142 ชีวิตจากยูเครนถึงไทยวันนี้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ห่วงใยชาวไทยในยูเครนที่กำลังเดินทางกลับบ้านและยังติดค้าง ประเดิมวันนี้ 142 ชีวิต

02 มี.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยในยูเครนจากสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครนอย่างใกล้ชิด ทั้งยังแสดงความห่วงใยต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชาวไทยในยูเครน และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่กำลังปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือผู้ที่ยังติดค้างอยู่ในยูเครน พร้อมกำชับให้กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการส่งชาวไทยที่ประสงค์เดินทางกลับประเทศโดยเร็วที่สุดโดยสวัสดิภาพ

นายธนกรระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้แจ้งความคืบหน้าแผนการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน จากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ นับตั้งแต่การตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.พ.2565 เป็นต้นมา โดยเมื่อวันที่ 28 ก.พ.2565 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้ช่วยเหลือให้คนไทยที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครนอีก 43 คน อพยพออกจากยูเครนเข้ามายังประเทศโปแลนด์และกำลังเดินทางโดยเครื่องบินกลับมายังประเทศไทย ซึ่งจนถึงตอนนี้ มีการอพยพคนไทยออกนอกยูเครนแล้วทั้งสิ้น 142 คน โดยกำหนดการเดินทางกลับประเทศไทยในวันนี้

ทั้งนี้แบ่งคณะคนไทยออกเป็น 2 ชุด ได้แก่ คณะคนไทยชุดที่ 1 จำนวน 38 คนจะเดินทางโดยเครื่องบินออกจากกรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย ในวันที่ 1 มี.ค.2565 มีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 2 มี.ค. 2565 โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG923 เวลา 06.25 น. และคณะคนไทยชุดที่ 2 จำนวน 58 คนจะเดินทางโดยเครื่องบินออกจากกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ในวันที่ 1 มี.ค.2565 มีกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ 2 มีนาคม 2565 โดยสายการบินเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK384 เวลา 12.05 น.

จากการรายงานทราบว่ากลุ่มคนไทยที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองต่างๆ ทุกคนปลอดภัย และมีคนไทยอีก 35 คน จากกรุงเคียฟ เมืองคาเคียฟ เมืองซาโปรีเซีย ฯลฯ สามารถทยอยเดินทางออกมาได้แล้วและอยู่ในระหว่างการเดินทางไปยังศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทยในยูเครน

นายธนกรกล่าวว่า นายกฯ ห่วงกังวลต่อสถานการณ์ที่ยังมีความตึงเครียดอาจส่งผลถึงความปลอดภัยของพี่น้องชาวไทย และเจ้าหน้าที่ทุกคน อย่างไรก็ดี ได้กำชับให้ดำเนินการช่วยเหลือคนไทยด้วยความรอบคอบ และเชื่อมั่นว่าจะพาพี่น้องชาวไทยทุกคนที่แสดงความประสงค์เดินทางถึงประเทศไทยโดยปลอดภัยและสวัสดิภาพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' แนะ 'นายกฯหนู' ควรยอมถูกซักฟอก คือความสง่างามของผู้นำระบอบประชาธิปไตย

'อภิสิทธิ์’ กระตุก ‘อนุทิน’ ขออย่าคิดว่าถูกยื่น ‘ซักฟอก’ คือการโดนด่าฟรี ควรยอมรับการตรวจสอบคือความสง่างามของผู้นำในระบอบประชาธิปไตย

'ธรรมนัส' ลั่นคุยนายกฯ ลุยปราบสแกมเมอร์ เมิน 'โรม' บี้ปลดพ้น รมต.

'ธรรมนัส' ปัดตอบปมนายกฯอาจชิงยุบสภาก่อน ไม่สน 'โรม' จี้ปลดพ้นรมต. เป็นเรื่องธรรมดาของฝ่ายค้านต้องทำผลงานหาเเสง ลั่นปิดห้องคุย 'อนุทิน' ลุยปราบสเเกมเมอร์จริงจัง

'อนุทิน ธนนนท์' กล้วยไม้พันธุ์ใหม่ สิงคโปร์ตั้งชื่อให้เกียรตินายกฯ-ภริยา

มิตรภาพบานสะพรั่ง! สิงคโปร์ตั้งชื่อกล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ Vanchoanthe Anutin Thananon Charnvirakul เป็นเกียรติแก่ 'นายกฯอนุทิน-ภริยา' ในโอกาสมาเยือนอย่างเป็นทางการ

'สุชาติ' ยันนายกฯ ลูกผู้ชายพูดครั้งเดียวจบ ปรามฝ่ายค้าน รอตัดสินตอนเลือกตั้ง

'สุชาติ' มั่นใจ​นายกฯลูกผู้ชาย พูดครั้งเดียว 4 เดือนยุบสภา สัญญาอะไรไว้ต้องทำ​ วอนฝ่ายค้านอย่าเล่นเกมการเมืองขู่ซักฟอก ปล่อยรัฐบาลทำงาน สุดท้ายปชช.ตัดสิน​ในสนามเลือกตั้ง​