มหาวิทยาลัยรังสิต ยกย่อง พล.ท.บุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 มอบรางวัล “วีรบุรุษสุริยเทพ” เชิดชูเกียรติ “นักรบแห่งความจริง” ผู้กล้าปกป้องอธิปไตยชาติด้วยคุณธรรม ความสัตย์ซื่อ และจิตวิญญาณของผู้นำ
24 ตุลาคม 2568 - มหาวิทยาลัยรังสิต จัดพิธีมอบ รางวัลเกียรติคุณ “วีรบุรุษสุริยเทพ” แด่ พลโทบุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เพื่อเชิดชูเกียรติ “วีรชนผู้ยืนหยัดเพื่อความจริง อธิปไตย และผลประโยชน์ของชาติ”
คำประกาศเกียรติคุณจากมหาวิทยาลัยระบุว่า “ในยุคสมัยที่โลกเต็มไปด้วยความสับสนระหว่าง ‘อำนาจ’ กับ ‘ความถูกต้อง’ ในห้วงเวลาที่ความเงียบงันกลายเป็นเครื่องปิดบังความจริง ยังมีผู้หนึ่งที่ยืนหยัดอยู่บนเส้นทางแห่งเกียรติยศของนักรบผู้มีศรัทธาในชาติ ผู้ไม่ยอมจำนนต่อแรงกดดันใด ๆ ที่จะบิดเบือนความจริงหรือทำลายความยุติธรรม”
พล.ท.บุญสิน ได้รับการยกย่องว่าเป็นทั้ง “ทหารนักคิด” และ “นักปกป้องความจริง” ผู้กล้ายืนหยัดต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมในทุกมิติของการบริหารชาติบ้านเมือง โดยเฉพาะในประเด็นเกี่ยวกับอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติบริเวณชายแดนตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความซับซ้อนทั้งประวัติศาสตร์และการเมือง
ในขณะที่หลายฝ่ายเลือกจะนิ่งเงียบต่อความคลุมเครือของ “แผนที่อาณานิคม” พล.ท.บุญสิน กลับเลือกที่จะพูด เลือกที่จะเปิดเผย และเลือกที่จะปกป้อง โดยใช้หลักฐานและเหตุผลอันมั่นคงทางกฎหมายและยุทธศาสตร์ พร้อมตั้งคำถามต่อสังคมไทยว่า เราจะยอมให้เส้นที่คนอื่นลากมากำหนดชะตาชาติของเราหรือไม่
เสียงของท่านถูกยกให้เป็น “เสียงแห่งความกล้าหาญทางจริยธรรม” ที่ไม่เพียงสะท้อนในวงราชการ หากแต่ก้องอยู่ในหัวใจของประชาชนผู้รักชาติ ผู้ศรัทธาในความถูกต้อง และเชื่อว่าความรักชาติที่แท้ต้องตั้งอยู่บนความจริงและคุณธรรม
คำประกาศระบุด้วยว่า พล.ท.บุญสิน เป็นต้นแบบของ “ทหารอาชีพที่มีสำนึกพลเมือง”ผู้นำที่ยึดมั่นในหลัก “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” และถือความสัตย์ซื่อเป็นหลักยืน แม้เกษียณราชการแล้ว ยังคงทำหน้าที่ “ทหารของประชาชน” ผ่านการให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง และมุมมองเชิงยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในสังคม
มหาวิทยาลัยรังสิตกล่าวถึงความหมายของรางวัลว่า ”รางวัลวีรบุรุษสุริยเทพ มอบให้แก่บุคคลผู้เปล่งประกายแห่งคุณธรรม ความกล้าหาญ และจิตวิญญาณของผู้นำเพื่อส่วนรวม พล.ท.บุญสิน พาดกลาง คือบุคคลผู้เหมาะสมที่สุด เพราะท่านไม่เพียงเป็นนักรบของแผ่นดิน แต่ยังเป็นนักรบของความจริง ผู้กล้าเผชิญกับความมืดแห่งความกลัว เพื่อให้แสงแห่งความยุติธรรมได้ส่องสว่างขึ้นอีกครั้งในสังคมไทย”
ท้ายคำประกาศยังย้ำว่า คุณค่าของ พล.ท.บุญสิน ไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งหรือยศศักดิ์ แต่อยู่ที่ “ความกล้าในการยืนหยัดเพื่อความจริง” และการเป็นแบบอย่างให้ทหารรุ่นหลัง รวมถึงเยาวชนไทยได้เห็นว่า “ผู้นำที่แท้จริง ต้องนำด้วยความจริงและคุณธรรม ไม่ใช่ด้วยอำนาจ”
“เพราะในโลกที่มืดมัวด้วยอำนาจแห่งผลประโยชน์ จะมีเพียงแสงแห่งสุริยธรรมเท่านั้น ที่ส่องให้เห็นหนทางของความยุติธรรม และแสงนั้นกำลังเปล่งประกายในดวงใจของ พลโทบุญสิน พาดกลาง วีรบุรุษผู้ยืนหยัดเพื่อความจริง ความดี และเพื่อสังคมธรรมาธิปไตย”
พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ณ มหาวิทยาลัยรังสิต ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความชื่นชมและสำนึกในเกียรติแห่งคุณธรรม โดยมีผู้แทนจากแวดวงการศึกษา ทหาร และภาคประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'งีบกลางวัน' บ่อยและนาน เร่งสมองเสื่อม!
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต
ประณามไม่พอ! ดร.อาทิตย์ จี้หน่วยมั่นคง จับมือบึ้มปั๊มน้ำมันชายแดนใต้ ก่อนถูกครหาสร้างสถานการณ์เอง
ดร.อาทิตย์ แนะหน่วยความมั่นคง รีบจับมือวางระเบิดปั้มน้ำมันชายแดนใต้ มิฉะนั้น จะถูกกล่าวหาทางราชการเป็นผู้สร้างสถานการณ์ขึ้นเอง
รัฐมนตรีคนนอก : ประชาธิปไตยที่ไม่ยึดโยงกับประชาชนอย่างถูกกฎหมาย
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความ เรื่อง รัฐมนตรีคนนอก : ประชาธิปไตยที่ไม่ยึดโยงกับประชาชนอย่างถูกกฎหมาย มีเนื้อหาดังนี้
คืนอธิปไตยสู่มาตุภูมิ! 'แม่ทัพกุ้ง' ผู้แทน ผบ.ทบ. ตรวจแนวรบปราสาทตาควาย-เนิน 350
พลโท บุญสิน พาดกลาง ผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ตรวจแนวหน้าการสู้รบ ณ ปราสาทตาควาย และบริเวณ เนิน 350 ในพื้นที่อำเภอ พนมดงรัก จังหวัด สุรินทร์ เพื่อตรวจสภาพพื้นที่จริง หลังถูกใช้เป็นฐานที่มั่นของฝ่ายตรงข้าม พร้อมติดตามผลการปฏิบัติการที่กองกำลังไทยสามารถผลักดันผู้รุกรานและยึดคืนพื้นที่อธิปไตยได้อย่างสมบูรณ์
ผลวิจัยชี้ 'ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่' มีผลเล็กน้อย หรือไม่มีเลย
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุข และที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้คความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยาต้านไข้หวัดใหญ่เกือบทั้งหมดมีผลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
'แม่ทัพกุ้ง' ชี้เขมรตั้งใจยิง BM-21 ใส่โรงพยาบาลดงรัก แต่กระสุนพลาดเป้า
"แม่ทัพกุ้ง" เยี่ยมทหารบาดเจ็บ รพ.ในจ.สุรินทร์ พร้อมให้กำลังใจทหารที่กำลังสู้รบหน้าแนว คาดกัมพูชาตั้งใจยิง BM-21 ใส่ รพ. แต่พลาดเป้าเฉียดไปนิดเดียว ระบุ ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ทภ.1 -ทภ.2

