ผบ.ตร. มอบรองจเรฯ แจ้งความเอาผิด 'โจ๊ก' ให้ร้ายตำรวจเป็นองค์กรอาชญากรรม

21 พฤศจิกายน 2568 - รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อสังคมออนไลน์ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กร ล่าสุด พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ลงนามในคำสั่งมอบอำนาจให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ได้ทำบันทึกรายงานผลการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารเสนอต่อ ผบ.ตร. โดยระบุถึงเหตุการณ์ในช่วงวันที่ 4-17 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งมีการเผยแพร่บทสัมภาษณ์และคลิปวิดีโอของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

จากการตรวจสอบเนื้อหาอย่างละเอียด พบถ้อยคำสำคัญที่เข้าข่ายพาดพิงรุนแรง โดยระบุว่า “สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุด” ซึ่งได้มีการเผยแพร่กระจายสู่สาธารณชนในวงกว้าง

รายงานระบุว่า เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงประกอบข้อกฎหมาย การกล่าวหาองค์กรด้วยถ้อยคำดังกล่าว ถือเป็นการใส่ความที่เกินขอบเขตของการติชมหรือวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริตวิสัย แต่เป็นการมุ่งทำลายชื่อเสียง ลดทอนคุณค่า และความน่าเชื่อถือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างร้ายแรงที่สุด ซึ่งอาจส่งผลให้ประชาชนเกิดความเกลียดชังและขาดความศรัทธาต่อองค์กรในภาพรวม

ทั้งนี้ แม้จะมีการชี้แจงในภายหลังว่าถ้อยคำดังกล่าวไม่ได้หมายความเหมารวมถึงตำรวจทั้งแผ่นดิน แต่เจาะจงเพียงบางกลุ่ม อย่างไรก็ตาม การสื่อสารในครั้งแรกที่ระบุชื่อ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์โดยรวมที่สำเร็จผลไปแล้ว การแก้ตัวภายหลังจึงไม่อาจลบล้างความผิดได้ และเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา

เพื่อเป็นการปกป้องเกียรติยศและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ จึงมีคำสั่งลงนามมอบอำนาจให้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

ด้าน พล.ต.ท.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า ผบ.ตร. มอบหมายให้ตรวจสอบการกระทำของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดก็ตามที่มีการกล่าวหาหรือพูดพาดพิงให้ร้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือมีพฤติกรรมหมิ่นเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย หากพบให้แจ้งความดำเนินคดี โดยไม่ได้พุ่งเป้าไปที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กับพวกแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. หารืออธิบดีกรมบัญชีกลาง เพิ่มเงินค่าตอบแทนพนักงานสอบสวน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ ชอบเพื่อน ผู้บัญชาการสำนักงานงบประมาณและการเงิน และคณะ ได้เดินทางไปยังกรมบัญชีกลาง

รมว.สธ. ตอก 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดเว็บรับแจ้งศพน้ำท่วม ชี้วัดอะไรไม่ได้ หลักฐานชัดคือใบมรณะบัตร

"พัฒนา​" เมิน​ "บิ๊กโจ๊ก" ปูด​ตัวเลขผู้เสียชีวิตน้ำท่วมใต้หลักพัน​ ชี้ตัวเลข​ 140 รายของสธ.​ ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง บอก​ หลักฐานชัดคือใบมรณะบัตร ตัวเลขในเว็บไซต์​ชี้ชัดอะไรไม่ได้

อีกแล้ว ‘โจ๊ก’ จะแฉข่าวใหญ่! หลังโผล่กองปราบ ยันไม่หนีคดีหมิ่น สตช.

อดีตรอง ผบ.ตร. เข้าพบพนักงานสอบสวนด้วยตัวเอง ระบุคดีนี้เป็นการแจ้งความเพื่อปิดปาก ย้ำยังไม่มีหมายเรียก-ไม่มีข้อหาใด พร้อมตั้งคำถามกลับถึงเหตุฟ้องร้อง ชี้ตล

เปิดคำสั่งแต่งตั้ง บช.ภ.9 ย้าย 'ผกก.หาดใหญ่' นั่ง 'ผกก.สะท้อน' หลัง 'ผบ.ตร.' ฉุนไม่ใส่ใจลูกน้องน้ำท่วม

เว็บไซต์กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยแพร่คำสั่งแต่งตั้งตำรวจตำแหน่ง รองผู้บังคับการ(รองผบก.)-สารวัตร(สว.) วาระประจำปี 2568 ในส่วนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

'อนุทิน' เมินดรามา 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอกเรื่องปกติถูกโจมตี

นายกฯ เมิน ดรามา ‘บิ๊กโจ๊ก’เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอก ‘ผมมาทำงาน อยู่แวดวงการเมืองมานาน’ มองเรื่องปกติถูกโจมตี

ผงะ 'บิ๊กโจ๊ก' นับได้ 550 ศพ! จี้นายกฯ เปิดเผยตัวเลขจริงของผู้เสียชีวิต

“บิ๊กโจ๊ก-สุรเชชษฐ์ หักพาล” จี้นายกฯอนุทิน เปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมอย่างตรงไปตรงมา ระบุข้อมูลที่มีนับได้ 550 ราย พร้อมขอให้รัฐเร่งจัดระบบส่งมอบศพ เยียวยา และอธิบายขั้นตอนช่วยเหลือให้ประชาชนเชื่อมั่น