กกล.บูรพาเข้าตรวจค้นบ้านในพื้นที่บ้านหนองจาน พบอุปกรณ์สื่อสารและเอกสารจำนวนมาก เชื่อมโยงขบวนการสแกมเมอร์ เตรียมขยายผลโยงเครือข่ายฝั่งกัมพูชา
20 ธันวาคม 2568 - กองกำลังบูรพา (กกล.บูรพา) เข้าตรวจค้นบ้านที่ชาวกัมพูชาเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านหนองจาน เมื่อ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ภายหลังมีการหลบหนีออกจากพื้นที่หลังเกิดเหตุการปะทะ โดยจากการเข้าตรวจสอบพบว่า บ้านหลายหลังถูกดัดแปลงเป็นลักษณะสถานที่ทำงาน มีการเชื่อมต่อระบบสื่อสารคล้ายขบวนการคอลเซนเตอร์
จากการตรวจสอบในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตรวจพบสิ่งของจำนวนมาก และมีข้อบ่งชี้ว่าทั้งหมู่บ้านหนองจานอาจเกี่ยวข้องกับเครือข่ายสแกมเมอร์ โดยของกลางที่ตรวจยึดได้ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ 19 เครื่อง โน้ตบุ๊ก 2 เครื่อง สมุดบันทึก 4 เล่ม สมุดบัญชีธนาคาร 63 เล่ม ซึ่งเป็นชื่อของชาวไทย บัตรประชาชนคนไทย 3 ใบ คาดว่านำไปใช้เปิดบัญชีม้า รวมถึงบัตรเอทีเอ็มอีก 10 ใบ
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำหลักฐานทั้งหมดส่งมอบให้พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม และใช้เป็นข้อมูลในการขยายผลไปสู่เครือข่ายที่เชื่อมโยงกับขบวนการสแกมเมอร์ในฝั่งประเทศกัมพูชา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศไทย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สถานะเมืองรัตนโกสินทร์หลังศึกเขมรรอบสอง
ผู้เขียนขอพักบทความลีลาชีวิตท่านที่ลัคนาสถิตราศีมีนปี 2569 ซึ่งเป็นลัคนาสุดท้ายที่จะเขียนไว้พลางก่อน เพราะเมืองคับขันเกิดการสู้รบ
เสียงปืนเขมรเบาลงครั้งแรกในช่วง 12 วันสู้รบ พบลูกจรวดเกลื่อนไร่ยางพารา
เสียงปืนฝั่งเขมรหยุดลงครั้งแรกในรอบ 12 วัน จนท.เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบลูกจรวดปืนใหญ่ตกใส่ไร่ยางพาราเป็นจำนวนมาก มีทั้งแตกและไม่แตก ระบุเขมรหันกระบอกปืนมาทางพลเรือนของไทย
นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร

