
'นิติธร' กระทุ้งนายกฯ หนู เด็ดขาดแก้ปัญหาวิกฤตน้ำมัน ซัดปลิ้นปล้อนอุดหนุนกำไรพ่อค้า หลบปัญหาเอาตัวรอดไปวันๆ ปลุก ปชช.ตื่น รวมพลังแผ่นดินดันแก้โครงสร้างน้ำมัน กำหนดราคาอย่างเป็นธรรมกับคนไทย
25 มี.ค. 2569 - นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า กลุ่มรวมพลังแผ่นดินได้ประชุม หารือกัน โดยเรียกร้องให้ประชาชนแสดงพลังให้แข็งแรงเพื่อกระตุ้นรัฐบาลใช้วิกฤตสงครามเร่งปฏิรูปโครงสร้างน้ำมันอย่างเด็ดขาดและทลายการกอบโกยกำไร เอาเปรียบประชาชนของกลุ่มทุนพลังงาน
"ประชาชนต้องออกมากระตุ้นรัฐบาลให้ปรับรื้อโครงสร้างพลังงาน จึงอยู่ที่พี่น้องคนไทยจะเอาอย่างไร หรือปล่อยไป แล้วแบกรับภาระไปเรื่อยๆ แต่กลุ่มรวมพลังแผ่นดินได้ประชุมกันมีบทสรุปสำคัญจะรายงานอีกครั้ง ซึ่งจะต้องรอคำตอบจากรัฐบาลแน่นอน ดังนั้น ประเทศต้องมีฝ่ายประชาชนที่แข็งแรงคอยสนับสนุนหรือค้านรัฐและฝ่ายความมั่นคงในสิ่งที่ดีและปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ”
นายนิติธร กล่าวว่า อิหร่านเปิดให้เรือขนน้ำมันบางจากของไทยผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และเปิดทางให้ประเทศโอมานขึ้นเรือมยุรี นารี เพื่อค้นหา 3 ลูกเรือไทยที่ติดค้างอยู่ สิ่งสำคัญอิหร่านมีแถลงการณ์ย้ำถึงมิตรภาพและเป็นสหายกับคนไทย โดยไม่มีรัฐบาลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น วิกฤตน้ำมันคงผ่อนคลายได้ระดับหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์สงครามตะวันออกกลาง ขณะนี้ไอออนโดม (Iron Dome) ระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธของอิหร่านได้แล้ว ส่วนจีนประกาศให้คนจีนในอิสราเอลอพยพด่วนไปช่องทางผ่านประเทศอียิปต์
เมื่อสงครามผ่านมา 25 วันแล้ว อิหร่านยังไม่เพลี่ยงพล้ำ ถ้าการต่อสู้ครั้งนี้ไม่ชนะก็จะไม่แพ้ เพราะอิหร่านเชื่อว่า เป็นสงครามของฝ่ายธรรมกับสหรัฐ-ยิว ผู้รุกรานซึ่งเป็นฝ่ายอธรรมต้องรับผลขกรรมองสงครามที่อาจหลีกเลี่ยงไม่ได้
ส่วนกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเป็นพันธมติรและมีฐานทัพสหรัฐตั้งอยู่ ต้องรับผลของสงครามด้วย ขณะที่โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้แต่เพ้อเจ้อถึงการเจรจากับอิหร่าน ซึ่งถูกอิหร่านตอกหน้ากลับว่า ไม่จริงและอิหร่านไม่เคยเจรจากับทรัมป์ใดๆทั้งสิ้น
ขณะที่ทรัมป์ คุยอวดอ้างเลื่อนเวลาโจมตีอิหร่านออกไป 5 วัน เป็นเพียงการหวังไปปั่นหุ้น ปั่นราคาน้ำมัน ดังนั้น ผลสงครามครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงระเบียบโลก โครงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศครั้งใหญ่ทั้งด้านเศรษฐกิจ ระบบการปกครอง และดุลอำนาจ
“ปัจจุบันสหรัฐ-ยิว กำหนดระเบียบโลกให้ประเทศต่างๆ ทำ แต่การลุกขึ้นสู้ของอิหร่านสร้างผลกระทบอย่างใหญ่ต่อมหาอำนาจ และได้รับการสนับสนุนจากหลายประเทศทั้งจีน รัสเซีย ตุรกี ส่วนไทยได้แต่ท่องคาถาเป็นกลาง ขณะที่พฤติกรรมเอียงอยู่ข้างสหรัฐ-ยิว อย่างเห็นได้ชัด”
นายนิติธร กล่าวว่า ในสถานการณ์สงคราม แม้ไทยซึ่งตั้งอยู่ในภูมิศาสตร์ที่ดี มีทรัพยากรสมบูรณ์ แต่กลับนำทุกอย่างทั้งกองทัพ เศรษฐกิจ ไปอยู่ในมือต่างชาติ และนำสินทรัพย์ของประเทศไปสร้างความร่ำรวยให้ตัวเองกับกลุ่มทุนผูกขาด ที่สำคัญยังเหยียบย่ำศักดิ์ศรี หวังเข้าครอบครองประเทศ จนไทยไร้คุณค่าของชาติ
พร้อมย้ำว่า ความโกลาหลกับวิกฤตพลังงานที่เกิดขึ้นขณะนี้ ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะหน้า แต่สั่งสมมายาวนาน และรัฐบาลกลับตั้งใจหลีกเลี่ยงปัญหาซึ่งหน้า ปลิ้นปล้อนแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้าง รัฐบาลทำได้แต่เพียงอุดหนุนราคาพลังงาน ลดภาษีมาแทบทุกยุค เพื่อรักษากำไรของกลุ่มทุนและต่างชาติ
“เรื่องพลังงานและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในขณะนี้คือบททดสอบภาวะผู้นำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ทั้งที่ผ่านมายังแสดงออกไม่ชัดเจน ยังไม่เห็นฝีมือจริงๆ สถานการณ์วิกฤตในไทยจึงพิสูจน์ทั้งในเรื่องจิตสำนึก ความซื่อสัตย์สุจริตและความกล้าในการแก้ไขปัญหาผ่าตัดโครงสร้างพลังงาน” นายนิติธร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ - ภริยา ร่วมงานวันชาติสหรัฐฯ สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนางธนนนท์ ชาญวีรกูล ภริยา พร้อมด้วยนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรอง เนื่องในโอกาสวันชาติสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2569 และครบรอบ 250 ปี การประกาศเอกราชของสหรัฐอเมริกา
นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ
ข่าวดี! 'ดร.กอบศักดิ์' เผย การเจรจา 'สหรัฐ-อิหร่าน' รอบแรก บรรลุผลน่าพอใจ 4 เรื่อง
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่า จบการเจรจาระดับสูงรอบแรก !!!

