
30 พ.ย. 2568- นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก
อนุทิน ยุบสภา ดีกว่า ลาออก
จากเหตุอุทกภัยน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความความสามารถ วุฒิภาวะ การแก้ปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมของรัฐบาลชุดนี้ ที่นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังขึ้นเรื่อยๆ พูดถึงความล้มเหลวในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ภัยพิบัติที่เป็นมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์ของเมืองหาดใหญ่ มีการเรียกร้องให้นายอนุทิน แสดงความรับผิดชอบทางการเมือง โดยการลาออกมีเสียงดังมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกร้องสปิริตหรือจริยธรรมทางการเมืองต่อนายอนุทินด้วย
ผมในฐานะนักวิเคราะห์การเมืองคนหนึ่ง เห็นว่าเป็นเรื่องปกติของนักการเมือง เมื่อมีความผิดพลาดในการบริหารราชการแผ่นดิน หรือบริหารสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความล้มเหลวของการทำงาน นักการเมืองในประเทศที่เจริญแล้ว จะแสดงออกโดยการลาออก แต่สำหรับประเทศไทยค่อนข้างหายากมาก
สำหรับนายอนุทิน ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติ ผมเห็นว่าการแสดงความรับผิดชอบการลาออก ก็จะเป็นเรื่องที่น่าได้รับเสียงสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง แต่ว่าในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่ว่า รัฐบาลชุดนี้ มีอายุถึงวันที่ 31 มกราคม 2569 เท่านั้น สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุด คือนายอนุทินประกาศยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจพิจารณาว่า นายอนุทินมีความสามารถเพียงพอที่จะแก้ปัญหาประเทศชาติได้หรือไม่ ถ้าประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยเป็นอันดับหนึ่ง มาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอีก ก็แสดงว่าประชาชนยอมรับนายอนุทิน ซึ่งเป็นการพิสูจน์กันทางการเมือง
เมื่อรัฐบาลมีความผิดพลาดทางการบริหาร สามารถทำได้2แนวทาง ไม่ยุบสภา ก็ลาออก แต่ถ้านายอนุทินลาออก โอกาสก็ตกอยู่ที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งมีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเหลืออยู่อีก1คน คือนายชัยเกษม นิติสิริ ส่วนพรรคการเมืองอื่นๆโอกาสไม่มีแล้ว จึงทำให้พรรคเพื่อไทยอยู่ในอาการละล้าละลังว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามมาตรา 151 ดีหรือไม่ หรือจะกดดันให้นายอนุทินลาออก ซึ่งหวยอาจจะไปออกที่พรรคเพื่อไทย นายชัยเกษม นิติสิริ อาจจะเป็นนายกรัฐมนตรีส้มหล่นอีกคนหนึ่งก็เป็นไปได้
แต่ถ้าหากว่าเป็นเรื่องของความเหมาะสมกับสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ถ้านายอนุทินจะแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ผมเสนอให้ยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน ให้ประชาชนไปเลือกตั้งพรรคการเมืองต่างๆ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค เพราะวันนี้พรรคการเมืองหลายพรรคไม่มีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแล้ว ถ้าหากนายอนุทินตัดสินใจลาออก และเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ก็ไม่ตอบโจทย์ประชาชน ถ้าจะให้ตอบโจทย์ประชาชนอย่างแท้จริง ต้องล้างไพ่ใหม่ คือยุบสภา แต่ละพรรคจะเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้ประชาชนตัดสินใจว่า จะให้พรรคการเมืองใดเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล
ถ้านายอนุทินยังไม่ยอมยุบสภา ก็เสนอไปยังพรรคเพื่อไทยให้กล้าๆหน่อย ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการเปิดสภาฯสมัยสามัญ ซึ่งนายอนุทินก็ได้ส่งสัญญาณแล้วว่า ให้พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมดูสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในวันที่ 12 ธันวาคม 2568
เมื่อทุกฝ่ายเตรียมพร้อมและทุกฝ่ายได้คาดการณ์แล้วว่า รัฐบาลจะอยู่ไม่ครบวันที่ 31 มกราคม 2569 แน่นอน ก็มีอยู่2ทาง คือ 1.นายอนุทินประกาศยุบสภา โดยไม่ต้องรอญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2.ถ้านายอนุทินไม่ยอมยุบสภาด้วยตัวเอง พรรคเพื่อไทยต้องยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายอนุทินก็จะยุบสภา เชื่อว่าการยุบสภาคือคำตอบของประเทศ
พร้อมกันนี้นายเทพไท ยังปล่อยผลงานเพลงใหม่ ส่งกำลังใจ ให้ชาวหาดใหญ่ ในชื่อเพลง หาดใหญ่ใจสลาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภท.' เดือด! ไล่บี้ 'ปชน.' สอบสมาชิกโพสต์เท็จ ใส่ร้าย 'อนุทิน'
'ปธ.ฝ่ายกฎหมาย' ภท. กระทุ้ง 'พรรคประชาชน' สอบสมาชิกโพสต์เท็จ ใส่ร้าย 'อนุทิน' ซัดพฤติกรรมยิ่งกว่าเทา จ่อดำเนินคดีกราวรูด
'เจษฎ์' เหน็บทุกสีรุมตอม 'อนุทิน' เลือก 'รักชาติ' ไม่ต้องตอบแทนใคร
'เจษฎ์' หยอก 'อนุทิน' เนื้อหอม หลายสีรุมตอม ส่อจับมือน้ำเงินตั้งรัฐบาล ปลุกปชช. เลือก 'รักชาติ' ไร้นายทุน ไม่ต้องตอบแทนใคร
ยิ่งกว่าชัดเจน ‘สีหศักดิ์ - ศุภจี -เอกนิติ’ เป็นคนพรรคน้ำเงิน
“อนุทิน" ลั่นชัดเจนไม่รู้จะชัดยังไงแล้ว "สีหศักดิ์ - ศุภจี -เอกนิติ" คนพรรคน้ำเงิน ถามกลางวง "พี่อ้วน แบกภูมิใจไทยหนักไหม" ยอมรับพรรคต้องดึงคนมีความรู้ - ความสามารถ เสริม ชี้ใกล้เลือกตั้ง หากข้อมูลพลาด ต้องแจงแถลงไข ปลื้ม ตร.รับนโยบายปราบอาชญากรรม -สแกรมเมอร์ ย้อนพรรคส้ม ฟังคำพูด"ปลัดตุ๋ม" พร้อมลาออก หากพัวพันสีเทา หลัง จ้องเรียกร้องพรรคอื่นรับผิดชอบ
‘อนุทิน’ จุดยืนไม่แตะหมวด 1-2 แก้รธน.ตลอดกาล จนกว่าจะไม่มีภูมิใจไทย
"อนุทิน" ย้ำจุดยืนไม่แต่หมวด1-2 แก้รธน. ตลอดกาล. จนกว่าจะไม่มีภูมิใจไทย ขอบางพรรคประกาศจุดยืนให้ชัด หวั่นแทรกซึม กระทบสถาบัน

