รัฐบาลยอมรับผิดพลาด นโยบายลดขั้นตอนเยียวยาน้ำท่วม แต่มีปัญหาวุ่นวายในทางปฏิบัติ

ศป.กฉ. แถลงภาพรวมหาดใหญ่เข้าโหมดฟื้นฟูหลังน้ำลด น้ำประปาใช้ได้ 100% 3 ธ.ค.นี้ ส่วนเงินเยียวยาก้อนแรกถึงมือประชาชนวันนี้ ยันต้องคุยอีกครั้งกรณีเสียชีวิตนอกพื้นที่ พ.ร.ก. ได้ 2 ล้านหรือไม่ "สิริพงศ์" ยอมรับรัฐบาลผิดพลาดในนโยบายลดขั้นตอนเยียวยาน้ำท่วม แต่กลับเกิดปัญหาโกลาหลในทางปฏิบัติ ประชาชนเดือดร้อนบ้างในช่วงแรก แต่จะเร่งแก้ปัญหาให้จบเร็วที่สุด

1 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 12.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.) แถลงผลการประชุม ว่า วันที่ 30 พ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย ได้นำคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจไปดูสถานที่จริงในจ.สงขลา โดยเฉพาะอ.หาดใหญ่ เพื่อให้ได้เห็นปัญหาที่แท้จริง และรับฟังภาคเอกชนเพื่อมากำหนดเป็นนโยบายเพื่อใช้ในการฟื้นฟู เยียวยา ทั้งพื้นที่สงขลาและพื้นที่อื่นๆเพื่อเยียวยาทั้งภาคใต้ที่ประสบปัญหาอุทกภัยในขณะนี้

สำหรับภาพรวมมหาอุทกภัยที่จ.สงขลาขณะนี้เข้าสู่โหมดการฟื้นฟู เยียวยา ขณะนี้น้ำประปาสามารถจ่ายได้แล้ว 80% คาดว่าน้ำประปาจะกลับมาใช้ได้ 100% ในวันที่ 3 ธ.ค. พร้อมกันนี้ได้ประสานให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดที่มีรถเก็บขยะ 100 คัน สามารถใช้วิธีจ้างเหมาบริการให้กับภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาทันที ซึ่งได้ตั้งเป้าหมาย 7 วัน ประชาชนต้องเข้าอยู่ในบ้านได้ และ 14 วัน จ.สงขลา รวมถึงอ.หาดใหญ่ต้องสะอาด นายกฯยังเห็นปัญหาอาหารที่แจกจ่ายให้ประชาชนต้องปรับปรุงคุณภาพ จึงมอบนโยบายให้กระทรวงมหาดไทย ปรับนโยบายใหม่ไม่ทำเป็นข้าวกล่องแจกแต่ให้ตั้งครัวในแต่ละชุมชน ซึ่งมีทั้งหมด 103 จุด

เมื่อถามถึงหลักเกณฑ์การเยียวยาผู้เสียชีวิตในพื้นที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 ล้านบาท นอกพื้นที่จะได้เท่ากันหรือไม่ นายสิริพงศ์ ตอบว่า จะต้องไปพูดคุยกันอีกครั้ง  เนื่องจากหลักเกณฑ์ 2 ล้านบาท ที่ประกาศก่อนหน้านี้ เป็นการชดเชยภายใต้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินบางจังหวัด ถ้ายึดตามเกณฑ์เดิมจะไม่ได้รับการเยียวยา แต่ปัญหามหาอุทกภัยครั้งนี้ มีผลต่อเนื่องไปในหลายจังหวัด ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ต้องไปพูดคุยกันก่อน

ส่วนผู้ป่วยโรคไตที่อยู่ในพื้นที่ประสบอุทกภัยที่เสียชีวิตถือเป็นทุติยภูมิ ที่แม้ไม่ได้รับผลโดยตรง แต่ถือว่าได้รับผลโดยอ้อม ก็ต้องได้รับเงินเยียวยาเหมือนกัน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้ตัดสินใจในเรื่องนี้ ขณะที่ปัญหาเรื่องเอกสารสำคัญของประชาชน ตามเกณฑ์ปกติที่มีน้ำท่วม จำเป็นจะต้องมีการประชาคม เนื่องจากสถานการณ์ปกติอาจจะไม่ได้ท่วมทั้งจังหวัด แต่ในกรณีภาคใต้ครั้งนี้ นายกฯได้สั่งการ เช่นพื้นที่หาดใหญ่ที่น้ำท่วมทั้งหมด ขั้นตอนใดที่ลดได้ก็ต้องลด

ส่วนหนึ่งก็เป็นความผิดพลาดของรัฐบาลที่ให้นโยบายไป แต่ยังไม่สามารถลงไปสู่ฝ่ายปฏิบัติได้ ดังนั้น ช่วง 1 - 2 วันแรกอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนบ้าง โดยนายกฯให้นโยบาย ว่า เอกสารเหล่านี้ควรเป็นลักษณะดิจิทัล หรือมีเทคโนโลยีมาช่วยหรือไม่ ซึ่งก็มีข้อมูลในแอปพลิเคชัน ThaID สามารถเอามาดำเนินการรวมกันได้หรือไม่ เชื่อว่า การดำเนินการนี้จะนำไปสู่การปฏิรูปรูปแบบการลงทะเบียนครั้งใหม่ ซึ่งกระทรวงมหาดไทย และรัฐบาล รับทราบแล้ว จะเร่งแก้ปัญหาให้จบเร็วที่สุด

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการและโฆษก ศป.กฉ. แถลงว่า เรื่องของเงินเยียวยานายกฯกำชับว่าเงินเยียวยาต้องให้ถึงมือพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยภายในวันนี้ ( 1 ธ.ค. ) ยืนยันว่ารัฐบาลเข้าใจและต้องการให้เงินเยียวยา 9,000 บาท ถึงมือประชาชนเร็วเร็วที่สุด ขณะนี้ตัวเลขของกระทรวงมหาดไทยมีผู้ประสบภัย 2.6 หมื่นครัวเรือน ที่มีการยืนยันเลขที่บัญชีผูกกับพร้อมเพย์ได้แล้ววงเงิน 239 ล้านบาท ธนาคารออมสินพร้อมโอนให้กับประชาชนชุดแรกภายในบ่ายวันนี้(1 ธ.ค.) และจะเร่งดำเนินการให้กับพื้นที่ต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นเดียวกัน เนื่องจากยังมีน้ำท่วมพื้นที่นอกเขตสงขลาด้วย

ส่วนผู้ประกันตนที่เสียชีวิตจะได้รับเงินเยียวยานอกเหนือจากวงเงิน 2 ล้านบาทด้วยหรือไม่นั้น หากเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จะได้รายรับ 50,000 บาท  ผู้ประกันตนมาตรา 40 จะได้รายละ 25,000 บาท สำหรับธนบัตรที่เก็บไว้ที่บ้านแล้วได้รับความเสียหาย ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. จะจัดชุดลงไปในพื้นที่เพื่อแลกธนบัตรที่ชำรุดในพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

ขณะที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ขณะนี้เปิดให้บริการแล้วเพียงบางส่วน เบื้องต้นสัปดาห์นี้จะเปิดให้บริการโรคทั่วไป โรคเฉพาะทางบางส่วน ฉุกเฉินอุบัติเหตุฉุกเฉิน และโรคจากน้ำท่วม ส่วนโรงพยาบาลสนามจะรับรักษาโรคเรื้อรังทั่วไปด้วย โดยคาดว่าโรงพยาบาลหาดใหญ่จะสามารถกลับมาเปิดบริหารได้เต็มรูปแบบ 100% ภายใน 5-8 สัปดาห์จากนี้

นางสาวรัชดา ยังกล่าวถึงกรณีรถที่ถูกน้ำท่วมซึ่งเจ้าหน้าที่ทำการยก ไปเก็บไว้ที่สนามกีฬาหาดใหญ่ และสวนสาธารณะหาดใหญ่นั้น ประชาชนสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน กรมการขนส่งทางบก 1584 นอกจากนี้ยังมีเอกชนที่แสดงความประสงค์จะลงไปดำเนินการช่วยซ่อมรถ โดยลดราคาอะไหล่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนของกรมการขนส่งทางบกเช่นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.บุญส่ง' แพร่บทความ Political accountability : แค่ 'ผายลมมารดาเจ้า' ของนักการเมือง

รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง Political accountability: แค่“ผายลมมารดาเจ้า”ของนักการเมือง มีเนื้อหาดังนี้

'ประชาคมแพทย์' จัดหนัก 7 อันดับ ความล้มเหลวเรื่อง 'ความรับผิดชอบ' ของการเมืองไทย

ทีมการเมือง ประชาคมแพทย์ เผยแพร่การจัดอันดับ Worst Political Accountability เคสการเมืองไทย ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประชาคมแพทย์ ระบุว่า

ฝนเริ่มซา เทศบาลหาดใหญ่ขึ้นธงเขียว สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ

ภายหลังเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค. 68) มีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เทศบาลนครหาดใหญ่ต้องประกาศระดับการแจ้งเตือน “ยกธงเหลือง” ในหลายจุดเสี่ยงน้ำท่วม อาทิ ถนนสามสิบเมตร ถนนศุภสารรังสรรค์ ถนนธรรมนูญวิถี ถนนประชาธิปัตย์

หาดใหญ่ระทึก! ปภ. เตือนฝนถล่มซ้ำ ระวังน้ำท่วม ขยะยังค้างเต็มเมือง

บรรยากาศกลางเมืองหาดใหญ่เริ่มมีชีวิตชีวา แต่ยังคงมีความกังวลปกคลุม หลังหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์ขยะน้ำท่วมค้างเมือง ขณะที่ ปภ. ออกประกาศด่วนเตือนฝนตกหนักระลอกใหม่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม

'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. ลงพื้นที่หาดใหญ่ เสนอ 2 ข้อเร่งด่วน ฟื้นกำลังซื้อ-ความเชื่อมั่น

"อภิสิทธิ์" นำทัพ ปชป. ส่งกำลังใจหาดใหญ่ ขอทุกภาคส่วนร่วมมือฟื้นฟูเมือง เสนอ 2 ข้อเร่งด่วน ฟื้นกำลังซื้อ-ความเชื่อมั่น