โฆษก ทร.แจงเรือฝึกนักเรียนนายเรือจีนเยือนไทยสะท้อนสัมพันธ์ 50 ปี

โฆษกกองทัพเรือระบุหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือจีนเยือนไทยสะท้อน ความร่วมมือไทย-จีน ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ 50 ปี รักษาดุลย์อำนาจและแสดงศักยภาพเรือรบไทยได้แบบไม่น้อยหน้าใคร

16 ต.ค.2568 - พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงการเดินทางเยือนไทยของหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือจีน จำนวน 2 ลำ คือเรือฝึกหัด ฉี จีกวง (Qi Jiguang ) เลขตัวเรือ 83 และเรือ อี้เหมินชาน ( Yimengshan ) เลขตัวเรือ 988 จอดเทียบท่าฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 16-20 ต.ค.2568 ว่า เป็นไปตามแผนการฝึก นักเรียนนายเรือ ของกองทัพเรือจีนในแต่ละปี ซึ่งมีการประสานงานตามขั้นตอนมาล่วงหน้าแล้ว

โดยก่อนหน้านี้หมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือจีน ได้เดินทางไปเยือนท่าเรือสีหนุวิลล์ ราชอาณาจักรกัมพูชา และหลังจากมาเยือนไทย ก็จะเดินทางไปเยือนสิงคโปร์ต่อ

ทั้งนี้นอกจากเป็นการฝึกนักเรียนนายเรือของกองทัพเรือจีนแล้ว ยังถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ในโอกาสความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 50 ปี ซึ่ง เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมฉลองความสัมพันธ์ของทั้สองประเทศ พร้อมกันนี้ยังสะท้อนถึงบทบาทของไทยในการรักษาดุลย์อำนาจ ท่ามกลางสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค

โดยกองทัพเรือได้จัด'เรือหลวงช้าง' ต้อนรับ และร่วมฝึกใน รูปแบบต่างๆ เช่น การฝึกแปรกระบวนของเรือ และการติดต่อสื่อสารระหว่างเรือ ซึ่งถือว่าได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้การจัดเรือหลวงช้างให้มาร่วมฝึกกับหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือจีน ซึ่งประกอบด้วยเรือฝึกสำหรับนักเรียนนายเรือจีนโดยเฉพาะ 1 ลำ และเรือรบ 1 ลำ ถือเป็นการให้เกียรติ และสะท้อนว่ากองทัพเรือไทยไม่น้อยหน้าประเทศใด ซึ่งเรือหลวงช้างเป็นเรือที่จัดหามาจากจีน ถือเป็นเรือใหม่ และมีขนาดใกล้เคียงกับเรือฝึกนักเรียนนายเรือจีนทั้ง 2 ลำ

โฆษกกองทัพเรือ ยังระบุว่า โดยหลักการของหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือประเทศต่างๆโดยทั่วไป จะมีการวางแผนกำหนดเส้นทางเดินเรือให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และ มุ่งเน้นการฝึกความคุ้นเคยในเส้นทางเดินเรือ และการฝึกเข้าจอดเทียบท่าในเมืองท่าต่างๆ ให้กับนักเรียนนายเรือที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นกำลังพลประจำเรือ หรือผู้บังคับการเรือ หรือต้องปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ในอนาคต

ทั้งนี้นักเรียนนายเรือของหมู่เรือฝึกกองทัพเรือจีนครั้งนี้ มีทั้งกำลังพลที่จะปฏิบัติงานในเรือรบ /เรือดำน้ำ และแพทย์ทหาร รวมไปถึงกำลังพลประจำเรือรวม 1214 นาย โดยกองทัพเรือจีนจะมีเรือที่ใช้สำหรับการฝึกนักเรียนนายเรือโดยเฉพาะแตกต่างจากกองทัพเรือไทย ซึ่งใช้เรือรบที่ประจำการอยู่แล้วให้นักเรียนนายเรือได้ออกฝึกทางทะเล และ เยี่ยมเยือนเมืองท่าต่างๆ รวมไปถึงการแสวงประโยชน์กระชับความสัมพันธ์กับมิตรประเทศในโอกาสสำคัญ โดยเชื่อว่า เป็นหลักการที่กองทัพเรือประเทศต่างๆ ใช้จัดการฝึกภาคปฏิบัติให้กับนักเรียนนายเรือ

สำหรับการกำหนดเส้นทางเดินเรือของหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือโดยทั่วไป นอกจากจะเลือกเส้นทางที่เป็นพื้นที่ปฏิบัติการของกองทัพเรือของประเทศนัเนๆ แล้ว การเลือกเดินทางมาเยือนไทยจึงแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่าง 2 ประเทศ

รวมทั้งยังแสดงให้เห็นว่าเรือรบของไทย มีขีดสามารถในการฝึกร่วมกับเรือรบของกองทัพเรือจีนได้ และ ยังมีการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างนักเรียนนายเรือไทย-จีน โดยนักเรียนนายเรือจีน จะมาทัศนศึกษา และร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักเรียนนายเรือไทยที่โรงเรียนนายเรือสมุทรปราการ ก่อนจะเดินทางไปเยือนสิงคโปร์ต่อ

โดยตามข้อมูลระบุว่า แผนการฝึกของหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือจีน จะหมุนเวียนเส้นทาง เดินเรือไปยังประเทศต่างๆทุกปี โดยปีนี้เดินทางเยือนเมืองท่า 3 ประเทศ คือ เมืองท่าสีหนุวิลล์กัมพูชา / ท่าเรือจุกเสม็ด อำเภอสัตหีบจังหวัดชลบุรีของไทย และเยือนเมืองท่าสิงคโปร์ก่อนเดินทางกลับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปักหมุดอ้างอิงชั่วคราวชายแดนไทย–กัม พูชา 8.3 กม.แล้ว!

ทร.เผยปักหมุดอ้างอิงชั่วคราว ชายแดนไทย–กัมพูชา (บริเวณหลักเขตที่ 52–59) อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระยะทาง 8.3 กิโลเมตร รวม 166 หมุด

ทร.ขออภัยประชาชนเครื่องบิน T-337 ขัด ข้องขวางรันเวย์สนามบินภูเก็ต

โฆษก ทร.ขออภัยประชาชนที่ได้รับผลกระทบกรณีเครื่องบินตรวจการณ์ T-337 ขัดข้องระบบล้อ ทำให้ขวางรันเวย์สนามบินภูเก็ต พร้อมเร่งเคลื่อนย้ายยันไร้ผู้บาดเจ็บ

ทัพเรือเผยสิ้น ต.ค.นี้ถนนชายแดนเสร็จพร้อมใช้เคลื่อนกำลังพล!

โฆษก ทร.เผยสิ้นเดือน ต.ค.นี้ ถนนชายแดนไทย-กัมพูชา ช่วงโป่งน้ำร้อน-จันทบุรี พร้อมใช้งานเคลื่อนกำลังพล ผบ.ทร. ลงพื้นที่ให้กำลังใจกำลังพล เผยเหตุสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ