จับตาชะตากรรม 'ทักษิณ' มีคดีงอกบวกจำคุกเพิ่ม 'เพื่อไทย' แค่ชะลอ สส.ไหลออก

'จตุพร' เชื่อโอกาสยุบสภาก่อน 4 เดือนเป็นไปได้ เหตุ รัฐบาลอนุทิน เจอมรสุมเสี่ยงมากมาย ส่วนความหวัง ปชช.แค่ริบหรี่ จับตาชะตากรรม 'ทักษิณ' มีคดีงอกบวกจำคุกเพิ่มหรือไม่ ส่วนเพื่อไทยแค่เฝ้ารอ ตัดสินใจชะลอ สส.ไหล่ออกเป็นช่วงๆ คาดสู้ศึกเลือกตั้งลำบากยากเข็ญ

17ก.ย.2568- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 16 ก.ย. 2568 โดยประเมินสถานการณ์รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ว่า ในช่วง 4 เดือนตามสัญญายุบสภานั้น รัฐบาลสุ่มเสี่ยงเผชิญกับปัญหามากมาย โดยประชาชนต้องรอความหวังด้วยความวังเวง

อีกทั้งเชื่อว่า นายอนุทิน จะรักษาสัญญา 4 เดือนยุบสภา เพื่อซื้ออนาคตการเมืองช่วงการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ถ้าการเมืองชุลมุนจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะปัญหาคุณสมบัติ รตม.บางคน และความตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ต้องตัดสินใจระหว่างการเปิดด่านเพื่อประคองเศรษฐกิจกับปกป้องความมั่นคงของประเทศ

นอกจากนี้ การทำโครงการแลนด์บริดจ์ต้องไม่ให้เช่าแถมที่ดิน 3 แสนไร่ รวมทั้งท่าทีจะยกเลิก MOU 43 กับ 44 หรือไม่ โดยการบริหารจัดการความสุ่มเสี่ยงเหล่านี้ ล้วนกดดันรัฐบาลช่วง 4 เดือน ดังนั้น โอกาสจะยุบสภาก่อนถึง 4 เดือนย่อมเป็นไปได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ช่วง 4 เดือนการบริหารประเทศนั้น นายอนุทิน ต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุดในการควบคุม ครม. ให้หลุดรอดจาดความเสี่ยงทางการเมือง ซึ่งฝ่ายค้านทั้งพรรคประชาชนและเพื่อไทยจ้องตรวจสอบอย่างเข้มข้้นทุกขณะ

"สิ่งสำคัญที่สุด คือ การพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น มีเครื่องอุปโภค สาธารณูปโภคให้เป็นจริงและสอดคล้องกับการดำรงชีวิต อีกทั้งต้องรื้อในสิ่งที่รัฐไม่ควรจ่ายซึ่งมีจำนวนมาก รัฐบาลต้องควรกระทำเพราะเป็นเงินประชาชนต้องจ่าย”นายจตุพร กล่าว

ส่วนทักษิณ ใช้ชีวิตในคุกคลองเปรมนั้น นายจตุพร กล่าวว่า การออกแบบชีวิตให้อยู่ในคุกเป็นสิ่งจำเป็น โดยกินง่าย กินน้อย นอนให้หลับ เพื่อให้ระบบภายในร่างกายดีไม่มีปัญหารบกวน ขณะที่การเลี้ยงนักโทษ ย่อมทำได้หากเรือนจำอนุญาต ซึ่งเคยมีและเกิดขึ้นเป็นปกติหรือในเทศกาลต่างๆ อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม คำวินิจฉัยของศาลฎีกานักการเมืองนั้้น นอกจากให้ทักษิณ ต้องกลับมาติดคุก 1 ปีแล้วอาจจะมีคดีเพิ่มขึ้นอีก เพราะเมื่อยังไม่เคยติดคุกสักวันเดียวก็ไม่สามารถยื่นถวายฎีกาอภัยโทษได้ ดังนั้นฎีกาลดโทษอาจเป็นโมฆะได้

"อีกอย่างคำวินิจฉัยของศาลฎีกาฯ ระบุทักษิณ เสมือนหนึ่งเป็นตัวการนั้น ปปช.ก็ต้องดำเนินคดีร่วมกับเจ้าหน้าที่ โดยในสำนวนแรกมีเจ้าหน้าที่ 12 คนถูกสอบสวนความผิด และอาจขยายเพิ่มอีกกว่า 20 คน ซึ่งเป็นโทษและชะตากรรมที่งอกออกมาใหม่”

นายจตุพร กล่าวถึงคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภรรยาทักษิณ เข้าพรรคเพื่อไทยและบอกให้ สส.สู้ๆ ว่า โดยปกติแล้วคุณหญิงเป็นคนระมัดระวังตัวเอง แม้คนในพรรคเพื่อไทยยำเกรงมาก แต่ในสถานการณ์ทักษิณติดคุกยังเป็นเพียงจุดเริ่มการกำหนดท่าทีเท่านั้น อาจมาสกัด สส.จะออกจากพรรค ซึ่งไม่มีใครทำได้ ส่วนเวลาข้างหน้า โดยเฉพาะช่วง 4 เดือนนี้ ทักษิณ และเพื่อไทยต้องตัดสินใจกันอีกหลายรอบ

อีกทั้งกล่าวว่า แม้พรรคเพื่อไทยเป็นอาวุธชิ้นเดียวให้กลับมาสู่อำนาจได้ แต่ต้องพิจารณาสถานการณ์ของทักษิณถัดจากนี้ไปมาประกอบด้วย ถ้าการถวายฎีกาฯ เป็นโมฆะจะถูกติดคุกเป็น 8 ปีหรือไม่ และจะถูกคดีเพิ่มในการพัก รพ.ตรวจชั้น 14 อย่างไร

“ดังนั้น ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เชื่อว่าเขาคงจะคิดตัดสินใจกันทีละตอน โดยเฉพาะการตัดสินใจออกแบบสู้ในสนามเลือกตั้งและ สกัด สส.ออกจากพรรค”

ส่วนอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯ หาเสียงในสนามเลือกตั้งว่า คงเหนื่อยกับปัญหาช่วงเป้นนายกฯ แม้ขณะนี้ยังเป็นหัวหน้าพรรคและลงสมัคร สส.ได้ แต่ถ้าเข้าสู่เขตเลือกตั้งหัวหน้าพรรคจะมีบทบาทสำคัญ

“สิ่งสำคัญเมื่อหัวหน้าพรรคมีปัญหาต่างๆ นั้น การไปหาเสียงจะเพิ่มคะแนนหรือตัดคะแนนเสียง" นายจตุพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย เล็งส่ง 'รุ่งเพชร' ชน 'ไชยา' ย้ายเข้ากล้าธรรม ชิง สส.หนองบัวลำภู

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชัดเจนว่านายไชยา พรหมา อดีตสส.หนองบัวลำภู จะย้ายไปสังกัดพรรคกล้าธรรมแน่นอนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใหญ่ในพรรคได้เห็นกระแสข่าวนี้มาตลอด จึงพยายามสอบถามไปยังนายไชยาเ

โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก

"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่

'จุลพันธ์' หารือ 'เทวัญ' นำลูกพรรคชาติพัฒนา ย้ายซบเพื่อไทย

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความพร้อมภาพถ่ายร่วมกับนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา โดยระบุว่า วันนี้ผมได้พบและหารือกับท่านเทวัญ ลิปตพัลลภ

จบไม่สวยสักคน 'จตุพร' เตือนการเมืองแบบเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียนอย่างที่เห็น

'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย มาแบบไหน ไปแบบนั้น ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง

'จตุพร' ฟาด กกต.ขี้โม้ อวดจัดเลือกตั้งกลางสนามรบ แนะเลื่อนรับสมัครสส. ไปปีหน้า

'จตุพร' เตือนการเมืองแบบวงศ์วานเครือญาติ 'ชินดาวงศ์' มีบทเรียน รู้ผลลัพธ์จบไม่สวย ลั่นประเทศไม่ใช่ห้องทดลองการบริหารบ้านเมือง