'อดีต กกต.' โวยหน่วยเลือกตั้ง ออกแบบพิสดาร เสี่ยงโมฆะ

9 ม.ค. 2569 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ต้องใช้ความพยายามและความสามารถมากเพียงใด จึงออกแบบหน่วยเลือกตั้งได้ไม่สะดวกและสุ่มเสี่ยงโมฆะได้เพียงนี้

แผนผังการจัดหน่วยเลือกตั้งและหน่วยออกเสียงประชามติ ที่ปรากฏในท้ายระเบียบ กกต. เมื่อดูในรายละเอียดแล้วจะทราบว่า เขาออกแบบได้อย่างพิสดาร ลุ่มลึก

1.แทนที่จะใช้กรรมการ 14 คน ทำงานร่วมกัน เขากลับแบ่งเป็น 2 ชุด ชุดแรก 9 คน เพื่อจัดการเลือก สส. และชุดที่สอง 5 คน เพื่อจัดการลงประชามติ

2.ประชาชนต้องเข้าคิว 2 รอบ รอบแรกเพื่อรับบัตรเลือก สส. สองใบ (จุดที่ 2-3-4) เข้าคูหาครั้งที่ 1 (จุดที่ 5) ออกมาหย่อนบัตร(จุดที่ 7,9) เข้าคิวใหม่ รับบัตรประชามติ (จุดที่ 11,12) เข้าคูหาครั้งที่ 2 (จุดที่ 13) ออกมาหย่อนบัตรรอบที่ 2 (จุดที่ 15)

3.การจัดผังเป็นทางเดินต่อเนื่อง มีการวางหีบบัตร (จุดที่ 7,9 และ 15) ตามแนวทางเดิน ไม่ได้ตั้งหีบบัตรกลางหน่วย หันหน้าออกให้เกิดความโปร่งใส

4.มีการตั้งป้าย (จุดที่ 18,19) และฉากทึบ (จุดที่ 20) ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ทำให้บุคคลภายนอกไม่สามารถสังเกตเห็นภายในหน่วยได้

5.ไม่มีจุดที่นั่งของผู้สังเกตการณ์จากพรรคการเมืองหรือองค์กรเอกชน

6.การจัดหน่วยเลือกตั้ง ตามที่ กกต.ออกแบบ จึงครบถ้วนทั้งความไม่สะดวก ยุ่งยากต่อประชาชน ลึกลับ แออัด ขาดความโปร่งใส และสุ่มเสี่ยงต่อการถูกร้องให้เป็นโมฆะ

7.ทางแก้ แค่ใช้ผังการจัดหน่วยแบบเดิมของการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา แล้วให้ผู้ใช้สิทธิแสดงตนและรับบัตร 3 ใบในคราวเดียว ตั้งหีบ 3 ใบไว้กลางหน่วย หันหน้าหีบออกเพื่อความโปร่งใส ก็จบแล้วครับ ไม่ต้องคิดพิสดารใด ๆ

8.กกต. ประชุม 10 นาที ก็มีมติแก้ได้แล้วครับ นี่เป็นระดับ “ระเบียบ” ที่ กกต.กำหนดได้เอง อีก 30 วันกว่าจะถึงวันลงประชามติ ออกผังใหม่ได้ทัน การฝึกอบรมกรรมการประจำหน่วยก็ยังไม่เกิด อะไรที่ประชาชนสะดวก ไม่วุ่นวาย ไม่เสี่ยงผิดกฎหมาย ไม่เสี่ยงโดนร้องโมฆะ ก็ตัดสินใจทำเถิดครับ

หน้าแตกดีกว่าติดคุก

หมายเหตุ ภาพประกอบใช้แผนผังจากท้ายระเบียบ กกต. เติมสีและภาพวาดสี ให้เกิดความเข้าใจเพิ่ม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ทนายน้ำมนต์’ ลุยกทม.เขต 18 ชูคุ้มครองสตรี ปากท้องประชาชน

ผู้สมัครสส. พรรคไทยสร้างไทย เขต 18 กทม. เบอร์ 11 ชูประสบการณ์กฎหมาย-การเมือง ปักธงคุ้มครองสิทธิสตรีต้านคุกคามทางเพศ ควบคู่แก้เศรษฐกิจฐานราก มั่นใจล้มแชมป์เก่า

'การดี-องอาจ-สกลธี' ปลุกคนกรุง หวนเลือก ปชป. ชูตั๋วร่วมทำได้จริง

'การดี-องอาจ-สกลธี' ลุยหาเสียงตลาดประชานิเวศน์ 1 ตลาดถนอมมิตร ชูนโยบายตั๋วร่วม เชื่อมรถไฟฟ้า-เมล์ ลดภาระคนกรุง ลั่นทำได้จริง

'กกต.-ไปรษณีย์ไทย' พร้อม 100% ขนส่งบัตรเลือกตั้ง–ประชามติ

'กกต.-ไปรษณีย์ไทย' พร้อม 100% ขนส่งบัตรเลือกตั้ง–ประชามติ ทั้งในและนอกราชอาณาจักร 'กงสุล'คาดรับบัตรจากต่างประเทศ 5 ก.พ. ใช้เจ้าหน้าที่สถานทูตขนส่งตรงป้องตกค้าง

จาก ‘ทหารมีไว้ทำไม’ ถึงคำขอโทษของพิธา แผลการเมืองของพรรคส้ม

การหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่ต่างจากหลายปีที่ผ่านมาอย่างชัดเจน เรื่องความมั่นคงไม่ได้เป็นเพียงประเด็นเชิงนโยบ