กต. เร่งแจงอินเดีย ยันไทยไม่มีเจตนาทำลายรูปเคารพทางศาสนา ชี้เป็นเพียงของประดับ ไม่มีการขึ้นทะเบียนเทวสถาน ส่วนข่าวรีดไถคนไทยยังไม่ยืนยัน ชี้เขมรตั้งด่านตรวจทุกคน
25 ธันวาคม 2568 - ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา สถานีโทรทัศน์กองทัพบก นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศ ต่อสถานการณ์ไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างการประชุม เช่น วานนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จัดการประชุมทางออนไลน์ สำหรับเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยที่อยู่ทั่วโลก เกือบ 100 แห่ง เพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดน โดยรัฐมนตรีต่างประเทศได้มอบนโยบายการสื่อสารเชิงรุกในทุกระดับกับประเทศเจ้าบ้าน ทั้งต่อภาครัฐ สื่อมวลชน และภาคเอกชน ให้ได้รับการชี้แจงท่าทีของไทยในช่วงนี้ ที่กำลังพยายามหารือกับฝ่ายกัมพูชาภายใต้กรอบการประชุม GBC
อีกประเด็นสำคัญคือเรื่องของหลักฐาน ซึ่งกระทรวงต่างประเทศได้รวบรวมมาตลอดและประสานกับเหล่าทัพ และมีหนังสืออีก 2 ฉบับตามมาเมื่อ 2 วันที่แล้ว ถึงประธานรัฐภาคีออตตาวาในเรื่องของทุ่นระเบิด และหนังสือถึงเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลหลักฐานทั้งหมด จากการประทะไทยกัมพูชาและยังมีความจำเป็นที่ต้องรวบรวมหลักฐานเพื่อชี้แจงต่อไป
ส่วนกรณีกระทรวงต่างประเทศอินเดียประท้วงทางการไทย ทำลายรูปเคารพที่เป็นเทพเจ้าทางฮินดู จะชี้แจงอย่างไรให้เกิดความเข้าใจกับสถานการณ์ ว่า กรณีนี้มีความชัดเจนซึ่งศูนย์แถลงข่าวร่วมจะออกแถลงการณ์ชี้แจงในเรื่องนี้โดยการดำเนินการของฝ่ายไทยในบริเวณนั้นเป็นเรื่องของการบริหารจัดการพื้นที่เราไม่ได้ตั้งใจที่จะทำลายสิ่งปลูกสร้างที่สะท้อนถึงความเชื่อถือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเราเป็นประเทศที่เคารพในศาสนาทุกศาสนาอยู่แล้วเข้าใจว่าสิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นจริงๆเป็นของประดับด้วยซ้ำ ไม่ใช่สถานที่ศาสนาซึ่งกระทรวงต่างประเทศจะมีการพูดคุย เพื่อให้เอกอัครราชทูตอินเดียเกิดความสบายใจ ไม่ได้มีเจตนาอะไรนอกเหนือจากการควบคุมสถานที่และบริเวณตรงนั้น
เมื่อถามย้ำว่า ศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ ได้มีการชี้แจงเบื้องต้นไปแล้วว่าจากการตรวจสอบไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนใดๆ นางมาระตี พยักหน้าตอบว่า ใช่
ขณะที่ พลเรือตรี สุรสันต์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ทางทหารก็ตอบรับกับทิศทางกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งหลักๆแล้วรูปปั้นตรงนั้นไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนเหมือนเป็นเทวสถานใดๆ เพียงแต่เป็นลักษณะการตกแต่งสถานที่เท่านั้น ซึ่งตนเข้าใจว่าอาจมีการกระทบกระเทือนสภาพจิตใจของผู้นับถือศาสนา แต่กระทรวงต่างประเทศยืนยันว่าจะขอเวลาไปชี้แจงให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าใจของแท้มากขึ้นในเรื่องนี้
ส่วนกรณีคนไทยในกัมพูชา ถูกรีดไถเงินหัวละ 10,000 บาท ก่อนที่จะไปสนามบินนั้น นางมาระตี ยอมรับว่า มีการตรวจสอบและทราบมาว่ากัมพูชามีการตั้งด่านตลอดถนนที่เดินทาง แต่ในเรื่องของการเก็บค่าอะไรต่างๆ ยังไม่ยืนยัน อาจเป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นกับคนคนเดียว แต่ไม่ยืนยันว่าเก็บเป็นระบบ พร้อมย้ำว่าการตั้งด่านนั้น ตรวจทุกคนไม่ใช่เฉพาะคนไทย ส่วนสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลไทยในกัมพูชา ยังคงอำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางกลับทางอากาศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ
สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543
สัมมนาติวเข้ม จนท.กงสุลไทยท่ัวโลก -ยกเลิกฟรีวีซ่าเหลือ 30 วัน
กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ จัดอบรมสัมมนาเจ้าหน้าที่กงสุลท่ัวโลก ประจำปี 2569
นายกฯ ขอประชาชนอย่ากังวล ไทย-กัมพูชา ปะทะรอบ 3 ตัดเรื่องนี้ออกไปได้
"อนุทิน" ย้ำ ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไรน่าห่วง หลัง เสธ ทบ.รายงาน แค่เคลื่อนย้ายกำลังพลตามปกติ ขอให้ ปชช.สบายใจได้ ลั่น “นายกฯ ตอบแล้วไม่มีอะไรน่ากังวล” ขอให้ตัดเรื่องนี้ออกไป หลังสื่อถาม โอกาสปะทะรอบใหม่
มติเอกฉันท์ กมธ.วุฒิสภา เห็นควรให้รัฐบาลยกเลิก MOU 2543 ชี้เหตุผลสำคัญ 6 ข้อ
กมธ.วุฒิสภา มีมติเอกฉันท์ ชงฉีก “MOU 2543” ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ชี้กัมพูชาละเมิดข้อตกลงต่อเนื่อง-ขัดรัฐธรรมนูญไทย ชี้ผ่านมา 26 ปี ข้อพิพาทดินแดนไม่คืบหน้า คาดส่งมติเข้าที่ประชุมวุฒิสภา ภายใน เม.ย. นี้
โฆษก ทบ. รับเห็นสัญญาณบางอย่าง กัมพูชาเตรียมปะทะ รอบ 3 ยันไทยไม่ประมาท
โฆษก ทบ. รับทหารกัมพูชา ประชิดปราสาทตาควาย แต่ไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวล ยอมรับกระแสข่าวปะทะรอบ 3 เจ้ากรมข่าว เป็นเรื่องจริง ยันไทยไม่ประมาท เตรียมพร้อมกำลังพล และอาวุธเช่นกัน
ศบก. อัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง-วิกฤตน้ำมัน คนไทยในอิสราเอล ดับ 1 ราย
ศบก. แถลงย้ำให้คนไทยออกจากตะวันออกกลางโดยเร็ว เผยแรงงานเกษตรไทย ในอิสราเอลเสียชีวิตแล้ว 1 คน ด้าน ‘กรมธุรกิจพลังงาน’ อัพเดตน้ำมันสำรอง ยันไม่มีส่งออกไปกัมพูชา ขณะ “พาณิชย์” เผย 18-19 มี.ค.พบป้้มน้ำมันทำผิด 1 แห่ง บอกเริ่มเห็นสัญญาณการปรับตัวราคาสินค้าบางรายการ แต่ยังไม่ผิดปกติกว่าโครงสร้างของต้นทุน

