ศาลปกครอง เผยคืบหน้าพิจารณาคดีเลือกตั้ง-ประชามติ 18 คดี

ศาลปกครอง เผย คดีเลือกตั้ง-ประชามติ 18 คดี ได้พิจารณายกฟ้องไปแล้ว 1 คดี ไม่รับฟ้อง 2 คดี และขอถอนฟ้อง 1 คดี

6 มีนาคม 2569 - ที่ศาลปกครองสูงสุด นายประวิตร บุญเทียม รองประธานศาลปกครองสูงสุด ประธานกรรมการประชาสัมพันธ์ศาลปกครอง เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีเลือกตั้งและประชามติ ที่อยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครองว่า ตามกฎหมายเลือกตั้ง สส. พ.ศ.2561 ได้กำหนดอำนาจศาลที่เกี่ยวกับคดีเลือกตั้งไว้หลายศาล ทั้ง ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครอง และศาลยุติธรรม สำหรับเขตความรับผิดชอบของศาลปกครอง กฎหมายให้อำนาจพิจารณาเฉพาะในส่วนที่เป็นการดำเนินการให้มีการจัดการเลือกตั้ง และไม่ใช่การใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ โดยให้ฟ้องต่อศาลปกครองสุงสุด ส่วนการเพิกถอนการเลือกตั้ง หรือ เพิกถอนคุณสมบัติทั้งหลายตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยกเลือกตั้ง สส. 2561 ให้เป็นอำนาจของศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง

นายประวิตร กล่าวว่า คดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ศาลปกครองรับเรื่องไว้พิจารณาขณะนี้ มีทั้งหมด 18คดี มีทั้งการฟ้องต่อศาลปกครองขั้นต้น และฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด จำแนกเป็น 8 เรื่อง ได้แก่ คดีเกี่ยวกับบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง คดีลงทะเบียนใช้สิทธิประชามตินอกเขตเลือกตั้ง 3วัน คดีการใช้คำว่า "เห็นชอบ" ในทำประชามติ คดีบัตรเขย่ง คดียุบรวมหีบเลือกตั้งโดยมิชอบ คดีการจัดการเลือกตั้งไม่สุจริต คดีฟ้องว่า ทำประชามติวันเดียวกับการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคดีบัตรลงคะแนนประชามติ บังคับให้ประชาชนกาออกเสียง แค่"เห็นชอบ" กับ "ไม่เห็นชอบ"

"ในจำนวนคดีทั้งหมด ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้ว 1คดี คือ คดีลงทะเบียนใช้สิทธิประชามตินอกเขตเลือกตั้ง 3วัน และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับฟ้อง 1 คดี ในคดีบัตรลงคะแนนประชามติ บังคับให้ประชาชนกาออกเสียง แค่"เห็นชอบ" กับ "ไม่เห็นชอบ" ผู้ฟ้องคดีขอถอนฟ้องคดี 1คดี ในคดีที่ฟ้องว่า ทำประชามติวันเดียวกับการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยกฎหมาย และศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งไม่รับฟ้อง 1คดี ในคดีการใช้คำว่า "เห็นชอบ" ในทำประชามติ" นายประวิตร ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ดิเรกฤทธิ์ ชี้หาก กกต.ไม่ส่งคำร้องฮั้วสว.ไปศาลฎีกา ทั้งที่มีพยานหลักฐาน เสี่ยงเกิดผล 4 มิติสำคัญ

หากสมมติว่า กกต. มีมติ ไม่ส่งคำร้องกรณีฮั้ว ส.ว. ไปยังศาลฎีกา หรือศาลที่มีอำนาจพิจารณาตามกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งที่มีพยานหลักฐานจำนวนมากและเป็นคดีที่สังคมจับตา ผลที่อาจเกิดขึ้นมีหลายมิติ

'พริษฐ์' กาง 4 เหตุผลจี้ 'กกต.' ส่งคดีฮั้วสว. ให้ศาลชี้ขาด

'พริษฐ์' กาง 4 เหตุผล จี้ 'กกต.' ส่งคดีฮั้ว สว.ไปศาลชี้ขาด คาด ก.ย.ได้ข้อสรุป ชี้ หลักฐานหนักแน่นเพียงพอ-เสี่ยงเป็นเครื่องมือฟอกขาว เตือน เตือน หากไม่ส่งอาจถูกตั้งข้อครหาปฏิบัติหน้าที่แบบปิดตาข้างเดียว โยน กกต.แจงปมอนุญาตนำโพยเข้าสถานที่เลือก

‘คดีที่ดินเขากระโดง’ บททดสอบระบบยุติธรรมไทย รอดูความศักดิ์สิทธิ์ของศาลไทย

วัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คดีที่ดินเขากระโดง: เมื่อศาลสั่งให้สอบสวน แต่ผลกลับจบที่ ‘ยุติเรื่อง’ ปัญหาที่คดีใหม่ 395/2568 ต้องตอบ

'กกต.กทม.' ติวเข้มเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก. ส่งชุดจู่โจมเร็วลุย 50 เขต 16 มิ.ย.

'ผอ.กกต.กทม.' เผยบรรยากาศหาเสียงผู้ว่าฯ กทม.-สก. เรียบร้อยดี ยังไร้เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เตรียมตั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว 50 ชุด ลุยปฏิบัติหน้าที่ 50 เขต 16 มิ.ย.นี้

28ปี กกต.บนเส้นด้ายมรสุม "บัตรบาร์โค้ด" “เสี่ยงโมฆะ”พร้อมศึกในร้าวลึกเลื่อยขา"แสวง"

เสียงกลองรัวฉลองวันสถาปนาครบรอบ 28 ปี ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในช่วงเช้าวันที่ 9 มิ.ย.2569