เปิดไทม์ไลน์ กัมพูชาสร้างสถานการณ์ ยิงใส่บ้านหนองหญ้าแก้ว ป่วนทหารไทย

เปิดไทม์ไลน์ กัมพูชา สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่บ้านหนองหญ้าแก้ว ป่วนทหารไทย 10 นาที ชายแดนไทย-สระแก้ว

13 พฤศจิกายน 2568 - จากกรณีวานนี้ ( 12 พ.ย.68) เวลา 16.10 น. ได้เกิดเหตุการใช้อาวุธปืนยิงมาจากฝั่งกัมพูชา มายัง บ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว โดยคาดว่าเป็นอาวุธปืนเล็ก AK-47 จำนวนประมาณ 30 นัด โดย กกล. บูรพา ได้ยิงเตือนและดำเนินการโต้ตอบเหตุการณ์ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนสถานการณ์จะสงบลง ตรวจสอบฝ่ายไทยไม่ได้รับการสูญเสีย โดยทางกัมพูชาได้ ก่อเหตุ เริ่มตั้งแต่เวลา

เวลา 16.05 น.ฝ่ายกัมพูชา ใช้อาวุธปืนยิงข้ามแดนจากบ.ไปรจัน เข้ามายังฝ่ายไทย บริเวณบังเกอร์จต.ส.34 - 35 ในพื้นที่ บ.หนองหญ้าแก้ว โดยฝ่ายไทย ได้ทำการยิงตอบโต้กลับ 22 นัด

เวลา 16.20 น. ผบ.ร้อย.ลว.5 แจ้ง มว.1 ร้อย.ลว.5 พื้นที่ บ.โจกเจย กำลังพล ชุดสนับสนุนมาถึง และให้กำลังพลเข้าประจำหลุมบังเกอร์

16.32 น. สำนักข่าว Grand News ของ กพช.รายงานว่า ทหารไทย เปิดฉากยิงพลเรือนในหมู่บ้านเปรยจัน ต.อูเบโจน อ.อูชรอฟ จ.บันเตียเมียนเจย ส่งผลให้ พลเรือนได้รับบาดเจ็บ 5 ราย

16.40 น. นายอุม เรียไตร ผวจ.บันเตียเมียนเจย เปิดเผยกับ สำนักข่าว Fresh News ว่า ทหารไทยใช้อาวุธปืนยิง ข้ามแดนเข้าสู่ดินแดนอธิปไตยของกัมพูชา ในพื้นที่ บ.ไปรจัน ประชาชนกัมพูชาบาดเจ็บ จำนวน 5 คน

เวลา 17.00 น. หน่วย ปชด.503 พื้นที่ตรงข้าม อ.โคกสูง จ.สระแก้ว สั่งการ นขต.ว่าให้ เตรียมพร้อมรบ 100 % พร้อมกับทาง โฆษก จ.บันเตียเมียนเจย ออกแถลงข่าวระบุว่า ทหารไทยใช้ปืน RPD ยิงประชาชนกัมพูชา

ในเวลาเดียวกัน ทางพล.ท.หญิง มาลี โชะเจียตา โฆษก กห.กพช. แถลงว่า ไทยเปิดฉากยิงโจมตีใส่พลเรือนชาวกัมพูชา ผู้บาดเจ็บ5 คน หลังจากที่กองทัพไทยได้กระทำการยั่วยุต่อเนื่อง

เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ กัมพูชาอพยพราษฎร บ.ไปรจัน ออกไปยังพื้นที่หลุม หลบภัยริมถนนหมายเลข 58 และไปรจัน มีรถยนต์พยาบาล และรถยนต์หน่วยงานรัฐ จำนวนหลายคันจอดรอในวัดไปรจัน

เวลา 18.30 น. กลุ่มสื่อมวลชน กัมพูชาทยอยเดินทางเข้ามาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่วัดไปรจัน พร้อมกับทาง ดร.ปานแข็ม บุนทอน รมช.ประจำสำนัก นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่าตนสังเกตการณ์ ในพื้นที่ดังกล่าว ทหารไทยได้ตะโกน ด่าฝ่ายกัมพูชา ต่อมา ได้ใช้อาวุธปืน ยิงเข้าไปในเขตกัมพูชา

เวลา 18.37 น. ฮุน มาแนต นายกฯกัมพูชา ออกแถลงการณ์ ประณามไทย ระบุ ว่าการกระทำดังกล่าวขัดกับความตกลงเรียกร้องให้ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศเข้ามา

เวลา 18.48 น. เพจข่าว "Koh Santepheap Daily"โพสต์ข้อความระบุว่า ทหารไทยใช้ปืน RPD ยิงพลเมืองกัมพูชา ดับ 1 เจ็บ 3

เวลา 19.24 น. PNN News เผยแพร่ข่าวสาร กรณีโฆษก จ.บันเตียเมียนเจย ยืนยันว่า พลเมืองกัมพูชา 1 คน ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิต

เวลา 19.44 น. Fresh news เผยแพร่ข่าวสาร กรณี ฮุน มานี ได้ออกมากล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ ปะทะระหว่างไทยและกัมพูชาในหมู่บ้านเปรยจัน พร้อมกับ เพจข่าว "Koh Santepheap Daily" โพสต์ขอความ ระบุว่า ทหารไทยใช้ปืน RPD ยิงพลเมืองกัมพูชา

เวลา 20.04 น. Michael B Alfaro โพสต์ข้อความว่า กำลังอยู่บนเที่ยวบินถัดไปที่วอชิงตัน ดี.ซี. จะรายงานและแจ้งไปยัง ทำเนียบขาว กรณี ไทยเปิดฉากยิงพลเรือนชาวกัมพูชา

โดยเวลา 08.00 น. วันที่ 13 พ.ย.68 นายอุม เรียไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย นำคณะ AOT ฝ่าย กัมพูชา เยี่ยมราษฎรที่ได้รับบาดเจ็บ ที่กำลังพักรักษาตัวที่ รพ.มงคลบุรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย

พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

เพจดังขุดตำนาน 'จารชนขายชาติ' ไทยเสียพระวิหาร ระวังประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ปมเจรจาเขตแดนทางทะเล

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จารชนคนขายชาติในคดีพิพาทเขาพระวิหารปี 2505 กับสถานการณ์ปี2569 ที่เรากำลังจะสู้คดีทางทะเลกับเขมรในเวทีโลก มันจะมีจารชนและคนขายชาติแบบเหตุการณ์นั้นอีกหรือไม่? บางคนคงคิดว่าข้าราชการไทยที่กินขี้เขมรมันมีอยู่แค่ในทฤษฎีสมคบคิด แต่ผิดแล้วครับ เรื่อง

นักวิชาการกฎหมายระหว่างประเทศ เปิดข้อเท็จจริง-มุมมอง เกม UNCLOS ศึกเขตแดนทางทะเลไทย-กัมพูชา

ผศ. ดร.ธนภัทร ชาตินักรบ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ให้ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก "Take A Walk, Talk International Law ท่องโลกกว้างด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ" ระบุว่า คณะรัฐมนตรีตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาและผู้ประนอมฝ่ายไทย เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2569 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งหัวหน้าและรองหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย รวมถึงผู้ประนอมฝ่ายไทย 2 ท่าน เพื่อเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้ UNCLOS ซึ่งกัมพูชาได้ยื่นไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2569 โดยมีรายละเอียดโดยสรุปดังนี้

'สีหศักดิ์' นั่งหัวหน้าคณะเจรจา UNCLOS ตั้ง 2 อดีตประธานศาลทะเลสากล ชาวแอฟริกาใต้-เยอรมันร่วมทีม

นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ตนเป็นหัวหน้าคณะเจรจาฝ่ายไทย และนายทรงชัย ชัยปฏิยุทธ​ เอกอัครราชทูต​ ณ​ กรุงคูเวต รองหัวหน้า เข้าร่วมคณะกรรมาธิการประนอมภาคบังคับ ตามอนุสัญญา สหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCLOS)

นายกฯ สยบข่าวกัมพูชาขนรถถังประชิดชายแดน ยันไม่มีรายงานในที่ประชุม สมช.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 4/2569 โดยมี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมประชุม

UNCLOS ประนอมภาคบังคับ จากติมอร์-เลสเต กับออสเตรเลีย สู่แนวรบ ไทย-กัมพูชา

จากสถานการณ์ไทย-กัมพูชา หลังจากที่รัฐบาลไทยแสดงท่าทีเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับภายใต้กติกา UNCLOS ขณะเดียวกันหลังจากมีข่าวว่า จีนเตรียมส่งมอบรถถัง T-59D