘อ.ปริญญา’ กล่าวสดุดีวีรกรรมที่ขัดขวางไม่ให้ตำรวจใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ประชาชน จนถูกทำร้ายพิการตลอดชีวิต เป็นภาพจำของเหตุการณ์พฤษภาฯที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และจะอยู่ในใจของทุกคน ขอบคุณผู้ว่าฯชัชชาติ รับปากจะสนับสนุนการจัดสร้างอนุสรณ์สถานวีรชนฯให้แล้วเสร็จ หวังได้เปิดงาน 17 พ.ค. 2570 ร่วมกัน
'จตุพร' ซัดกลุ่มทุนอย่าแอบกอบโกยขึ้นราคาสินค้าช่วงสงคราม
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการแนวโน้มสงคราม ส่อขยายผลถล่มคลังน้ำมัน กระทบไทยเต็มๆ ซัดกลุ่มทุนอย่าแอบกอยโกยขึ้นราคา
'จตุพร' ฉะบริษัทน้ำมันฉวยเหตุสงครามเอาเปรียบขึ้นราคา จี้รัฐควบคุมไม่ได้ สั่งหยุดขายดัดหลัง
'จตุพร' ฉะบริษัทน้ำมันฉวยเหตุสงครามฉ้อฉล เอาเปรียบขึ้นราคา ทำ ปชช.ตื่นตระหนก โกลาหล จี้รัฐบาลใช้กฎหมายฉุกเฉินควบคุมราคาพลังงาน หากห้ามขึ้นราคาน้ำมันไม่ได้ สั่งหยุดขายดัดหลังเลย แนะรัฐรีบคิดใหญ่วางแผนรับมือภัยสงครามลุกลามทำอาหารขาดแคลน
'จตุพร' อัด กกต.หลบหน้าสังคม ก่อความเอือมละอา ทำลายความเชื่อมั่นรบ.ชุดใหม่
'จตุพร' อัด กกต.หลบหน้าสังคม ปล่อยข่าวรับรอง สส. ขู่เล่นงานคนซูมบาร์โค้ด ซัดยิ่งเพิ่มคลางแคลงใจ ก่อเอือมระอาลามบั่นทอน รบ.หนู ฟาดถ้าเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรมจริงต้องกล้าสู้ให้คนสิ้นสงสัย

