17 ก.ย.2568 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดหนัก” ระบุว่า โควิด 19 จะระบาดก่อนตั้งแต่ปลายเมษายนเป็นต้นมา เมื่อเริ่มลดลง การระบาดของไข้หวัดใหญ่ก็จะเพิ่มสูงขึ้น ไข้หวัดใหญ่จะระบาดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และคงจะน้อยลงในปลายเดือนกันยายน เมื่อนักเรียนเริ่มสอบ และปิดเทอม ขณะนี้ การระบาดเพื่อให้สูงสุดของปี จะพบ เกือบ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจขณะนี้
ฤดูกาลที่ระบาดขณะนี้ ก็ตรงกับ RSV ที่กำลังระบาดมากในเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี แต่ไข้หวัดใหญ่จะพบในเด็กโตตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปมากกว่า กล่าวได้ว่าเด็กวัยเรียน จะพบได้สูงมาก และมีการระบาดในโรงเรียน มีเด็กป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะเป็นไข้หวัดใหญ่ เพราะติดต่อกันได้ง่ายมาก บางโรงเรียน มีการป่วยจำนวนมาก
สายพันธุ์ที่ระเบิดขนาดนี้จะเป็นไข้หวัดใหญ่ A มากกว่าไม่บรรยายชนิด B และที่พบส่วนใหญ่จะเป็น ไข้หวัดใหญ่ A H1N1 2009 มากกว่า H3N2 เล็กน้อย ส่วนไข้หวัดใหญ่ B จะเป็นสายพันธุ์วิคตอเรีย 100%
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่เราฉีด ประสิทธิภาพในการป้องกัน ไม่ได้มากขึ้นอยู่กับแต่ละปี แตกต่างกัน โดยเฉลี่ย ตั้งแต่ 30 ถึง 60% เท่านั้น ไม่เหมือนในฉลากยาที่เขียน เพราะในฉลากยา จะถือเอาการวัดระดับภูมิต้านทานที่มากกว่า 1:40 จึงดูเหมือนว่า มีประสิทธิภาพสูง
ประสิทธิภาพไม่สูง จำนวนมากฉีดแล้วก็ยังเป็น เช่น เดียวกับโควิด 19 แต่เราก็ยังฉีดกันทุกปี ทั้งนี้เพราะ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ราคาไม่แพง และมีความปลอดภัยสูง ถึงแม้ประสิทธิภาพการป้องกันได้ไม่มากก็ยังฉีดกันอยู่ทุกปี
วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดที่มีขนาดสูง ที่เรียกว่า high dose ที่นำมาฉีดในผู้สูงอายุ การศึกษาในสถานการณ์หมู่มาก เป็นแสนคน ที่เดนมาร์กและสเปน ไม่ได้ลดอัตราการเสียชีวิต และเมื่อเปรียบเทียบในภาพรวมทั้งหมด ก็ไม่ได้แตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบกับการให้ขนาดธรรมดา วัคซีนขนาดสูง อาจมีประโยชน์ ในบางกลุ่มโรค เช่นโรคหัวใจ แต่ข้อมูลที่ได้ก็ยังไม่ชัดเจน และการศึกษาทั้ง 2 รายงาน ดูเหมือนว่าจะลดการนอนโรงพยาบาล แต่เมื่อดูลงลึกซึ้งแล้ว ก็ยังตอบคำถามนั้นชัดเจน แต่สิ่งที่แน่นอน คือราคาแพง กว่า วัคซีนขนาดธรรมดา เป็น 10 เท่า ถ้าจะลงทุนใช้วัคซีนมาป้องกันในผู้สูงอายุ ด้วยเงินจำนวนนี้ มีโรคอื่นที่ป้องกันได้ที่น่าจะคุ้มกว่า ดังนั้นในผู้สูงอายุก็ควรได้รับวัคซีนขนาดธรรมดา ก็น่าจะเพียงพอ ในระบบราชการก็ควรจะต้องมีการพิจารณา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จุฬาฯ-มหิดล ผนึกกำลังสร้างนวัตกรรมเวชสำอางจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ไทย เตรียมทดสอบทางคลินิกที่ศิริราช
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล ลงนามถ่ายทอดเทคโนโลยี "AnthoRice™ Complex" นวัตกรรมเซรั่มบำรุงรากผมจากสารสกัดข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์ไทย
จุฬาฯ จับมือ Founder Institute สหรัฐฯ เปิดตัวโครงการ 'Go Global Startup Bootcamp: Chula - DC Silicon Startup Bridge' ปั้นสตาร์ทอัพไทยสู่เวทีโลก
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CU Innovation Hub) เดินหน้ายกระดับศักยภาพผู้ประกอบการนวัตกรรมไทย เปิดโครงการ “ติดอาวุธเสริมศักยภาพธุรกิจนวัตกรรมสู่สากล (Go Global Startup Bootcamp): Chula – DC Silicon Startup Bridge” ร่วมกับ Founder Institute (FI) ประเทศสหรัฐอเมริกา” ซึ่งเป็นเครือข่ายนักลงทุน การบ่มเพาะและเร่งการเติบโตของสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อบ่มเพาะและเร่งการเติบโตของผู้ประกอบการบริษัทสตาร์ทอัพของไทย ในการเตรียมความพร้อมสู่การพัฒนาธุรกิจในระดับสากล ทั้งในด้านองค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การระดมทุน ตลอดจนการก้าวเข้าสู่เครือข่ายสตาร์ทอัพระดับโลก
ผลวิจัยชี้ 'ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่' มีผลเล็กน้อย หรือไม่มีเลย
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้คความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยาต้านไข้หวัดใหญ่เกือบทั้งหมดมีผลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
'ช่อง7HD'-'จุฬาลงกรณ์' ฉลองชัย'แชมป์กีฬา7HD' ยิ่งใหญ่แฟนๆแห่กรี๊ดแน่น
ฉลองยิ่งใหญ่ ! “ช่อง 7HD” จับมือ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เดินหน้าสานฝันเยาวชนทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังพันธมิตร จัดใหญ่ “7HD 4 ซีรีส์กีฬานักเรียน รวมพลังฝัน ปั้นตำนานเกม” เชิดชูเกียรติแชมป์จาก 4 ชนิดกีฬา บาสเกตบอล 3x3, วอลเลย์บอล นักเรียนหญิง, เซปักตะกร้อ นักเรียนชาย และฟุตบอลนักเรียน 7 คน แฟน ๆ รวมตัวกรี๊ดเหล่านักกีฬาแน่นลานกิจกรรม BLOCK I สยามสแควร์ ทึ่งขบวนพาเหรดทัพนักกีฬาและนักแสดง 7HD สุดอลังการ
ครั้งแรกในอาเซียน...ทรู คอร์ปอเรชั่น ผนึกกำลัง จุฬาฯ MIT และเอกชนชั้นนำ พลิกโฉมการศึกษาไทยด้วยหลักสูตรรูปแบบใหม่ “Chula LGO” เร่งปั้นผู้นำระดับเวิลด์คลาส ครบเครื่องทั้งทักษะด้านวิศวกรรม x บริหารธุรกิจ
กรุงเทพฯ 21 พฤศจิกายน 2568 – สร้างมิติใหม่ ปฏิวัติวงการศึกษาไทย...จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ Massachusetts Institute of Technology (MIT) สหรัฐอเมริกา ผสานกำลังกับ 5 องค์กรธุรกิจพันธมิตรชั้นนำ ได้แก่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย
รบ.เตือนอากาศเปลี่ยนระวังโรคไข้หวัดใหญ่ดับแล้ว 100 ราย!
รัฐบาล เตือนอากาศเปลี่ยน ระวัง 'โรคไข้หวัดใหญ่' พบเสียชีวิตแล้ว 100 ราย ป่วยสายพันธ์ A มากที่สุด ถึง 76% แนะ 7 กลุ่มเสี่ยงรีบรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

