4 กันยายน 2568 - นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย ทูลเกล้าฯยุบสภาโดยไม่มีอำนาจ มีการทักท้วงจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังดื้อดึง จึงต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย เบื้องต้นคงต้องมีความผิดในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐกระทำการโดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา157 แน่นอน ส่วนผิดกฎหมายอื่นคงมีตามมาอีก
หลังจากที่การข่าวยืนยันตรงกันว่า สำนักองคมนตรี ในฐานะหน่วยงานกลั่นกรองหนังสือและถวายความเห็นประกอบกราบบังคมทูลเพื่อทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย และทรงลงพระปรมาภิไธย ได้ส่งคืนร่างพระราชกฤษฎีกา กลับมาให้สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แล้ว โดยหนังสือนำส่งกลับคืนมาระบุว่า การกราบบังคมทูลร่างพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร ไม่เป็นไปตามระเบียบการนำเสนอเพื่อขอพระมหากรุณา
เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีปัญหาข้อขัดแย้งว่า กระทำได้หรือไม่ ประกอบกับเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ทำความเห็นประกอบว่า รัฐบาลรักษาการ ไม่สามารถกราบบังคมทูลร่างพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ ได้ จึงไม่สามารถกราบบังคมทูล เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยได้
เลขาธิการคณะรัฐมนตรี รายงานให้นายภูมิธรรม ในฐานะผู้กราบบังคมทูล ทราบแล้ว
จึงมีความเห็นทางกฎหมายว่า ผู้ดำเนินการที่ประกอบด้วย นายภูมิธรรม และนายพรหมมินทร์ เลขาธิการนายกฯมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา “มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”
เพราะเลขากฤษฏีกาบอกแล้วว่าทำไม่ได้ อีกทั้งตามระเบียบห้ามนำเสนอหากยังมีปัญหาการขัดแย้งกันอยู่
จึงรูู้อยู่แล้วว่าทำไม่ได้แต่ยังขืนทำ อันเป็นการรบกวนเบื้องพระยุคลบาท สมควรได้รับการลงโทษอย่างหนักเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตสว.สมชาย รอดูปฏิบัติการ 'ตำรวจ-ปปง.' จับ 'ไทยเทา' หลังลุยขบวนการจีน คอลเซ็นเตอร์เขมร
อดีตสว.สมชาย แสวงการ โพสต์ตำรวจ ปปง. ร่วมมือลุยจับ ขบวนการจีน เขมรเทา แก๊งสแกมเมอร์
'สมชาย' ซัดสัญญาสันติภาพ จัดฉากพ่วงสัญญาไทย-สหรัฐ ผูกขาดแร่หายากไทย
สมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความซัดสัญญาสันติภาพไทย-กัมพูชา ใครต้มหมู จัดฉากพ่วงสัญญาไทย-สหรัฐ
ความภักดีที่ไม่เผื่อเหตุผล เรื่องราวของทวีและภูมิธรรม
ในสังคมไทยคำว่า “บุญคุณ” มักถูกเล่าผ่านถ้อยคำงดงาม แต่เมื่อความภักดีเอ่อล้นจนไม่เหลือที่ว่างให้เหตุผล เรื่องของทวีและภูมิธรรมจึงดูคล้ายตำราที่ไม่มีใครตั้งใจเขียน
มติศาล รธน. 6:2 ลุยวินิจฉัยสถานะ 'ทวี-ภูมิธรรม' จุ้นคดีฮั้ว สว. แม้พ้นตำแหน่งแล้ว
มติศาลรธน.เสียงข้างมาก 6 ต่อ 2 สั่งเดินหน้าวินิจฉัยสถานะทวี-ภูมิธรรม ปมยุ่งฮั้วเลือกสว.ต่อ แม้พ้นจากตำแหน่งแล้ว ชี้การพิจารณาคดีต่อไปจะเป็นประโยชน์ ต่อสาธารณะ
ไม่จบ! ‘ภูมิธรรม’ แขวะพรรคเด็กอยากเป็นรัฐบาล มีโอกาสแล้วไม่ทำ เย้ยหวังลมๆแล้งๆเลือกตั้งครั้งหน้า
ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงระยะเวลา 4 เดือนในการเตรียมการเลือกตั้ง จะเพียงพอ
จากเสียงปรามาส 'พรรคเด็ก' ถึงความจริงขมขื่นของ 'พรรคผู้ใหญ่'
การเมืองไทยไม่เคยขาด ถ้อยคำปรามาส ทุกยุคสมัยมีถ้อยคำถูกสร้างขึ้นเพื่อกดหัวฝ่ายตรงข้าม มากกว่าการขับเคลื่อนด้วยนโยบาย เสียงหัวเราะในสภามักไม่ใช่เพราะขำขัน แต่เพราะรู้ทันว่านี่คือวิธีลดทอนความน่าเชื่อถือที่ใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า


