เปิดไทม์ไลน์ กัมพูชา สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่บ้านหนองหญ้าแก้ว ป่วนทหารไทย 10 นาที ชายแดนไทย-สระแก้ว
13 พฤศจิกายน 2568 - จากกรณีวานนี้ ( 12 พ.ย.68) เวลา 16.10 น. ได้เกิดเหตุการใช้อาวุธปืนยิงมาจากฝั่งกัมพูชา มายัง บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว โดยคาดว่าเป็นอาวุธปืนเล็ก AK-47 จำนวนประมาณ 30 นัด โดย กกล. บูรพา ได้ยิงเตือนและดำเนินการโต้ตอบเหตุการณ์ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนสถานการณ์จะสงบลง ตรวจสอบฝ่ายไทยไม่ได้รับการสูญเสีย โดยทางกัมพูชาได้ ก่อเหตุ เริ่มตั้งแต่เวลา
เวลา 16.05 น.ฝ่ายกัมพูชา ใช้อาวุธปืนยิงข้ามแดนจากบ.ไปรจัน เข้ามายังฝ่ายไทย บริเวณบังเกอร์จต.ส.34 - 35 ในพื้นที่ บ.หนองหญ้าแก้ว โดยฝ่ายไทย ได้ทำการยิงตอบโต้กลับ 22 นัด
เวลา 16.20 น. ผบ.ร้อย.ลว.5 แจ้ง มว.1 ร้อย.ลว.5 พื้นที่ บ.โจกเจย กำลังพล ชุดสนับสนุนมาถึง และให้กำลังพลเข้าประจำหลุมบังเกอร์
16.32 น. สำนักข่าว Grand News ของ กพช.รายงานว่า ทหารไทย เปิดฉากยิงพลเรือนในหมู่บ้านเปรยจัน ต.อูเบโจน อ.อูชรอฟ จ.บันเตียเมียนเจย ส่งผลให้ พลเรือนได้รับบาดเจ็บ 5 ราย
16.40 น. นายอุม เรียไตร ผวจ.บันเตียเมียนเจย เปิดเผยกับ สำนักข่าว Fresh News ว่า ทหารไทยใช้อาวุธปืนยิง ข้ามแดนเข้าสู่ดินแดนอธิปไตยของกัมพูชา ในพื้นที่ บ.ไปรจัน ประชาชนกัมพูชาบาดเจ็บ จำนวน 5 คน
เวลา 17.00 น. หน่วย ปชด.503 พื้นที่ตรงข้าม อ.โคกสูง จ.สระแก้ว สั่งการ นขต.ว่าให้ เตรียมพร้อมรบ 100 % พร้อมกับทาง โฆษก จ.บันเตียเมียนเจย ออกแถลงข่าวระบุว่า ทหารไทยใช้ปืน RPD ยิงประชาชนกัมพูชา
ในเวลาเดียวกัน ทางพล.ท.หญิง มาลี โชะเจียตา โฆษก กห.กพช. แถลงว่า ไทยเปิดฉากยิงโจมตีใส่พลเรือนชาวกัมพูชา ผู้บาดเจ็บ5 คน หลังจากที่กองทัพไทยได้กระทำการยั่วยุต่อเนื่อง
เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ กัมพูชาอพยพราษฎร บ.ไปรจัน ออกไปยังพื้นที่หลุม หลบภัยริมถนนหมายเลข 58 และไปรจัน มีรถยนต์พยาบาล และรถยนต์หน่วยงานรัฐ จำนวนหลายคันจอดรอในวัดไปรจัน
เวลา 18.30 น. กลุ่มสื่อมวลชน กัมพูชาทยอยเดินทางเข้ามาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่วัดไปรจัน พร้อมกับทาง ดร.ปานแข็ม บุนทอน รมช.ประจำสำนัก นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่าตนสังเกตการณ์ ในพื้นที่ดังกล่าว ทหารไทยได้ตะโกน ด่าฝ่ายกัมพูชา ต่อมา ได้ใช้อาวุธปืน ยิงเข้าไปในเขตกัมพูชา
เวลา 18.37 น. ฮุน มาแนต นายกฯกัมพูชา ออกแถลงการณ์ ประณามไทย ระบุ ว่าการกระทำดังกล่าวขัดกับความตกลงเรียกร้องให้ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศเข้ามา
เวลา 18.48 น. เพจข่าว "Koh Santepheap Daily"โพสต์ข้อความระบุว่า ทหารไทยใช้ปืน RPD ยิงพลเมืองกัมพูชา ดับ 1 เจ็บ 3
เวลา 19.24 น. PNN News เผยแพร่ข่าวสาร กรณีโฆษก จ.บันเตียเมียนเจย ยืนยันว่า พลเมืองกัมพูชา 1 คน ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิต
เวลา 19.44 น. Fresh news เผยแพร่ข่าวสาร กรณี ฮุน มานี ได้ออกมากล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ ปะทะระหว่างไทยและกัมพูชาในหมู่บ้านเปรยจัน พร้อมกับ เพจข่าว "Koh Santepheap Daily" โพสต์ขอความ ระบุว่า ทหารไทยใช้ปืน RPD ยิงพลเมืองกัมพูชา
เวลา 20.04 น. Michael B Alfaro โพสต์ข้อความว่า กำลังอยู่บนเที่ยวบินถัดไปที่วอชิงตัน ดี.ซี. จะรายงานและแจ้งไปยัง ทำเนียบขาว กรณี ไทยเปิดฉากยิงพลเรือนชาวกัมพูชา
โดยเวลา 08.00 น. วันที่ 13 พ.ย.68 นายอุม เรียไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย นำคณะ AOT ฝ่าย กัมพูชา เยี่ยมราษฎรที่ได้รับบาดเจ็บ ที่กำลังพักรักษาตัวที่ รพ.มงคลบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยสวนหมัดเด็ด! ยื่น UN ขอหารือคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ จี้ปราบสแกมฯในกัมพูชา โต้ยิบรายงาน 'ทอม แอนดรูว์ส'
กต. แถลงท่าทีรัฐบาลไทย เผยเตรียมทำหนังสือถึงประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติและสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน ที่นครเจนีวา หลัง “ทอม แอนดรูส์” เสนอรายงานพิเศษพาดพิงประเทศไทย มีหลายประเด็นที่ไม่เห็นด้วย ชี้กระทบความเป็นกลาง -เที่ยงธรรม “สีหศักดิ์”
ทภ.1 แจงทหารเหยียบกับระเบิดขณะเคลียร์พื้นที่บ้านหนองจาน กำชับให้ดูแลเต็มที่
ทภ.1 ชี้แจง กำลังพลได้รับอุบัติเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ บ.หนองจาน กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด พร้อมเน้นย้ำให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างความรอบคอบไม่ประมาท ปัจจุบันสร้างพื้นที่ปลอดภัยแล้ว 76.73%
สส.กังฟู ยันเดินหน้าทวงความเป็นธรรมให้เจ้าของปั๊มเหยื่อ BM-21 หลังรัฐบาลแจงไม่เข้าหลักเกณฑ์เยียวยา
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ กังฟู สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง โพสต์เฟซบุ๊กต์ชี้แจงกรณีเจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาบ้านผือ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เสียหายจากจรวด BM-21 ของกัมพูชา ออกมาร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับเงินเยียวจากภาครัฐ ก่อนที่นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า
กองทัพภาคที่ 2 รำลึกวีรชนชายแดนไทย-กัมพูชา ครบ 1 ปี
ที่พุทธศาสนสถานค่ายสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พล.อ.อานุภาพ ศิริมณฑล หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.ท.ชัยรัตน์ ธรรมชาติ หัวหน้าสำนักงานคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา พล.ท.นฤดล สุขมา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน
'อนุทิน' ขอคนไทยอย่ากังวล 'จีน' ยืนยันส่งอาวุธให้กัมพูชาแค่ซื้อขาย ไม่ได้ให้มาสู้รบไทย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีสหรัฐอเมริกา ประกาศเก็บภาษีไทย12.5% ว่า เป็นการปรับให้เข้าเกณฑ์ ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าไทยได้ 12.5% ตนเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวของไปดำเนินการแก้ไข ซึ่งมีเรื่องที่เกี่ยวกับแรงงานภาคบังคับอะไรสักอย่างหนึ่ง ตนยังต้องไปลงในรายละเอียดว่าทำไมไม่มีการดำเนินการด้านนี้ให้เ
เหยื่อกัมพูชายิง BM-21 ใส่ปั๊มน้ำมัน น้ำตาไหลวิงวอนรัฐเร่งเยียวยาหลังเหตุการณ์ครบ 1 ปี
นายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง รับยื่นหนังสือจาก นางกมนรัตน์ เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.บ้านผือ (บ้านน้ำเย็น) อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์จรวด BM-21 ตกใส่ เมื่อ 24 ก.ค. 2568 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้การเยียวยา

