'เทพไท' ชี้ร่างแก้รธน. ของพรรคเพื่อไทยน่าเชียร์ที่สุด

14 ต.ค. 2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า

เชียร์ร่างของเพื่อไทย

สำหรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่นำเสนอโดย3พรรค คือพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย เพื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มหมวด 15/1 นำไปสู่การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งมีการนำเสนอรูปแบบ เนื้อหาจากพรรคการเมือง3พรรค3ร่าง เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในฐานะที่เป็นผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองเห็นว่า สำหรับร่างรัฐธรรมนูญของ3พรรค ถ้าจะให้ตรงใจนั้น ร่างของพรรคเพื่อไทย ถูกใจมากที่สุด ด้วยเหตุผล คือ

1.เป็นร่างที่มีจำนวนสมาชิกในการร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีตัวเลขกำลังพอดี คือ 151 คน ถ้าเป็นสภาร่างก็เป็นสภาร่างที่จำนวนพอสมควร ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับของพรรคประชาชนที่มี 135 คน และพรรคภูมิใจไทย 99 คน ก็ถือว่าน้อย

2.รูปแบบการได้มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือสสร.ในระดับจังหวัด และในส่วนของผู้เชี่ยวชาญ เห็นว่าของพรรคเพื่อไทยไม่มีความสลับซับซ้อนมากนัก เข้าใจง่าย อธิบายได้ง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับรูปแบบของพรรคประชาชน ที่มีความสลับซับซ้อนในการได้มาซึ่งสสร.ระดับจังหวัดและผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งการเลือก ซึ่งของพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทยเลือกจากประชาชน และให้สมาชิกรัฐสภาเลือก ส่วนของพรรคภูมิใจไทยให้สมัครตรงกับกกต.และให้สมาชิกรัฐสภาเลือกทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้มีการบล็อคจำนวนสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ อาจเกิดข้อสงสัยเรื่องสสร.สีน้ำเงินก็เป็นไปได้

3.ส่วนผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ทรงคุณวุฒิ ของพรรคเพื่อไทยจำนวน 51 คน เป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนอาจจะมากไปนิดหนึ่ง แต่ถือว่าได้มีผู้เชี่ยวชาญที่เข้ามาช่วยกันร่างได้อย่างรอบคอบ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ทรงคุณวุฒิของพรรคภูมิใจไทยที่มีจำนวน 22 คน ส่วนของพรรคประชาชนมาในรูปแบบสภาที่ปรึกษาการยกร่าง 100 คน ให้เลือกในระดับจังหวัด 1-5คน ซึ่งดูสลับซับซ้อนกว่า ไม่มีผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นเรื่องของสสร.ที่มาจากประชาชนทั้งหม

4.ระยะเวลาของการทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จำนวนวันเวลาของพรรคเพื่อไทยกำลังพอดี 180 วันไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ส่วนของพรรคประชาชนใช้ระยะเวลาร่าง 207 วันถือว่าช้ามากไป ส่วนพรรคภูมิใจไทยใช้เวลาร่าง 360 วันช้ามากไปกว่าเสียอีก ที่ถูกใจมากที่สุด น่าจะเป็นร่างของพรรคเพื่อไทย

ส่วนกรณีความเคลื่อนไหวของสมาชิกบางคน หรือพรรคการเมืองบางพรรค ในประเด็นไม่ให้มีการไปแตะหรือแก้ไขในหมวด1กับหมวด2 ซึ่งเห็นว่าเป็นการล็อคไม่ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญในบางหมวด ซึ่งไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ที่อยากจะให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มาจากประชาชนที่แท้จริง ส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็นต้องห้ามแตะต้องหมวด1กับหมวด2 ถ้าหากว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีการแก้ไขหมวด1กับหมวด2 และสร้างความเสียหาย ก็สามารถลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในขั้นตอนการทำประชามติก็ได้ ซึ่งไม่เห็นเป็นเรื่องที่ต้องกังวลหรือน่าหนักใจใดๆทั้งสิ้น

เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาจากประชาชน ก็ควรจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ยกร่างกันอย่างเต็มที่ และถ้าหากว่าร่างที่ไม่สมบูรณ์ ไม่ถูกใจประชาชน ก็สามารถลงมติคว่ำร่างฉบับนั้นได้ จึงควรเปิดโอกาสให้ร่างรัฐธรรมนูญแบบตรงไปตรงมา ไม่อยู่บนความกลัว ความวิตกกังวล หรือการล็อกสเปคใดๆทั้งสิ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส้มขีดเส้นโหวตก่อนปีใหม่!

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

'พท.' ชิ่งแก้รธน. ขู่ฟ่อ 'น้ำท่วมหาดใหญ่' เชือดรัฐบาล

'พท.' คาด 'แก้ รธน.' ไม่ผ่านวาระ 3 เหตุ เสียง สว.ไม่พอ มอง ควรยื่นอภิปรายไม่ได้วางใจต่อ ช่วงต้นปี 69 ชี้ น้ำท่วมหาดใหญ่ เป็นประเด็นหลักศึกซักฟอก ปม แก้ปัญหาเหมือนเด็กเล่นขายของ