พลตรีณัฏฐ์ ลั่น ปราสาทตาควาย ยังไงก็ต้องกลับมาเป็นของไทย ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด อยู่ที่ช้าหรือเร็ว หากเร็วก็ต้องรบ แต่ทหารไทยจะสูญเสีย เหตุเสียเปรียบภูมิประเทศ แนะให้รอช้าหน่อย ใช้ไลดาร์ (LiDAR) พิสูจน์พื้นที่ พร้อมมั่นใจ นายกฯไทย ไม่คิดร้ายต่อประเทศ หลังลงนามหยุดยิง เชื่ออาจโดน ‘มหาอำนาจ’ กดดัน
3 พฤศจิกายน 2568 - ที่หอประชุมคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ พลตรีณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวในการประชุมสัมมนาติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ตอนหนึ่งว่า การพูดคุยกับกัมพูชา กรณีที่ตนพูดคุยกับคนเขมรและคนเขมรเกรงใจตน เป็นเพราะเขารู้ว่าหากคุยแล้วและไม่ทำตามข้อตกลง "มึงซวยแน่" ซึ่งอดีตตนเป็นผู้บัญชาการทหารพราน จัดมาไม่รู้กี่ศพ ตนไม่สน หากไม่เชื่อ "กูเอามึงนะ มึงลองดู" ซึ่งมันคิดว่าตนจะใจดีเหมือนคนเก่าๆที่ผ่านมา สุดท้ายก็ปะทะกัน ตายจริงแล้วเราก็ส่งศพจริง อาทิตย์เดียวเงียบกริ๊บ
ส่วนที่รัฐบาลไปลงนามในเวทีต่างๆ เพื่อสันติภาพ โดยการหยุดยิง พลตรีณัฏฐ์ มองว่า มีบางคนตั้งคำถามว่าไปลงนามทำไม เมื่อลงแล้วได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ส่วนตัวยืนยันว่า ไม่มีนายกฯ คนใดที่คิดไม่ดีกับประเทศ แต่ทำไมนายกฯไทย ถึงลงนาม ซึ่งเราไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเขาถูกกดดันอะไรมา เช่น ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ อาจบีบเรื่องกำแพงภาษี หากไม่หยุดยิง
ขณะเดียวกัน ประชาชนสามารถประเมินผลงานของนายกรัฐมนตรีได้ในห้วงระยะการทำงาน 4 เดือน ว่า ถ้านายกฯดีก็เลือกเขา ถ้านายกฯไม่ดีก็อย่าเลือก ดังนั้นนายกฯคงไม่กล้าทำอะไรที่ไม่ดีอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้มันค้ำคอเค้าอยู่ ไม่เช่นนั้นเขาก็จะไม่ถูกเลือก ตนเชื่อเช่นนั้น
พลตรีณัฏฐ์ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีให้ฝ่ายความมั่นคงดูแลชายแดน ที่ในปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากัน ตนยืนยันว่า ทหารสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน เพราะสมัยก่อนเป็นเพื่อนกัน กินเหล้าด้วยกัน มีอะไรก็หยวนๆกัน
แต่ทหารปัจจุบันแค่เห็นหน้ากูก็ไม่อยากคุยกับมึงแล้ว หากมีประเด็น คุยแล้วก็จบไป ไม่ต้องมาคุยเล่นกับกู หากไม่ทำตามที่ตกลง ก็มีเรื่อง
ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าทหารไม่เหมือนเดิม เมื่อเราดีแล้ว เขาไม่ดีด้วย ศีลไม่เสมอกัน ไม่เป็นไร หากมึงอยากเสมอกับกูมึงก็ต้องปรับตัวมาเท่านั้น
ส่วนคำถามที่ว่าเราจะได้ปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ กลับคืนมาหรือไม่ พลตรีณัฏฐ์ กล่าวว่า “ตรงตาควายภูมิประเทศเราเสียเปรียบ ถ้าเราจะไปตีเอาปราสาทตาควายคืน ทหารเราก็จะตายเป็นร้อย ซึ่งเราจะยอมไหม ตอนนี้เราเสียการควบคุม แต่เราไม่ได้สูญเสีย ซึ่งการจะเอาคืนมี 2 วิธี วิธีแรก คือ ตีคืนมาเลย
ส่วนวิธีที่สอง อาจจะช้าหน่อย เช่น การใช้เครื่องมือเทคโนโลยีเรดาร์ เพื่อใช้ในการพิสูจน์พื้นที่ เช่น ใช้ในพื้นที่บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว เมื่อเสร็จสิ้น ก็มาใช้ทางนี้ โดยเราดำเนินการในส่วนที่เร่งด่วนก่อน ถือว่าไม่ได้สูญเสีย ตนมั่นใจว่า ถึงอย่างไรปราสาทตาควายก็กลับมาเป็นของเราอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กังฟู ไทรวมพลัง' เสนอ 4 ข้อ หวั่นน้ำมันทะลักเข้ากัมพูชา หลัง ทภ.2 ปลดล็อกผ่านด่านช่องเม็กไปลาว
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมขอแสดงความห่วงใยต่อมาตรการผ่อนปรนการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านด่านช่องเม็กไปยัง สปป.ลาว แม้มีเจตนาเพื่อช่วยบรรเทา
กองทัพภาค 2 สั่งปลดล็อก ส่งออกน้ำมันผ่านด่านช่องเม็กไปลาวได้แล้ว
กองทัพภาคที่ 2 ได้มีคำสั่งผ่อนปรนการส่งออกน้ำมันบริเวณด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้อนุมัติแนวทางผ่อนปรนการควบคุมการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง ณ จุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อส่งออกไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
โฆษกกองทัพบก ฉะกัมพูชาลวงโลก บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายไทยในเวทียูเอ็น
ทบ. ตอกกัมพูชาบิดเบือนข้อมูลในเวทียูเอ็น ย้ำไทยยึดหลักกฎหมายสากล-ข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด
'บัวแก้ว' เรียกร้องกัมพูชาเคารพข้อตกลงหยุดยิง พร้อมทำหนังสือประท้วงแล้ว
กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ออกเอกสารข่าว เนื้อหาระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากกองทัพบกว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 08.50 น. ฝ่ายกัมพูชาใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. เข้ามายังบริเวณพลาญหินแปดก้อน
ผบ.ทบ. เผยไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง เหตุกัมพูชายิงปืน ค.40 มม. เข้าไทย เสธ.ทบ. ขอให้ใจเย็นๆ
“ผบ.ทบ.” ชี้เหตุยิงปืน ค.40 มม. จากกัมพูชา ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง ด้าน เสธ ทบ. ย้ำทหารไทยมีมาตรการรับมือ–เตรียมประสานเวทีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น
ทหารไทยบาดเจ็บ โดนสะเก็ดระเบิดปริศนา ขณะลาดตระเวนชายแดนตาพระยา
เกิดเหตุทหารสังกัดกองทัพภาคที่ 1 ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนบริเวณจุดตรวจหลักเขต 28 พื้นที่รอยต่อตาพระยา–ละหานทราย บริเวณผาหินตัด

