'ภูมิธรรม' เตือนอย่าทำ ใช้รถดูดส้วมลุยบ้านหนองจาน ไม่เป็นผลดีหวั่นลากไทยขึ้นศาลโลก

"ภูมิธรรม” ห่วงภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย หลัง "กันจอมพลัง" ขนรถดูดส้วมมาเตรียมพร้อมที่บ้านหนองจาน ชายแดนสระแก้ว ขอให้ประชาชนช่วยกันห้ามปราม หวั่นอาจเป็นเหตุนำพาประเทศไทยขึ้นศาลโลก โอดไม่อยากพูด กลัวทัวร์ลง หาว่า "เป็นคนไทยใจเขมร"

28 สิงหาคม 2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกฯ กล่าวถึงกรณี "กันจอมพลัง" เตรียมนำรถดูดส้วมมาเตรียมพร้อมที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว มีความเป็นห่วงภาพลักษณ์ของประเทศไทยต่อนานาชาติหรือไม่ว่า เราต้องมองอย่างแยกแยะ แต่หากพูดถึงท่าทีของรัฐบาลทั้งหมด เป็นบวกอยู่แล้ว แต่กรณีนี้เป็นเรื่องของความรู้สึกและความคิดเห็นรายบุคคล ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นอยากให้ประชาชนช่วยกันห้ามปรามว่าอย่าไปทำแบบนั้น

"ความจริงผมไม่อยากพูด เพราะเดี๋ยวทัวร์ก็มาลงผมอีกว่าเป็นคนไทยใจเขมร แต่สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราต้องระมัดระวัง เพื่อให้นานาชาติเข้าใจ เพราะการต่อสู้ขณะนี้ หากทำไม่ดีจะเป็นผลผูกพันกับเรื่องของดินแดนและอีกหลายอย่าง และจะลากเราเข้าไปสู่ศาลโลกด้วย ซึ่งจะยิ่งเป็นปัญหา เราไม่อยากเข้าศาลโลก เพราะเราไม่ได้รับรองศาลโลก"นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เท่าที่คุยกับกระทรวงกลาโหมไม่มีอะไรน่าหนักใจ เป็นการพูดคุยความเข้าใจกัน ซึ่งทั่วโลกก็เข้าใจดีว่าไม่ใช่บทบาทหรือความต้องการของรัฐบาลไทย แต่เป็นเรื่องของประชาชนที่เป็นส่วนหนึ่งในสังคม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กัน จอมพลัง' ขนตู้คอนเทนเนอร์ 20 คัน บุกตราด วางแนวป้องกันจีนเทา-ทหารเขมรก่อกวน

นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 ก.พ.69 ) จะมีขบวนรถขนตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 20 คันมุ่งหน้าไปที่ชายแดน จ.ตราด โดยตนได้มีการประสานไปที่ ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการหน่วยนาวิกโยธินและผู้

นายกฯ ชี้ MOU 43 ไม่ใช่มูลเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา มองมีประโยชน์ใช้เทคโนโลยีกำหนดหลักเขตแดนได้ชัดเจน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงพื้นที่ชายแดน อำเภอตาพระยา และบ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว ว่า ครั้งนี้ก็เป็นการลงในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 1 ครั้งแรกของตน เพราะก่อนหน้านี้มีสถานการณ์ที่ยังไม่เอื้ออำนวย กลัวว่ามาแล้วจะเป็นภาระของผู้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ โดยเฉพาะในเรื่องการรักษาความปลอดภัย

นายกฯ ลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ให้กำลังใจทหารถึงฐานปฏิบัติการ

นายกฯ ลุยตาพระยา-บ้านหนองจาน ให้กำลังใจทหารถึงฐานปฏิบัติการ มอบเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ก่อนร่วมกินอาหารว่างกับทหาร

นายกฯ ลงพื้นที่สระแก้ว ขอบคุณประชาชนทำให้รบชนะกัมพูชา จัดสรรงบหนุน ชรบ. หมู่บ้านละ 5 พันบาท/เดือน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ออกเดินทางลงพื้นที่ จ.สระแก้ว เพื่อพบปะและให้กำลังใจแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบภายหลังจากเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย - กัมพูชา

กกล.บูรพา ตั้งชื่อฐาน 'นันทะวงศ์' เชิดชูวีรกรรม 'พลทหารธนพัฒน์' สละชีพที่บ้านหนองจาน

กกล.บูรพา โดย หน่วยเฉพาะกิจที่ 12 ดำเนินการปรับปรุงและสร้างฐานปฏิบัติการ ในพื้นที่ บ.หนองจาน เพื่อการวางกำลังและดูแลพื้นที่อย่างครอบคลุม ภายหลังสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยได้ร่วมกับภาคประชาชนในพื้นที่ ตั้งชื่อฐานปฏิบัติการแห่งนี้ น