เผยโฆษกกต.จีน ย้อนนักข่าวสหรัฐ ตอนสหรัฐรุกรานประเทศอื่น เคยตำหนิการละเมิดสิทธิบ้างหรือไม่

'ดร.สมเกียรติ' เผยโฆษกกต.จีนย้อนนักข่าวสหรัฐให้ไปมองตัวเองตอนจีนถูกสหรัฐยกกำลังทำลายกรุงปักกิ่ง และรุกรานประเทศอื่น เคยตำหนิการละเมิดสิทธิประเทศเหล่านั้นบ้างหรือไม่

2 มี.ค.2565- ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

มีนักข่าวสหรัฐฯ ถามโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน หัวชุนอิ๋ง ว่า "ทำไมจีนไม่ประนามรัสเซียที่ใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน ประเทศเพื่อนบ้าน หรือเป็นเพราะ จีนเห็นด้วยกับการรุกรานประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซีย

โฆษก กต.จีน หัวชุนอิ๋ง ตอบว่า พวกคุณน่าจะหันกลับไปมองตัวเองบ้างว่า พวกคุณได้ทำอะไรไว้บ้างในเรื่องสิทธิสภาพของประเทศต่างๆ ว่าพวกคุณยึดมั่นให้เกียรติประเทศอื่นๆแค่ไหน

เมื่อร้อยกว่าปีก่อน จีนถูกสหรัฐและชาติตะวันตก 8 ชาติยกกำลังทหารเข้าทำลายกรุงปักกิ่ง ปล้นชิงและเผาพระราชวังของเราหลายแห่ง พวกคุณคิดตำหนิตนเองบ้างไหม

ตอนสหรัฐรุกรานยูโกสลาเวีย เอาระเบิดทิ้งใส่ประเทศยูโกสลาเวีย สร้างความเสียหายแก่กรุงเบลเกรดขนาดไหน รวมทั้งสถานทูตจีนในกรุงเบเกรดก็ถูกทิ้งระเบิดด้วย ทำให้มี จนท.สถานทูตจีนและผู้สื่อข่าวจีนเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บอีกหลายคน พวกคุณเคยคิดตำหนิรัฐบาลสหรัฐฯบ้างหรือไม่ ?

ตอนสหรัฐและพันธมิตรยกกำลังทหารไปรุกรานลิเบีย รุกรานซีเรีย รุกรานอิรัก พวกคุณเคยออกมาตำหนิการละเมิดสิทธิประเทศเหล่านั้นบ้างหรือไม่ ?

ตอนที่สหรัฐฯสนับสนุนให้ชาวยิวไปก่อตั้งประเทศอิสราเอลบนดินแดนของปาเลสไตน์ รวมทั้งยกทัพเข้ายึดเวสต์แบงค์ ยิงขีปนาวุธใส่ประเทศเพื่อนบ้านนับครั้งไม่ถ้วน สหรัฐฯ อังกฤษ และพวกคุณเคยออกมาตำหนิการกระทำของรัฐบาลสหรัฐฯ อังกฤษ อิสราเอลบ้างหรือไม่ว่ารุกรานประเทศอื่น

ดังนั้น คำถามที่คุณถามฉัน พวกคุณน่าจะกลับไปทบทวนตนเอง ไปถามรัฐบาลของพวกคุณบ้างก็ดีนะ พูดตรงๆว่า พวกคุณและรัฐบาลของพวกคุณไม่มีคุณสมบัติที่จะมาแนะนำสั่งสอนรัฐบาลจีน แต่ควรกลับไปพิจารณาพฤติกรรมของตนเองบ้างจะดีกว่า เป็นประโยชน์กว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอผู้บัญชาการเหตุการณ์น้ำท่วมกทม.ด่วน 'ชัชชาติ' ไม่ต้องวิ่งแล้ว ต้องบัญชาการ

'ดร.สมเกียรติ'แนะแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมกทม. ขอผู้บัญชาการเหตุการณ์กทม.ด่วน 'ชัชชาติ' ไม่ต้องวิ่งแล้ว ต้องบัญชาการ ขอแรง'อัศวิน' กับลูกชายมาช่วยด่วน 'ลุงตู่' ช่วยที 'ลุงป้อม' สั่งมือดีมาจัดการ

พ่อแม่ควรอ่าน...โรงเรียนประถมที่สิงคโปร์ ส่งจดหมายถึงผู้ปกครองก่อนสอบ

ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

'ดร.สมเกียรติ' วิเคราะห์ 'เพโลซี' เยือนไต้หวัน หากจีนคิดแบบยุคสงครามสามก๊ก อาจเกิดสงครามสั่งสอนบ้าง

'ดร.สมเกียรติ'วิเคราะห์ 'เพโลซี'เยือน ไต้หวัน ชี้สถานการณ์ตอนนี้หากจีนคิดแบบที่จีนเคยทำตั้งแต่ยุคสงครามสามก๊ก อาจเกิดสงครามสั่งสอนบ้าง เชื่อยุค'สี่จิ้งผิง' มีการคิดใคร่ครวญ อย่ารุกเร็วคนเขาจะกลัว

'นักเศรษฐศาสตร์' ยกหนังสือขายดีของอเมริกา แนะ 15 วิธี เตรียมรับมือ เศรษฐกิจโลกขาลง

'อ.สมเกียรติ' ยกหนังสือขายดีของอเมริกา แนะ 15 วิธี เตรียมรับมือ เศรษฐกิจโลกขาลง ตั้งแต่ติดตามวิเคราะห์สถานการณ์อย่างใกล้ชิด ลดหนี้ วางแผนการเงินร่วมกับครอบครัว อย่าหวังพื่งรัฐบาลมาก หาวิธีลดรายจ่าย

ดร.สมเกียรติ สะกิดเตือน ‘เฟสแรกของวิกฤติเศรษฐกิจโลก’

ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหัวข้อ “ในเฟสแรกของวิกฤตเศรษฐกิจโลก”