'อดีตกกต.' อธิบายชัด 'แพทองธาร' ผิดจริยธรรมร้ายแรง ขาดคุณสมบัติการเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่

31 ส.ค.2568-นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า แพทองธาร ผิดจริยธรรมร้ายแรงแล้วขาดคุณสมบัติการเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่

1. ข้อบังคับพรรคเพื่อไทย ข้อ 48 วรรคท้าย เขียนว่า คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของคณะกรรมการบริหารพรรค ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

2. พ.ร.ป.พรรคการเมือง  มาตรา 15 ระบุว่าข้อบังคับพรรคการเมือง ต้องมีรายการ ดังนี้ (11) มาตรฐานทางจริยธรรมของกรรมการบริหารพรรคและสมาชิก โดยมาตรฐานทางจริยธรรมของกรรมการบริหารพรรคอย่างน้อยต้องเทียบเคียงได้กับมาตรฐานทางจริยธรรมที่ใช้บังคับแก่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

3. มาตรฐานทางจริยธรรม ที่ใช้กับ สส. ในหมวดที่ 1 มาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ หากผิดถือว่า ร้ายแรง ในข้อ 6 ข้อ 7 และ ข้อ 8 คือ สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่าผิด

พรรคเพื่อไทย ต้องจัดประชุมใหญ่ ภายใน 60วัน เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ และกรรมการบริหารชุดใหม่ นายทะเบียนพรรคการเมืองของ กกต. ต้องทำหนังสือแจ้งแก่พรรคเพื่อไทยให้ดำเนินการด้วย 

หาก กกต. ไม่ทำหนังสือแจ้ง ก็ถือเป็นความผิด ม. 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ฝ่าย กม.ของพรรค อ่านข้อบังคับของพรรคหรือยัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

‘เอ็ดดี้’ จี้ ‘เพื่อไทย-ส้ม’ อย่าดีแต่ปาก กลัวอะไรอยู่ ยื่นซักฟอกเลย

  เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า เห็นขู่กันฮึ่มๆ ว่าจะจะยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่น่าไว้วางใจ

‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้  

 ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ

กกต.ขยับรับสมัครอบต.ใต้เป็น 8-12 ธ.ค. เหตุอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

กกต.ปรับรอบรับสมัครเฉพาะ 5 จังหวัดน้ำท่วม ส่วนจำนวน อบต.ทั่วประเทศลดเหลือ 4,985 แห่งจากการยกฐานะเป็นเทศบาล ต้องแบ่งเขตใหม่ก่อนจัดเลือกตั้งช่วงเมษายน 2569 หลายพื้นที่เปิดรับสมัครวันแรกคึกคัก