อดีตทหารพราน เปิดข้อดีข้อเสีย 'ไทย-กัมพูชาหยุดยิง'

1 มกราคม 2569 - กรกต เกตุแก้ว อดีตนักรบดำ พรานจู่โจม 513 ค่ายปักธงชัย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "ข้อดีข้อเสียที่เซ็นหยุดยิง"

ข้อดี กำลังพลเราได้พักผ่อนคลาย ได้อาบน้ำนอนหลับเต็มอิ่ม ทำให้พร้อมรบต่อ ลดแรงกดดันจากต่างชาติ

ข้อเสีย ทำให้เขมรเติมกำลัง อาวุธ เสบียงเข้าแนวรบได้สะดวก เราเสียโอกาสทอง แม้เราเห็นก็ได้แค่มองตาปริบๆ เส้นทางที่เราทำลาย เขมรก็ทำใหม่เราได้แต่มอง จากที่เขมรขนส่งผ่านเส้นทางไม่ได้ เขาก็ผ่านได้สบาย

ถ้าเราไม่เซ็นหยุดยิง เราก็ถล่มต่อได้ เขมรสิ้นสภาพแน่นอน หลายพื้นที่เรายังยึดคืนไม่ได้เช่น เนิน 745 ช่องปลิง ช่องโชค ถึงเวลานี้ก็ได้แต่ทำใจ ถ้ามียกต่อไปคงไม่ง่าย เขมรอาจมีอาวุธต่อสู้ F-16 อาวุธ อาหาร กำลังพล เขมอาจเต็มชายแดน เราอาจสูญเสียหนักที่ปล่อยให้เขาเติม

การที่เรายอมหยุดยิงเป็นผลดีหรือผลเสียมากกว่ากันก็คิดเอานะครับ แต่สำหรับความคิดของนักรบแล้วเห็นว่า "เมื่อรบแล้วต้องบดขยี้ไม่ให้ศัตรูมีโอกาสตั้งหลักได้"

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนชื่อถนน K5 เป็น 'นาคทองดีศรประดิษฐ์พลเยี่ยม' สดุดี 3 ทหารกล้าพลีชีพบ้านหนองจาน

เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า ถนน K5 บริเวณบ้านหนองจาน ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นถนน นาคทองดีศรประดิษฐ์พลเยี่ยม ซึ่งตั้งตามนามสกุลของทหารไทยที่เสียชีวิตจากจรวด BM-21 ของฝ่ายกัมพูชา

ทบ. สวน 'ฮุน มาเนต' ลวงโลก อ้างไทยยึดดินแดน ยันเป็นพื้นที่ให้เขมรหนีตายเข้ามาพักพิงแต่ไม่ยอมกลับ

ทบ. โต้ "ฮุน มาเนต" ฟ้องโลก ไทยรุกล้ำดินแดนกัมพูชา ยืนยันเป็นพื้นที่ของไทยที่เคยให้เขมรพลัดถิ่นพักพิง ย้ำไทยปฏิบัติตามข้อตกลงใน Joint Statement อย่างเคร่งครัด พร้อมหารือทวิภาคี เมื่อสถานการณ์ลดความตึงเครียดและพื้นที่มีความปลอดภัย

'อนุทิน'​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ ปม 'ฮุน มาเนต' ฟ้องโลก อ้างไทยรุกดินแดน

"อนุทิน"​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ​ หลัง "ฮุน มาเนต" ฟ้องโลกอ้างไทยรุกล้ำดินแดน ก่อนนายกฯเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล

งามไส้! สื่อเขมรตีข่าว จับเรือประมงไทย ลักลอบขนอาหารทะเลส่งเข้าเกาะกง

งามไส้! ทหารเรือกัมพูชาสกัดจับเรือประมงไทย "ก.โชคบูรพา" ลักลอบขนอาหารทะเลเถื่อนส่งเข้ากัมพูชา ต้นทางมาจากมหาชัยก่อนลงท่าเรือ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ผู้ว่าฯ เกาะกง ทำพิธีเผาทำลายโชว์สื่อ ส่วนของกลางราคาแพง "ปูนิ่ม-ปลาเก๋า" หายลึกลับก่อนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจ คาดคัดแยกไปแล้ว ส่วนที่เผามีจำนวนเล็กน้อย

กกล.บูรพา เตือนทหารกัมพูชา หยุดก่อกวนยั่วยุ ขณะทหารไทยขุดคูเลตชายแดนบ้านหนองจาน

กกล.บูรพา ประสาน ภูมิภาคทหารที่ 5 แจ้งเตือนทหารกัมพูชาแสดงพฤติกรรมก่อกวนทหารไทย ในพื้นที่ชายแดน บ.หนองจาน จ.สระแก้ว

แม่ค้าชายแดน ผวาปะทะ รอบ 3 หลังทหารไทยเหยียบกับระเบิด ขาขาด

แม่ค้าชายแดน อำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ หวั่นปะทะ รอบ 3 หลังทหารเหยียบทุ่นระเบิดบริเวณชายแดนช่องสะงำ จ.ศรีสะเกษ ขาขาด 1 นายโดนสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บอีก 2 นาย วอนรัฐบาลและทหารเร่งจัดการให้จบโดยเร็ว   โอ