นักวิชาการย้ำชัดเปิดด่านกัมพูชาไร้ผลดีแนะประชาชนดูนโยบายพรรคก่อนเลือก

11 ม.ค. 2569 รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

***เปิดด่าน..เพื่อใคร? พรรคไหน..จะเปิดด่าน?!***

จากการประชุมไตรภาคี ไทย กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา ณ มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 28-29 ธันวาคม 2568 สถานทูตจีนประจำประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ระบุ 5 ประเด็นสำคัญที่ไทยและกัมพูชาจะดำเนินการ โดยหนึ่งในนั้น คือ การฟื้นฟูการไปมาหาสู่กัน ซึ่งย่อมหมายถึง การเปิดด่านชายแดนตลอดแนวไทย-กัมพูชา หลังจากมีการปิดด่านฯ ตั้งแต่กลางปี 2568 เนื่องจากสถานการณ์ความตึงเครียดจากเหตุที่กัมพูชารุกล้ำอธิปไตยของราชอาณาจักรไทย

สาธารณรัฐประชาชนจีนอาจหลงลืมไปว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคม 2568 ภายหลังชาวจีนถูกลักพาตัวในประเทศไทยแล้วส่งต่อไปยังฐานสแกมเมอร์ในประเทศเพื่อนบ้าน สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ส่งนายหลิว จงอี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง มาประสานกับทางการของประเทศไทยเพื่อจัดการปัญหาสแกมเมอร์ การค้ามนุษย์ และพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาอาชญากรรมร้ายแรงอื่น ๆ

โดยหนึ่งในประเด็นสำคัญคือการขอให้รัฐบาลไทยปิดเส้นทางการลำเลียงคนและสินค้า เพื่อป้องกันอาชญากรใช้ประเทศไทยเป็นพื้นที่ในการกระทำความผิด ซึ่งรัฐบาลไทยก็ให้ความร่วมมือด้วยการปิดด่านไทย-กัมพูชา ตามที่ทางการจีนร้องขอ เพื่อเป็นการสนับสนุนแนวทางของสาธารณรัฐประชาชนจีน และนานาชาติในการปราบ Scambodia ให้ยุติขบวนการที่เป็นภัยต่อมวลมนุษยชาติ

เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะรอบที่ 3 ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้ประชาชนและทหารของทั้งสองประเทศต้องสูญเสียชีวิตและเลือดเนื้อ ประเทศไทยจำเป็นต้องปิดด่านไทย-กัมพูชาต่อไปแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะการปิดพรมแดน/ยุติการค้าเป็นยุทธวิธีที่นานาอารยประเทศกระทำต่อประเทศที่มาคุกคามเอกราช และความปลอดภัยของคนในชาติ โดยไม่ต้องรบ

อาทิ ประเทศแอลจีเรียปิดพรมแดนแอลจีเรีย-โมรอคโคมาตั้งแต่ปี 2537 ประเทศญี่ปุ่นยุติการค้ากับเกาหลีเหนือโดยสิ้นเชิงมาตั้งแต่ปี 2552 และห้ามชาวเกาหลีเหนือเข้าประเทศนับแต่ปี 2559 ล่าสุด ปลายปี 2568 สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ปรามพลเมืองในการเดินทางไปญี่ปุ่น และต้นมกราคม 2569 ได้มีคำสั่งงดส่งออกสินค้าบางประเภทไปยังประเทศญี่ปุ่น

เนื่องจากประเทศกัมพูชามีกฎหมายบัญญัติห้ามคนในชาติเข้าบ่อนกาสิโน ดังนั้น บ่อนกาสิโน ในประเทศกัมพูชาจึงมีรายได้มาจากผีพนันต่างชาติ โดยผีพนันไทยเป็นสัดส่วนสูงที่สุด 30.9% รองลงมาคือเวียดนาม 14% และจีน 11.1%

การปิดด่านไทย-กัมพูชาในระยะเวลาที่ผ่านมาจึงทำให้ผีพนันไทย ซึ่งรวมถึงนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศไทยที่ทุจริตคอร์รัปชัน และอยู่เบื้องหลังการค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด ค้าสัตว์ป่า เปิดบ่อน/เวปพนันผิดกฎหมาย ฯลฯ ไม่สามารถเดินทางข้ามเขตแดนไปฟอกเงินในบ่อนของประเทศกัมพูชาที่อยู่ติดชายแดนได้โดยง่าย ส่งผลให้รัฐบาลกัมพูชาขาดรายได้ที่จะนำไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อใช้สู้รบกับทหารไทย

การเปิดด่านไทย-กัมพูชาโดยเร็วจึงเป็นความต้องการที่แท้จริงของผู้นำประเทศกัมพูชา ข้อเท็จจริงนี้ปรากฎชัดจากคลิปเสียง“อังเคิลอยากได้อะไรให้บอกมา”ที่เผยแพร่สู่สาธารณชนเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2568 ซึ่งนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น กล่าวว่า “..(พล.ท.บุญสิน) เป็นฝ่ายตรงข้าม” และฮุน เซน ได้กล่าวความตอนหนึ่งว่า “ขั้นตอนที่หนึ่ง อยากให้ชายแดนเปิดปกติเหมือนก่อนเกิดเหตุ” ซึ่งสอดรับอย่างเป็นเหตุเป็นผลกับการสั่งการของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคราวประชุมที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2568 ที่ให้ปรับเวลาเปิดปิดด่านไทยให้ตรงกับกัมพูชา โดยอ้างเหตุเพื่อประโยชน์ในการค้าขาย แต่พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ในขณะนั้น มิได้ปฏิบัติตาม ด้วยอาจมีผลทำให้ไทยต้องเสียเปรียบในการกดดันกองกำลังกัมพูชาให้ออกจากพื้นที่ซึ่งไทยมีสิทธิอธิปไตย

ต่อมาเมื่อกลางเดือนกรกฎาคม 2568 นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์ระบุความตอนหนึ่งว่า ไทยต้องรับประกันว่าจะไม่ปิดพรมแดนอีก และจุดผ่านแดนทุกแห่งต้องเปิดให้ใช้งานได้ทั้งหมด โดยไม่มีข้อยกเว้น

การปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาอย่างเคร่งครัด อันเป็นการตัดเส้นทางของขบวนการค้ามนุษย์เพื่อส่งไปยัง Scambodia จะทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตานานาชาติที่เคยหยามเหยียดว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมืองไทยเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติ เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น อีกทั้งเป็นการตัดช่องทางการหารายได้ของฮุน เซน ที่จะนำไปใช้เพิ่มขีดความสามารถในการรบ ซึ่งมีผลกระทบต่อความมั่นคงและอธิปไตยของราชอาณาจักรไทย ส่งผลโดยตรงต่อความความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของคนไทย

ดังนั้น ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะถึงนี้ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ดุลยพินิจและตัดสินใจออกเสียงเลือกตั้งภายใต้ข้อมูลที่ครบถ้วน พรรคการเมืองต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่า หากเป็นรัฐบาลจะเปิดหรือปิดด่านไทย-กัมพูชา!?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดตอบยกหู ทาบทามพรรคการเมืองตั้งรัฐบาล ย้ำทุกอย่างมีขั้นตอน กกต.ยังไม่ประกาศผลทางการ

‘อนุทิน’ ย้ำชนะเลือกตั้งจาก ‘ปชช.’ ให้ความมั่นใจ ‘ภูมิใจไทย’ ชี้จัดตั้งรัฐบาลยังมีขั้นตอน ย้ำ ไทยมีรัฐบาลทำงานเต็มรูปแบบ ปัดตอบยกหูทาบทามพรรคการเมือง

กองทัพย้ำวางตัวเป็นกลาง ปรามนักการเมืองเลิกหาเสียงเหน็บแนม

'ผบ.ทบ.' สนับสนุนกำลังพลใช้สิทธิเลือกตั้ง ลงประชามติตามดุลยพินิจส่วนตัว แจงไม่มีการขอใช้พื้นที่ทหารเป็นหน่วยเลือกตั้ง อย่าพาดพิงชี้นำทำคนเข้าใจผิด ย้ำกองทัพวางตัวเป็นกลาง

จี้ กกต. สั่งพรรคการเมืองแก้ไขนโยบายประชานิยม ไม่ให้กระทบวินัยการคลังประเทศ

ชาญชัย-สมชาย-คมสัน-ทนายนกเขา จี้กกต.สั่งให้พรรคการเมืองแก้ไขนโยบายประชานิยม ไม่ให้กระทบวินัยการคลังประเทศ ขู่ให้เวลา 3 วัน ไม่เช่นนั้นจะฟ้องเอาผิดแพ่งและอาญากกต.