
16 พ.ย.2568-ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith เรื่อง “การแสดงอำนาจสไตล์สหรัฐอเมริกา” เนื้อหาระบุว่า ข่าวการระงับเจรจาการค้าไทย-สหรัฐฯ ชั่วคราวเมื่อวานนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะประมุขของรัฐ เสด็จเยือนจีนเป้นครั้งแรกในการสถาปนาความสัมพันธ์ 50 ปีไทย-จีน และนายกรัฐมนตรีเองตามไปรับเสด็จที่ประเทศจีน
มองในเชิงการเมืองระหว่างประเทศจะเห็นได้ชัดว่า สหรัฐฯ จงใจเลือกเล่น “เกมแสดงอำนาจ” ให้เห็นในช่วงเวลาที่ไทยกำลังกระชับสัมพันธ์การทูต (ระดับประมุขของรัฐ) กับมหาอำนาจอีกฝั่งอย่างจีน
แน่นอนว่าสหรัฐฯ อาจจะไม่ได้จงใจระงับหรือยกเลิกดีลตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่แค่แสดงอำนาจให้ไทยเห็นว่า “ไม่ว่าคุณจะหันไปจีนยังไง ถ้าผมระงับเจรจาการค้า พวกคุณก็ต้องวิ่งกันให้วุ่น” เพราะเรื่องเมื่อวานทำให้นายกฯ และทีมงานต้องวิ่งกันวุ่น ในขณะที่อยู่ในระหว่างถวายความดูแลในหลวงและสมเด็จพระราชินีที่เมืองจีน
แม้ภายหลังรัฐบาลจะแถลงว่า ได้มีการหารือกันแล้วว่าจะไม่เอาเรื่องความมั่นคงกับการค้ามาเกี่ยวกัน แต่ถ้ามองในชัดจะเห็นว่าการพูดคุยของทรัมป์กับอนุทิน คือพูดแต่ปากในวงสนทนา แต่ไม่มีผลเชิงนิตินัย แต่การระงับชั่วคราว คือ การแจ้งอย่างเป็นทางการจากผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ
สุดท้ายแล้วอนุทินกับทรัมป์อาจยกหูคุยกกันจบในเรื่องนี้
แต่การกระทำครั้งนี้ในจังหวะเวลาสำคัญที่ในหลวงในฐานะผู้นำรัฐของไทย กำลังเดินเกมกระชับสัมพันธไมตรีกับผู้นำมหาอำนาจฝั่งตรงข้ามกับสหรัฐฯ ก็คงมองเป็นอื่นไม่ได้ นอกจากการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ที่สหรัฐฯ ใช้ในการกระตุกไทย ให้คิดให้ดี ในการเดินสัมพันธ์ทางการทูตกับคู่แข่งของตน
ส่วนเรื่องชายแดนไทย-กัมพูชา สหรัฐฯ มองเป็นแค่เกมในการเข้ามายุ่งในภูมิภาคนี้เท่านั้นแหละครับ เขาไม่ได้สนใจอะไรกับความขัดแย้งของสองประเทศจริงๆ หรอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการชี้ นายกฯทำคนเดียวไม่ไหว แนะยกเครื่องสื่อสาร รับมือวิกฤตน้ำมัน-แรงกดดันการเมือง
รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิชาการและนักวิเคราะห์การเมือง แสดงความเห็นต่อสถานการณ์พลังงานท่ามกลางวิกฤตตะวันออกกลางว่า ขณะ
แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน
แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ
เตือน! วางแผนรับแรงกระแทก ศก. ต้องพร้อมถูก ‘ตัดเงิน-ตกงาน’ ใน 3-6 เดือน
สถานการณ์สู้รบสหรัฐฯ-อิหร่านขยายวง ทำเศรษฐกิจไทยดิ่งเหว นักวิชาการธรรมศาสตร์ เตือนประชาชนอย่าคิดว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม แ
‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ จับตาท่าทีสหรัฐฯ ลุยต่อหรือพอแค่นี้
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
นักวิชาการยกคำ 'ธนาธร' ตั้งคำถามพรรคส้ม หลังเคยลั่น พรรคอันดับ 2 ไม่ควรชิงนายกฯหากแพ้ ถึง 30 เสียง
ผศ.ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น อาจารย์ประจำวิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ให้ความเห็นต่อกรณีที่พรรคประชาชนตัดสินใ

