เอาแล้ว ‘ทูตรัศม์’ ตั้งคำถาม ’ลิซ่า‘ ลุยน้ำหาดใหญ่ ช่วยจริงหรือทำคอนเทนต์

‘รัศม์ ชาลีจันทร์’ โพสต์จี้ประเด็น ภาพ ‘สส.ลิซ่า ภคมน’ พรรคประชาชน ลงพื้นที่สมจริง-ต้องมีคนพยุง ชี้หากช่วยจริงควรมีคลิปยืนยัน ไม่ใช่กล่าวหาคนวิจารณ์ว่าทำชาติแตกแยก

28 พฤศจิกายน 2568 - นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่ามีคนออกมาบอกว่าการที่มีคนมาแซะภาพคุณลิซ่า(ภคมน หนุนอนันต์ สส. พรรคประชาชน) ไปช่วยคนที่ติดในน้ำท่วมที่หาดใหญ่ว่าเป็นการสร้างความแตกแยกให้ประเทศชาติ คือการสร้างเฟคนิวส์โจมตีพรรคส้ม ฯลฯ

แต่ประเด็นมันคือ คุณลิซ่าที่ไม่น่ามีทักษะความชำนาญประสบการณ์ใดๆในด้านการกู้ภัย รวมทั้งความแข็งแกร่งของสภาพร่างกายที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อภารกิจเช่นนี้จะสามารถไปช่วยใครได้จริงหรือ?

ในรูปก็เห็นว่ายังเอาตัวเองไม่รอด ต้องมีคนอื่นคอยช่วยพยุง มันจึงทำให้เห็นได้ว่าวัตถุประสงค์ของคุณลิซ่าคือการไปถ่ายภาพทำคอนเทนท์ของตนเองเป็นหลัก ซึ่งแม้เข้าใจได้ แต่จริงๆมันเป็นภาระให้ทีมกู้ภัยที่อาจช่วยคนได้มากกว่านี้ถ้าคุณลิซ่าไม่ไปเป็นภาระให้เขา หรือเปล่า?

ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ครับ

ตกลงไปถ่ายรูปทำคอนเทนท์เป็นหลักหรือไปมีส่วนร่วมช่วยคนได้จริงๆ สิ่งที่คนเขาวิจารณ์ คือมันดูไม่สมจริงและมีความเหมาะสมเพียงใด ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนเป็นสิ่งที่คุณลิซ่าและทีมงาน PR ทำขึ้นเองทั้งนั้น

พอมีคนตั้งคำถามก็พาลโกรธโวยวายว่ามีคนสร้างความแตกแยก ซึ่งมันคนละประเด็น

แต่ถ้ามีคลิปที่คุณลิซ่าสามารถลุยเข้าไปกับทีมกู้ภัยแล้วมีส่วนช่วยคนออกมาด้วยตนเองจริง ก็ควรนำออกมาเผยแพร่ให้เกิดความกระจ่าง แต่ไม่ใช่รูปลอยคอที่ช่วยตนเองไม่ได้แบบนั้นนะครับ ?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปภ. รายงานยังมีน้ำท่วมภาคใต้ 7 จังหวัด เร่งระบายน้ำพื้นที่น้ำท่วมขังและเยียวยาผู้ประสบภัย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสรุปสถานการณ์ยังมีอุทกภัยภาคใต้ 7 จังหวัด ปภ. บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งฟื้นฟูทำความสะอาด กำจัดขยะ ในพื้นที่น้ำลดและเร่งระบายน้ำและเยียวยาผู้ประสบภัย

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' ยันยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟูหาดใหญ่ต่อ จ่อขนนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียน

'อนุทิน' ยอมรับยังกังวลน้ำท่วมหาดใหญ่ ยัน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วยังฟื้นฟู-เยียวยาต่อ หยอด อำนาจอยู่ที่ มท.1แล้ว 'นายกฯ คงไม่ขัดอะไร' เผยขั้นตอนนำผู้ประสบภัยกลับบ้าน ทำไปแล้วกว่า 90% จ่อขนกองทัพนักวิชาการลงพื้นที่ถอดบทเรียนพรุ่งนี้

สส.ศาสตรา สะท้อนปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ จี้รัฐบาลเร่งแก้ขยะเน่าเหม็นแล้ว เงินเยียวยายังล่าช้า

สส.สงขลา เข้าสภาฯ สะท้อนปัญหาชาวหาดใหญ่ เรียกร้องรัฐบาล เร่งจ่ายเงิน 9,000 บาทให้เร็วเหมือนวันแรก จี้ เก็บขยะเน่าเสีย วอน ออกมาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

'บวรศักดิ์' แถลงตั้งอนุกรรมการ 5 คณะ ถอดบทเรียนมหาอุทกภัยหาดใหญ่

"บวรศักดิ์" แถลงตั้ง 5 อนุกรรมการ ถอดบทเรียนรับมือมหาอุทกภัย แก้ครบวงจร ตั้งแต่พยากรณ์-เตือนภัย-เยียวยา ทำระบบให้ใช้ได้ทุกพื้นที่ รายงานผลทุก 2 สัปดาห์ เผยนำทีมกรรมการ ลงดูหน้างานจริง 6 ธ.ค. หวังคนหาดใหญ่นอนหลับ สบายใจ