ส้มป่วน! 'ครูธัญ' ปัดร่วมลงชื่อแถลงการณ์ 'คสพป.' อ้างทำงานวิชาการ ต้องเป็นกลางและอิสระ

25ก.พ.2569- จากกรณีคณะทำงานเพื่อความเสมอภาคทางเพศในพรรคประชาชน(คสพป.) นำโดย น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ว่าที่ส.ส.กทม.พรรคประชาชน(ปชน.) ออกแถลงการณ์ แสดงความผิดหวังต่อผู้บริหารพรรค กรณีผู้สมัครสส.ของพรรคในจังหวัดมหาสารคามถูกศาลฎีกาพิพากษาว่ากระทำความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราและลงโทษทั้งจำทั้งปรับ และเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบภายในพรรคอย่างเป็นรูปธรรม ให้คณะทำงานฯ มีส่วนร่วมอย่างเป็นทางการในกระบวนการพิจารณาคัดเลือกผู้สมัครด้วย

ครูธัญ - ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒ อดีต สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประขาชน และนักขับเคลื่อนความหลากหลายทางเพศ โพสต์เฟซบุ๊ก ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ - Tunyawaj Kamolwongwat ระบุว่า

[แจ้งให้ทราบ]
ตามที่มีแถลงการณ์ของคณะทำงานเพื่อความเสมอภาคทางเพศ พรรคประชาชน ลงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569 กรณีแสดงความผิดหวังต่อกระบวนการคัดสรรผู้สมัครในจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งมีการกล่าวถึงชื่อ ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ในฐานะผู้ร่วมลงชื่อในแถลงการณ์ดังกล่าว

เพื่อความชัดเจนต่อสาธารณะ ขอเรียนชี้แจงดังนี้

1. สถานะและบทบาทการทำงานปัจจุบัน
ปัจจุบัน ธัญทำงานในฐานะนักนโยบายสาธารณะและนักสิทธิมนุษยชน โดยมุ่งขับเคลื่อนประเด็นความเสมอภาคทางเพศในระดับองค์ความรู้ งานวิจัย งานโครงการ และงานสื่อสารสาธารณะ
การทำงานในระยะต่อจากนี้ จะดำเนินการอย่างเป็นอิสระ ไม่ได้อยู่ภายใต้สังกัดหรือบทบาทของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง และพร้อมทำงานกับทุกภาคส่วน รวมถึงทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียม

2. ประเด็นการร่วมลงชื่อในแถลงการณ์
ธัญยังมิได้ยืนยันการร่วมลงชื่อในแถลงการณ์ดังกล่าว
ก่อนหน้านี้ได้รับการติดต่อจากคุณศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ เกี่ยวกับการขอให้ช่วยเป็นที่ปรึกษาเป็นครั้งคราว ซึ่งโดยหลักการยินดีให้คำปรึกษากับทุกพรรคการเมืองอยู่แล้ว หากเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนความเสมอภาคทางเพศในสังคมไทย

อย่างไรก็ตาม ในกรณีแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว มิได้มีการยืนยันการร่วมลงชื่อจากธัญอย่างเป็นทางการ โดยข้อความการขอร่วมลงชื่อถูกส่งมาในช่วงเวลากลางคืน และเมื่อทราบอีกครั้งพบว่ามีการเผยแพร่แถลงการณ์พร้อมรายชื่อแล้ว

ธัญไม่มีความเห็นขัดแย้งต่อหลักการเรื่องการคัดกรองผู้สมัครหรือการยืนหยัดต่อความรุนแรงทางเพศ แต่จำเป็นต้องชี้แจงว่าไม่ได้ยืนยันการร่วมลงชื่อในนามคณะทำงานของพรรค เนื่องจากการดำเนินงานด้านวิชาการ การวิจัย และการขอรับทุนในระยะต่อไป จำเป็นต้องดำรงความเป็นอิสระและปฏิบัติต่อทุกภาคส่วนอย่างเสมอภาค

จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง
#ครูธัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปวิน' ฟาด 'พรรคส้ม' ปล่อย 'อมรัตน์' พ่น 'ขยะทางความคิด' ไม่อินความเสมอภาคทางเพศ'

'ปวิน' ผิดหวัง 'พรรคส้ม' ผลิตนักการเมืองแบบ 'อมรัตน์' ที่ยอมรับ'ไม่อินเรื่องความเสมอภาคทางเพศ' สะท้อนความอ่อนด้อยทางวิชาการ-ไม่เข้าใจในคุณค่าพื้นฐานประชาธิปไตย ตบหน้าผู้หญิงทั่วประเทศ หากพรรคปล่อยให้สื่อสารแบบ 'ขยะทางความคิด' นิ่งเฉยต่อความบิดเบี้ยวนี้ ก็อย่าเรียกตัวเองว่าเป็นความหวังของสังคมสมัยใหม่

ญาติพฤษภา'35 ยื่น 'ปชน.-พท.' หนุนนิรโทษกรรมคดีการเมือง ชี้ ม.112 เป็นพระราชอำนาจ

'ญาติวีรชนพฤษภา 35' ยื่น 'ปชน.' หนุนนิรโทษกรรมคดีการเมือง เตือน ม.112 เป็นพระราชอำนาจหากไปยุ่งเกี่ยวจะทำให้ กม.ออกไม่ได้ "สส.ปชน." หวังให้ทุกฝ่ายกลับคืนสู่สภาวะปกติ ยันร่างพรรคก้าวไกล ประนีประนอมสุด ไม่มีกำหนดนิรโทษ ม. 112 แต่ให้ตั้งกก.วินิจฉัย

'อิ๊งค์' ปราศรัย 'วันสตรีสากล' ยกย่องบทบาทสตรี ลั่นผลักดันความเสมอภาคทางเพศ

นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ยกย่องการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมและความยุติธรรมแก่ผู้หญิงในประเทศไทย พร้อมประกาศผลักดันนโยบายความเสมอภาคทางเพศ และการแก้ไขกฎหมายที่เลือกปฏิบัติ ขจัดความรุนแรงในครอบครัว

'ทนายแจม' เชื่ออบรมอาสาตร.จีนต้องมีคนโกหก จี้ตอบ 4 ข้อสงสัย ไม่ชอบมาพากล

น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่อง โครงการอบรมอาสาตำรวจคนจีน ว่า

ตามสไตล์! เพื่อไทยเหยียบเรือสองแคมเรื่องนิรโทษกรรม

ตามคาด เพื่อไทยโผล่อยู่ฝั่งนิรโทษฯ 112 แบบมีเงื่อนไข 'เชิดชัย-สมคิด' อ้างปีมหามงคล แต่ 'นพดล อดีตทนายทักษิณ' ค้านสุดตัว 'ก้าวไกล'เสียงแตก 'ทนายแจม' หนุนล้างผิดแบบไม่มีเงื่อนไข สวนทาง 'ชัยธวัช-โรม'