'จุรินทร์' มอบ 'องอาจ' นำ ส.ส.ปชป. เดินหน้าหนุนกฎหมายสมรสเท่าเทียม

15 ก.พ. 2565 - เวลา 16.00 น. ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ นายรัฐ ริมธีรกุล ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมระหว่างเพศ พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคณะจากกองประกวด Miss LGBT Thailand 2022 เข้ายื่นหนังสือต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศแห่งชาติ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 เนื่องจากในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เดิมนั้น ได้กำหนดให้บุคคลเพศชาย และเพศหญิงตามเพศกำเนิดเท่านั้น ที่จะสามารถจดทะเบียนสมรสเป็นคู่สมรสตามกฎหมายได้ ทำให้บุคคลที่มีเพศสภาพที่หลากหลายแตกต่างไม่สามารถจดทะเบียนสมรส และเป็นคู่สมรสตามกฎหมายได้ ส่งผลให้บุคคลเหล่านั้นประสบปัญหาการขาดการรับรองสิทธิต่างๆ ที่เกิดจากการจดทะเบียนสมรส อาทิ สิทธิในการรับบุตรบุญธรรม สิทธิในการจัดการทรัพย์สิน สิทธิในการเป็นทายาทโดยธรรมในการรับมรดกจากคู่ชีวิต

นายรัฐ กล่าวอีกว่า การที่ตนได้นำคณะมายื่นกับพรรคประชาธิปัตย์นั้น เป็นเพราะเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองเดียวในประเทศไทยที่มีนโยบายชัดเจนเรื่องการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ อีกทั้งมีความเชื่อมั่นว่า การแก้กฎหมายดังกล่าวจำเป็นต้องแก้ไขโดยใช้ภาษาที่เป็นกลางทางเพศสภาวะ เพื่อให้ได้รับการยินยอมจากบุคคลทุกเพศกำเนิด ทุกอัตลักษณ์ทางเพศ และหลักศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ทั้งนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับหนังสือดังกล่าว พร้อมมอบหมายให้นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรค รับไปดำเนินการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จะอะไรนักหนา 'อดีตแม่ยกปชป.' โอด โดน สส.ปชป.ฟ้องหมิ่นประมาทอีก

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับ และแกนนำกลุ่ม ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

นายกฯ สั่งตรวจสอบชื่อตำแหน่งในหน่วยงานรัฐ ไม่ให้มีคำด้อยค่า-ลดทอนคุณค่าเพศสภาพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ศึกษารายละเอียดการใช้ถ้อยคำเพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ความเท่าเทียม ความหลากหลายทางเพศ รวมถึงเรียกชื่อตำแหน่งต่างๆ เพื่อให้เกียรติและศักดิ์ศรีคนทุกกลุ่ม

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

‘ปชป.’ ปัดฝุ่นชงแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ สกัด ‘โรคทักษิณโมเดล’

กรณีของนายทักษิณรัฐบาลไม่ตระหนักถึงหลักนิติธรรมตามที่ได้แถลงไว้ต่อรัฐสภา ทุกอย่างเป็นความลับช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี

‘โฆษก ปชป.’ จี้รัฐเร่งเครื่องแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ช่วย ปชช.ถูกฟ้องดำเนินคดี

ปัญหาที่ดินทำกินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่วังน้ำเขียวเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน พรรคได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ถูกฟ้องคดี กว่า 352 คดี