อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง

16 พ.ย.2568- พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กเนื้อหาระบุว่า ในสงครามโลก 2 ครั้งที่ผ่านมา สหรัฐ เข้าร่วม สงครามด้วยหลังจากเกิดเหตุแล้ว เป็นการทำสงครามนอกประเทศ  สหรัฐ จึงไม่เสียหายอะไรเลย  ดังนั้น สหรัฐ จึงกำหนดยุทธศาสตร์ชาติไว้ที่ “ การทำสงครามนอกประเทศ”

ปัจจุบัน ถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้น สหรัฐ จะทำแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว เพราะระยะยิงของอาวุธนำวิถี มีระยะไกลมาก สามารถครอบคลุมทุกพื้นที่ในโลกนี้ได้ ดังนั้น ยุทธศาสตร์การรบนอกประเทศของสหรัฐ จึงถูกปรับปรุง ด้วยการขยายฐานยิงอาวุธนำวิถีออกไปทั่วโลก เพื่อที่จะเพิ่มขีดความสามารถ ในการทำลายข้าศึกได้มาก และเร็วได้ยิ่งขึ้น   นอกจากนั้นยังพยายามป้องกันไม่ให้ ฝ่ายตรงข้ามมี“ฐานทัพนอกประเทศ”เลียนแบบตัวเองด้วย

ปัจจุบัน สหรัฐ จึงมีฐานทัพนอกประเทศในภารกิจต่างๆ ถึง 750 แห่ง ใน 50 ประเทศ (ในอาเชียนมี สิงค์โปร์ ฟิลิปปินส์ และบรูไน) ส่วนจีนมีฐานทัพนอกประเทศ เพียง 2 แห่ง แต่มหามิตรของจีนนั้น มีมากกว่า

ด้วยเหตุนี้ สหรัฐ จึงพยายามออดอ้อน ถึงขั้นกดดันไทยมาตลอด ในการขอพื้นที่ อู่ตะเภา หรือ ฐานทัพเรือในภาคใต้ สักนิดหนึงก็พอ จนรัฐบาลไทยบางชุดเกือบยินยอม แต่ประชาชนไทย“ปฏิเสธ” อย่างหนักแน่น ดังนั้น เมื่อไม่ได้ในไทย  ฐานทัพเรือเรียม ในกัมพูชา จึงเป็นเป้าหมาย ที่สหรัฐ อยากได้มาแทนไทย แต่ถ้าไม่ได้ ก็จะไม่ยอมให้จีนได้เช่นกัน  กัมพูชารู้ดีจึงได้โอกาสใช้เรื่องนี้ขอเข้ามาเป็นลูกรักของทรัมป์ได้พอดี แต่อย่างไรก็ตาม จีนลงทุนในฐานทัพเรียมไปแยะแล้ว คงไม่ปล่อยให้กัมพูชา ยกไปให้สหรัฐง่ายๆ  ซึ่งคงต้องคอยดูกันต่อไป

สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย  สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง ไม่นับการบ่มเพาะเรื่อง“ประชาธิปไตย”แบบตะวันตก ให้คนไทยทุกรุ่นมาอย่างยาวนาน   จึงไม่ต้องกลัวว่าสหรัฐ จะทิ้งไทย ขอเพียงให้รัฐบาลมีจุดยืนที่มั่นคงเข้าไว้แค่นั้นก็พอครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กศรภ. เปิด 3 แนวทาง 'ทรัมป์' จะ End game อย่างไร

รบกันมาเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว ผลก็รู้ๆกันอยู่ อิหร่านแหลกราญไปทั้งประเทศ ส่วนอิสราเอล แม้จะยับน้อยกว่า แต่ก็ไม่เคยคิดว่า “อาวุธขั้นเทพ” ที่ขนมาติดตั้งนั้

รัฐบาลเริ่มจ่ายตรงนักกีฬา ประเดิมทัพกรุงเทพ ลุยกีฬาเยาวชนที่สุราษฎร์ฯ

นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการแถลงข่าวโดยการจ่ายเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อมโดยการโอนตรงให้นักกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 41 “สุราษฎร์ธานีเกมส์” ระหว่างวันที่ 7-17 พฤษฎาคม 2569 เป็นรายการแรกที่่จะโอนเบี้ยเลี้ยงฝึกซ้อมตรงให้กับนักกีฬา 

‘ปลัดคลัง’การันตีบัตรคนจน69ไม่สะดุด

‘ปลัดคลัง’ การันตีโครงการบัตรคนจนปี 2569 ไม่มีสะดุด ยันจัดสรรงบประมาณรองรับผู้ถือบัตรใช้สิทธิได้ถึงต้นเม.ย. 2569 ก่อนชง ครม. ใหม่พิจารณาอัดฉีดต่อทันที

‘เอกนิติ’เรียกถกผู้บริหารคลัง! รับมือผลกระทบสงคราม

‘เอกนิติ’ เรียกถกผู้บริหารคลังเตรียมรับมือผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง หลังสถานการณ์จ่อยืดเยื้อ จากเดิมที่คาดหากจบได้ใน 1 เดือน ดันราคาน้ำมันพุ่ง 10 ดอลลาร์ต่อบาเรล ทุบจีดีพีดิ่ง 0.2%