รองจเรตำรวจขอให้มั่นใจการตรวจสอบ! ซื้อขายตำแหน่ง

รองจเรตำรวจ ยันปมซื้อขายตำแหน่งเป็นเรื่องใหญ่ต้องตรวจสอบอย่างโปร่งใส ขอให้มั่นใจ มี 'ก.ร.ตร.' คอยตรวจสอบ

19 พ.ย.2568 - พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.-สว.ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 ว่า เพิ่งทราบเรื่องเมื่อวานนี้ และต้องรอคำสั่งผู้บังคับบัญชาให้สำนักจเรตำรวจแห่งชาติเข้าตรวจสอบอย่างเป็นทางการ แต่ยืนยันว่าประเด็นนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความชัดเจนกับสังคม

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้เน้นย้ำชัดเจนในวันมอบนโยบายว่า หากมีการร้องเรียนหรือพบพยานหลักฐานเกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่ง จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด โดยไม่สนว่าผู้เกี่ยวข้องจะเป็น พี่ เพื่อน น้อง หรือผู้บังคับบัญชา และจะไม่มีการละเว้นใดๆ

ส่วนกรณีที่ ผบ.ตร. ระบุว่า ได้สอบถาม ผบช.ภ.8 และรอง ผบช.ภ.8 แล้ว และทั้งสองยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้อง รองจเรฯ ชี้ว่าตนยังไม่สามารถตอบได้ว่าข้อกล่าวหาจะจริงหรือไม่ เพราะการตรวจสอบยังไม่เริ่มต้นอย่างเป็นทางการ แต่ย้ำว่ามีความเชื่อมั่นในคำสั่งและจุดยืนของ ผบ.ตร.พร้อมย้ำว่า แม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องในมุ้งตำรวจ ที่อาจไม่มีใครออกมาตีกันให้เห็น แต่กระบวนการตรวจสอบต้องทำอย่างจริงจังและโปร่งใส เพื่อชี้แจงให้ประชาชนมั่นใจว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการตามขั้นตอนอย่างตรงไปตรงมา

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ยังกล่าวว่าสิ่งเดียวที่จะทำให้ประชาชนมั่นใจคือตำรวจมีกระบวนการตรวจสอบ โดยเฉพาะคณะกรรมการรับเรื่องราวร้องเรียนตำรวจหรือ ก.ร.ตร. ที่เป็นหน่วยงานอิสระที่ตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.ตำรวจฯฉบับใหม่ ไม่ได้อยู่ภายใต้อำนาจของ ผบ.ตร.หากผลการพิจารณาของ ก.ร.ตร.มีผลสรุปออกมาอย่างไรสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องปฎิบัติตามนั้นดังนั่นขอให้มั่นใจการตรวจสอบตามขั้นตอนว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการที่ถูกต้องและโปร่งใสที่สุด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไล่ออก 'ร.ต.อ.' เซ่นปล่อยตัวผู้ต้องกักจีนเทา

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร

ปิดฉากบิ๊กโจ๊ก! ศาลปกครองสูงสุด ชี้คำสั่งให้ออกจากราชการ ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร.ยื่นฟ้อง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.), นายกรัฐมนตรี

ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม! พิพากษาคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ไม่เกินบ่ายสามรู้ผล

ศาลปกครองสูงสุดคุมเข้ม อ่านคำตัดสินคดี 'บิ๊กโจ๊ก' คาดก่อนบ่ายสามโมงรู้ผล ชนะหรือแพ้ พิสูจน์เส้นทางแมว 9 ชีวิตบิ๊กสีกากี