
1ต.ค.2568 - น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความ เรื่อง ไม่ควรนำเรื่องmouไปให้ประชาชนตัดสินใจ มีเนื้อหาดังนี้
การที่รัฐบาลจะใช้บัตร 4 ใบในการเลือกตั้งส.ส.ครั้งหน้า ซึ่งประกอบไปด้วย
-บัตรใบแรกคือบัตรเลือกส.ส.เขต
-บัตรใบที่สองเป็นบัตรเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ
-บัตรใบที่สามเป็นบัตรลงประชามติที่จะทำรัฐธรรมนูญใหม่
-บัตรใบที่สี่คือบัตรที่จะลงประชามติเรื่องยกเลิกmou
อยากบอกรัฐบาลว่า การที่ประชาชน จะกาทั้งสี่บัตรนั้นไม่ยาก ปัญหาคือเป็นการกาที่ประชาชนรู้เรื่องจริงหรือไม่ต่างหาก ท่านทราบหรือไม่ว่า มีประชาชนจำนวนไม่น้อย ยังไม่มีทราบเลยว่า พรรคการเมืองพรรคไหน ถ้าไม่ส่งผู้สมัครเขต สามารถเลือกบัญชีรายให้พรรคนั้นได้ทั่วประเทศ
ส่วนการทำประชามติให้มีรัฐธรรมนูญใหม่ ประชาชนอาจมีประสบการณ์ลงประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้รายละเอียดปัญหารัฐธรรมนูญ แต่จุดที่ผมเป็นห่วงมาก คือการลงประชามติเรื่องmou
ท่านจะเหมาmou รวมให้ประชาชนตัดสินใจ หรือจะแยกเป็น mou43 และmou44 จุดที่ห่วงมากคือ ความรู้ความเข้าใจของประชาชน ที่จะเข้าใจต่อ mou ทั้งสองฉบับนั้นน้อยมาก โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนในชนบท
ถ้าประชาชนมีความเข้าใจเรื่อง mou น้อยและไกลตัว เกรงว่าการตัดสินใจลงประชามติ ของประชาชน จะเป็นเรื่องของหัวคะแนนพาไป และไม่ได้สะท้อนความรู้ในข้อมูล ที่แท้จริงของประชาชน
ในเมื่อmou43และmou44 เกิดจากรัฐบาล รัฐบาลแต่ละสมัย เป็นผู้ดำเนินการให้เกิดขึ้น และรัฐบาลนั่นแหละเป็นผู้มีข้อมูลมากที่สุด และเป็นผู้รับรู้ปัญหามากที่สุด ทำไมรัฐบาลจึงผลักภาระให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ
ที่ผมกังวลใจมากเรื่องนี้ เพราะการที่โยนภาระให้ประชาชนตัดสินใจ บนความไม่รู้ไม่เข้าใจ จะเป็นปัญหาตามมาในอนาคต ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร เพราะจะถูกนำไปอ้างว่า นี่คือการตัดสินใจของประชาชน ทั้งๆที่เรื่องนี้เป็นเรื่องยากมากที่ประชาชนธรรมดาจะเข้าใจ
รัฐบาลควรใช้ภาวะผู้นำ ตัดสินใจใช้มติครม.ยกเลิกmouทั้งสองฉบับ ส่วนจะต้องผ่านรัฐสภาหรือไม่นั้น ให้กฤษฎีกาพิจารณา เนื่องจากตอนลงนามนั้น ก็ยังไม่ผ่านรัฐสภา
โปรดอย่านำภาระนี้ไปมอบให้ประชาชนตัดสินใจเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอวรงค์' ดักคอส้มขย่มประกันสังคม หวังดึงออกจากระบบราชการ ท้าแน่จริงแจ้งเอาคนผิดติดคุก
หมอวรงค์ ถามพรรคการเมืองบางพรรค ออกมาโวยวายประกันสังคม แบบต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เห็นดำเนินคดี เอาติดคุกได้ เหมือนที่ผมเคย ทำเรื่องจำนำข้าว
'สมชาย' หวั่นร่างรธน.ใหม่ทั้งหมด ไร้หลักประกัน ไม่แตะ 'พระราชอำนาจ' อีกกว่า 38 มาตรา
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา(สว.)โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #รู้ทันการเมืองไทย #รู้ทันประชามติ
'หมอวรงค์' หาเสียง 'พิษณุโลก-สุโขทัย' ซัดแก้รธน.หมวด 1-2 เปิดประตูพาประเทศขัดแย้งหนัก
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ 1 พร้อมทีมผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่ตลาดบ้านคลอง ตลาดร่วมใจ ตลาดสดเทศบาล 1 จ.พิษณุโลก
ทร.แจงเหตุแก๊งจีนรื้อลวดหนามบ้านท่าเส้น ฉก.นย.ผลักดันกลับพร้อมวางแนวลวดหนามใหม่
ทร. แจงเหตุแก๊งจีนรื้อลวดหนาม บ้านท่าเส้น หวังเอาทรัพย์สินคืน ไม่พบเจตนาละเมิดไทย ฉก.นย.ผลักดันกลับ พร้อมวางแนวลวดหนามใหม่ ยืนยันควบคุมพื้นที่ตามแนววางกำลังตามข้อตกลงร่วม ยอมรับไม่สบายใจ แต่พยายามทำดีที่สุด
'ไทยภักดี' ย้ำจุดยืนไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
'หมอวรงค์' หาเสียงสุราษฎร์ฯ ซัดด้อยค่าทหาร หวังกองทัพอ่อนแอ ปกป้องสถาบันไม่ได้ ย้ำจุดยืนไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
กระตุก 'อนุทิน' เห็นด้วยกับการจัดทำรธน.ใหม่ ทำให้คนเลือกแบบยุทธศาสตร์ระส่ำระสาย
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง "ศัตรูของพรรคภูมิใจไทย" มีเนื้อหาดังนี้

