เลขาฯ กกต. แจงผู้สมัคร สส.พรรคส้ม ถูกจับคดีเว็บพนัน ยังไม่ขาดคุณสมบัติ

เลขาฯ กกต. แจงผู้สมัคร สส.พัวพันเว็บพนัน ยังไม่ขาดคุณสมบัติ หากยังไม่มีคำพิพากษาจำคุกโดยหมายของศาล ชี้เป็นผู้สมัครยาวไป หากไม่ลาออกจากสมาชิก-ถูกขับออกจากพรรค

15 มกราคม 2569 - นายแสวง บุญมี เเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีนายรัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ ผู้สมัคร สส.พรรค ประชาชน เขต 2 จ.ตาก ถูกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนยากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ควบคุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาพัวพันเว็บไซต์พนัน ออนไลน์ จะเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัครสส.หรือไม่ว่า ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เขาจะเป็นผู้สมัครไปจนถึงวันที่ 8 ก.พ.2569 ผ่านไปจนถึงวันที่กกต.ประกาศผลเลือกตั้ง เพราะว่าสิ่งที่ปรากฏตามข่าวไม่ใช่ลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร แค่อยู่ในชั้นของพนักงานสอบสวน

แต่ถ้ามีเหตุเช่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค หรือถูกพรรคขับออกจากพรรค ก็จะถือว่ามีลักษณะต้องห้ามการเป็นผู้สมัคร ผอ.เขต ก็จะร้องไปที่ศาลฎีกา ถ้าสั่งทันก่อนวันเลือกตั้ง กกต.ก็จะสั่งถอนชื่อผู้นั้นจากการเป็นผู้สมัคร แต่ถ้าศาลฎีกาสั่งไม่ทันก่อนวันเลือกตั้ง เขาก็จะยังคงเป็นผู้สมัคร ประชาชนสามารถลงคะแนนให้ได้ และถ้าเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้ง ผอ.เขตก็จะเสนอมาให้กกต.พิจารณา หากกกต.เห็นด้วยว่าเป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติ ก็จะประกาศยกเลิกการเลือกตั้งของเขตเลือกตั้งดังกล่าวและสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่ถ้าไม่ได้รับการเลือกตั้งก็จะไม่มีปัญหา

เมื่อถามย้ำว่าหากในชั้นสอบสวนไม่ได้รับการประกันตัวและถูกจำคุก จะถือว่าขาดคุณสมบัติหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ไม่เป็นเหตุ และได้รับการยกเว้น เพราะกฎหมายเก่าเอาคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง มาเป็นคุณสมบัติของผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งด้วย คือวันเลือกตั้งต้องไม่ถูกคุมขังโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย แต่รัฐธรรมนูญปัจจุบัน มาตรา 98 ถ้าไม่มีคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขัง เว้นแต่ตัวเขาไปทำให้มีลักษณะต้องห้าม เหมือนกรณีเลือกตั้งท้องถิ่นล่าสุดที่ไปทำให้ตัวเองขาดคุณสมบัติด้วยการไปบวชพระ ถึงแม้กกต.จะเห็นว่าเขาขาดคุณสมบัติแล้ว แต่มันยังมีกระบวนการที่ต้องดำเนินการ คือผอ.เขตจะต้องไปร้องศาลฎีกาเพื่อถอนชื่อ ถ้าเป็นหลังการเลือกตั้งไปแล้วจะเป็นหน้าที่กกต. ที่จะต้องไม่ประกาศชื่อเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่ากรณีที่ผู้สมัครสส.ถูกคำสั่งให้ยึดทรัพย์ก็ยังไม่ถือว่ามีลักษณะต้องห้ามในการรับสมัครใช่หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ถ้าไม่ใช่คำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังก็ยังถือว่าเขายังเป็นแค่ผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งยังพิสูจน์ตัวตนได้ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ในกรณีศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกแต่รอลงอาญา กฎหมายใช้คำว่าต้องคำพิพากษาให้จำคุกและคุมขังอยู่โดยหมายของศาล เงื่อนไขคือมีคำว่า "และ" ตามมาตรา 98 (6)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ซัดเวทีจำลองเลือกตั้ง ไร้อำนาจตาม รธน. ไร้ผลกฎหมาย

สืบเนื่องจากนายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สมาชิกวุฒิสภา ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ วุฒิสภา จัดให้มีการจำลองการเลือกตั้ง โดยให้นายสม

เอ้า…เฉลย! 'ปิยบุตร' เหตุทิ้งส้ม เพราะพรรคเปลี่ยนไป รวมศูนย์เป็นเผด็จการไม่ฟังใคร

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า ในความรับรู้และการค้นคว้าศึกษาของผม ไม่มีทฤษฎีพรรคมวลชนจาก

กกต. จ่อเชือด กปน. เขต 2 สุพรรณบุรี ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ นับคะแนนใหม่ต่างจากครั้งแรก

กกต.ลุยเอาผิด กปน.เขตเลือกตั้ง 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 และ 4 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ชี้น่าเชื่อว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังผลนับคะแนนใหม่แตกต่างจากครั้งแรก

สว. เตรียมจำลองเลือกตั้ง ปมบาร์โค้ดบนบัตร เชิญ 'วิษณุ-บวรศักดิ์' พร้อมทูต 7 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์

กมธ. พัฒนาการเมือง สว. เตรียม จำลองเลือกตั้ง 4 มี.ค. นี้ ร่อน หนังสือเชิญ "วิษณุ-บวรศักดิ์-จรัญ-เจษฎ์" พร้อมทูต 7 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์ ด้าน "สมชัย" หวัง พิสูจน์มีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรคือจุดอ่อน ตั้งเป้า ผลถูก 100% แต่หวั่น อาสากลัวไม่มาร่วมจำลอง ขณะ "อ.เรือบิน" ยัน ไม่มีเจตนาให้เลือกตั้งเป็นโมฆะ

'เต้' ไขก๊อกแล้ว! จ่อตั้งพรรคก้าวล้ำ ทิ้งบอมบ์ 'ราเชน' สำเหนียกบุญคุณ

'เต้ มงคลกิตติ์' ยื่น กกต. ลาออกจากทางเลือกใหม่ พร้อมตั้งพรรคใหม่ 'ก้าวล้ำ' สานต่อทุกนโยบายที่เคยทำ แย้มส่งชิงผู้ว่ากทม. ทวงบุญคุณ 'ราเชน' เข้าสภาได้เพราะใคร